Review Natural History Meseum @ Princess Maha Chakri Sirindhorn

nadlada lamun
2015-01-12 15:15:33

ได้มีโอกาสพาลูกไปศึกษาหาประสบการณ์ ความรู้นอกโรงเรียนที่ พิพิธภัณฑสถานธรรมชาติวิทยา ที่ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ซึ่งเราไม่เคยรู้มาก่อนว่าที่นี้เค้ามีความรู้ให้เด็กได้ศึกษาเพิ่มเติมอีกเยอะ สำหรับเด็กเล็กๆ อย่างลูกเรา ( 4 ขวบ ) อาจจะดูเพื่อความเพลิดเพลิน ยังไม่ค่อยเข้าใจอะไรซักเท่าไหร แต่ถ้าเป็นเด็กโต ที่นี้จะให้ความรู้กับคุณได้มากมายถ้าสนใจดู แล้วเอาไปคิดตาม ประยุกใช้กับการเรียนของเค้า ซึ่งนิทรรศการทางธรรมชาติวิทยา เค้าแสดงให้ดูแยกได้ดังนี้ค่ะ
นิทรรศการนอกอาคาร จัดแสดงตัวอย่างหินชนิดต่างๆ เรียงตามทางเดินรอบอาคาร พร้อมป้ายอธิบายบอกชื่อ และประโยชน์ รวมถึงแหล่งที่พบ นอกจากนี้ บริเวณดังกล่าวยังเป็นที่ตั้งของประติมากรรมไดโนเสาร์ 3 ตัว อีกด้วย
ห้องโถง จัดแสดงผลงานของเยาวชนที่เข้าร่วมประกวดทักษะจากงานวันเด็กแห่งชาติและสัปดาห์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ เพื่อการประกาศเกียรติคุณแก่เยาวชนผู้มีความสามารถ
กำเนิดโลกและมาตราธรณีการ (Earth Study) จัดแสดงที่ชั้น 1 นิทรรศการชั้นนี้จัดแสดงเรื่องราวเกี่ยวกับระบบสุริยจักรวาล การเกิดโลก กำเนิดประเทศไทย ลักษณะทางภูมิศาสตร์ ภูมิอากาศของประเทศลอดจนธรณีสัณฐานของภาคใต้ประเทศไทย ตลอดทางเดินจะแสดงเรื่องราวของโลกจากอดีตสู่ปัจจุบัน ตั้งแต่กำเนิดโลกจนเริ่มเกิดสิ่งมีชีวิต มีการแสดงตัวอย่างหิน แร่ และซากฟอสซิลที่ค้นพบในประเทศไทย นอกจากนี้ยังมีการแสดงแบบจำลองมหายุคต่างๆของโลก และป่าโบราณยุคคาร์บอนิเฟอรัสอีกด้วย
มหัศจรรย์แห่งธรรมชาติ (Amazing Nature) จัดแสดงที่ชั้นลอย เป็นนิทรรศการชั่วคราว ซึ่งจะปรับเปลี่ยนเพื่อให้สาธารณชนได้ความรู้หลากหลายและทันสมัย เช่น การนำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับกลไกภายในสิ่งมีชีวิตและการปรับตัวของสิ่งมีชีวิตในธรรมชาติ โดยนำเสนอในรูปแบบของเครื่องเล่นและหุ่นจำลองที่สัมผัสและจับต้องได้ เพื่อให้ผู้ชมมีส่วนร่วม รับความรู้และความเพลิดเพลินในขณะเดียวกัน อกจากนี้ยังมีหุ่นจำลองพร้อมคำบรรยายวิวัฒนาการบรรพบุรุษของมนุษย์จากอดีตถึงปัจจุบัน
ความหลากหลายของสิ่งมีชีวิต (Biodiversity) จัดแสดงที่ชั้น 2 แสดงเรื่องราวเกี่ยวกับความหลากหลายของสิ่งมีชีวิต ทั้งในรูปโปสเตอร์ รวมทั้งหุ่นจำลองปลาทะเลชนิดต่างๆซึ่งหล่อจากไฟเบอร์กลาส และตัวอย่างสิ่งมีชีวิตซึ่งได้จัดเป็นหมวดหมู่ตามลำดับอนุกรมวิธาน ได้แก่ แมลง ปะการัง สัตว์เลื้อยคลาน และสิ่งมีชีวิตอื่นๆหลากหลายชนิด
ระบบนิเวศธรรมชาติ (Ecosystem) จัดแสดงที่ชั้น 3 นิทรรศการชั้นนี้มุ่งให้ผู้ชมเข้าใจถึงความสัมพันธ์และการอยู่ร่วมกันของสิ่งมีชีวิตภายในระบบนิเวศ ทั้งบนบกและในน้ำ โดยนำเสนอเป็นแบบจำลองระบบนิเวศต่างๆ ได้แก่ ระบบนิเวศป่าชายเลน หาดหิน และหาดทรายบริเวณชายฝั่งทะเล อีกทั้งสัมผัสได้ถึงแบบจำลองระบบนิเวศป่าในเมืองไทยแบบต่างๆ เพื่อนำไปสู่ความเข้าใจในการอนุรักษ์สิ่งมีชีวิตและแหล่งที่อยู่อาศัยไปควบคู่กัน
ใครอยากพาลูกๆๆ หลานๆ เป็นดูรับรองได้ประโยชน์มากมาย ซึ่งที่นี้เค้าจะเป็นให้เข้าชม วันอังคาร – วันเสาร์ 09.00 – 16.30 น. เว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์ ส่วนการเดินทางก็งานค่ะ ไปทางประตูหน้ามหาลัย ขับตรงไปเจอวงเวียน เลี้ยวตามวงเวียน ตรงไปมองขวามือ จะเห็นมีรูปปั้นไดโนเสาร์ ขนาดใหญ่ อยู่หน้าตึก เห็นได้ชัดเจน ก็ลองหาที่จอดรถได้เลย (หายากหน่อยค่ะ ) ถ้าเป็นไปได้ ไปมอเตอร์ไซด์สะดวกสุดค่ะ

Send compliment :