Review Rimrabeang

Arnon Thongtem
2015-01-29 09:34:50

ริมระเบียงอัมพวา ดัดแปลงมาจากป็นบ้านพักอาศัยที่มีอายุมากกว่า 50 ปี เพื่อให้บริการนักท่องเที่ยวที่อยากมาเที่ยวและสัมผัส"ตลาดน้ำอัมพวา" เพราะตัวที่พักแห่งนี้อยู่ในบริเวณริมน้ำตลาดน้ำอัมพวาเลย เหมาะกันคนที่ชื่นชอบกับการชมชีวิตของผู้คนที่ตลาดน้ำในช่วงบ่าย ริมระเบียงอัมพวาตอบโจทย์นี้ได้ดี ในตอนเช้าและตอนกลางคืนจะเงียบสงบเป็นปกติ แต่ตอนที่ตลาดเปิดจะดูวุ่นวายมากพอสมควร เรียกว่าพักที่นี่ได้ถึงสองบรรยากาศ หากอยากชมหิ่งห้อย ก็มีเรือรับจ้างบริการมากมายในช่วงเย็น ห้องพักราคา 2,000 บาทพักได้ 3-4 คน ทั้งบ้านมีห้องพักเพียง 4 ห้อง เราเหมาปิดบ้านพักนี้ได้เลยด้วยเงิน 6,000 บาทต่อคืน แค่คืนนี้ผมจองไว้แค่ห้องเดียว ห้องพักมีสองชั้น ชั้นล่างมี 1 ห้อง ชั้นบนมี สามห้อง ห้องน้ำอยู่บริเวณนอกห้องพักแต่แบ่งเป็นสัดส่วนมีหมายเลขห้องน้ำตรงกับห้องพัก ระเบียงสำหรับชมวิวใช้ร่วมกันกับแขกทุกคน ตกแต่งด้วยเฟอนิเจอร์ย้อนยุคให้ความรู้สึกเหมือนกลับไปพักบ้านญาติผู้ใหญ่ที่ต่างจังหวัด

ผมเองเลือกพักที่นี่อีกคืนเพื่อมองดูวิถีชีวิตที่เปลี่ยนไปของตลาดน้ำอัมพวาแห่งนี้ จากตลาดน้ำที่ขายของในชีวิตประจำวันของคนในละแวกนี้ กลายเป็นเหมือนตลาดนัดที่มีทุกอย่าง ความสวยงามแบบที่มันเคยเป็น กลิ่นอายของความเป็นธรรมชาติไม่มีเหลืออีกแล้ว ซึ่งก็ต้องยอมรับความเป็นไปของมัน คนนอกที่ผ่านมาแค่แวะอาศัยอย่างเราจะไปบังคับให้เจ้าถิ่นฝังตัวเองอยู่กับเงาอดีตเพื่อให้ที่แห่งนี้เป็นที่พักผ่อนของชาวกรุงก็คงไม่ใช่เรื่องที่ถูกต้องนัก แม้แต่ริมระเบียงเองก็ยังต้องปรับตัว ชั้นล่างของที่นี่มีร้านกาแฟ,ไอศกรีม snow ice ไขมันต่ำ, เสื้อผ้า, กิ๊ฟช็อป ให้บริการเพื่อหล่อเลี้ยงตัวของมันเอง

ในตอนช่วงโพล้เพล้ผมพาตัวเองออกไปเดินชมบรรยากาศของตลาดน้ำ มีร้านจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่มไม่น้อย นักท่องเที่ยวเป็นชาวไทยคละกับชาวต่างชาติ ทุกร้านแน่นราวกันลดราคา เราก็ต้องเดินเตร็ดเตร่อยู่แถวนั้นเพื่อรอเข้าไปกิน หลังจากช่วงเย็นผ่านไป ตกกลางคืนก็เหมือนม่านของโณงละครถูกรูดลงมาปิดฉาก อัมพวาเริ่มกลายเป็นอัมพวาที่คุ้นเคย การนอนรับลมเย็นๆฟังเสียงหริ่งระงมของแมลงสลับกับเสียงเรือหางยาวพานักท่องเที่ยวไปชมหิ่งห้อยที่วิ่งตัดท้องน้ำมา เป็นเหมือนเสียงกล่อมจนเราหลับไป ในตอนเช้าที่ริมระเบียงแห่งนี้มีอาหารเช้าให้กับแขกด้วยโดยรวมอยู่ในราคาห้องพักไปแล้ว เป็นข้าวต้มง่ายๆ ชา,กาแฟ ปาท่องโก๋ สามารถเติมได้ไม่อั้น บรรยากาศยามเช้าที่นี่ยังเงียบสงบเหมือนเดิมร้านรวงจะเปิดกันในตอนบ่ายผมจึงเลือกนั่งเสพย์บรรยากาศสงบเงียบแบบนี้ไปอีกเนิ่นนานจนเกือบสิบเอ็ดโมงจึงบอกลาออกมา

การเดินทางมาอัมพวาทำได้ง่าย จากถนนพระราม 2 เลี้ยวซ้ายเข้าตัวเมืองจังหวัดสมุทรสงคราม วิ่งมาตามถนนสายสมุทรสงคราม-บางแพ (ทางไปอัมพวา)เมื่อถึงสามแยกอัมพวาให้เลี้ยวซ้าย เมื่อถึงตลาดน้ำอัมพวา ขึ้นสะพานข้ามคลองอัมพวาแล้วจะเห็นริมระเบียงอัมพวาอยู่ทางด้านขวามือ เอารถมาก็ไปจอดที่ ลานจอดรถ สวนอุทยาน ร.2 ถ้ามารถตู้ก็มีให้บริการหลายสายเช่น กรุงเทพ-ดำเนินสะดวก สามารถลงอัมพวาได้หรือจะเลยไปเที่ยวดำเนินสะดวกก่อนก็ได้ มารถตู้ก็สะดวกดีไม่ต้องห่วงสวัสดิภาพรถของเราตอนไปจอดในที่จอดสาธารณะด้วย

Send compliment :