รีวิว ผาช่อ @ อุทยานแห่งชาติแม่วาง

Beau RainBeau
2015-01-30 13:04:11

ผาช่อ ซ่อนตัวอยู่ในหุบเขาในเขตอุทยานแห่งชาติแม่วาง ตำบลยางคราม อำเภอดอยหล่อ จังหวัดเชียงใหม่ ได้ชื่อว่าเป็นแกรนด์แคนยอนเมืองไทย เพราะมีลักษณะเป็นหน้าผากำแพง และเสาดิน ขนาดใหญ่ที่มีลวดลายแปลกตา มีขนาดสูงใหญ่ราว 30 เมตร และเป็นบริเวณกว้างนับร้อยเมตร ที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ มาเที่ยวได้ตลอดปี แต่จะสวยที่สุดในฤดูหนาว

หากเราจะมาชมผาช่อติดต่อเจ้าหน้าที่อุทยานเป็นไกด์นำทางพาเดินเข้าไป ใช้เวลาเดินประมาณ 1 ชั่วโมง ผ่านเส้นทางศึกษาธรรมชาติมีทั้งเดินตาม ลำธารน้ำแห้ง และเดินขึ้นดอยไปยังผาช่อ ในการมาชมผาช่อนี้ ควรเตรียมน้ำดื่มไปให้พร้อม เสื้อผ้า รองเท้า ต้องเหมาะสมกับการเดินป่่า เพราะทางเดินเป็น ดินลูกรัง อากาศค่อนข้างร้อน ระยะเวลาที่เหมาะจะมาเที่ยวชม คือช่วงเช้า ท้องฟ้าจะเป็นสีฟ้าสดใส ไม่ย้อนแสง สามารถไปเที่ยวแบบไปเช้าเย็นกลับ ไม่มีที่พักค้างแรมหรือสิ่งอำนวยความสะดวกใด ๆ

นอกจากผาช่อแล้ว เรายังแวะเล่นน้ำตกคลายร้อนได้ จะมีน้ำตกขุนป๊วย น้ำตกปลาดุกแดง น้ำตกโป่งน้อย น้ำตกโป่งสมิด ฯลฯ ที่อยู่ในเขตอุทยาน และอยู๋ในเขตอำเภอแม่วาง แต่ที่นิยมมากคือน้ำตกแม่วางเพราะอยู่ใกล้กับผาช่อ เป็นน้ำตกชั้นเดียวสูงประมาณ 20 เมตร กว้างราว 10 เมตร บรรยากาศร่มรื่น มีน้ำไหลตลอดปี


การเดินทาง จากตัวเมืองเชียงใหม่ เข้าอำเภอสันป่าตอง เข้าสู่อำเภอดอยหล่อ จากนั้นจะเห็นป้าย ข้างทางเขียนว่า แหล่งท่องเที่ยวผาช่อ ให้ขับไปตามเส้นทางนั้น เส้นทางเข้าผาช่อช่วงสุดท้าย ประมาณ 7 กม. เป็นเส้นทางดินลูกรัง ถนนไม่ค่อยดีต้องขับด้วยความระมัดระวัง แต่รถทุกชนิดเข้าถึง หากมาทางอำเภอฮอดจะถึงอำเภอจอมทองก่อน จากนั้นเข้าสู่อำเภอ ดอยหล่อจะเห็นป้ายเขียนว่าผาช่ออยู่ในระหว่างเส้นทาง

ส่งคำชมเชย :