รีวิว อุทยานแห่งชาติภูลังกา

BaNaNa Lover
2015-02-02 15:51:34

อุทยานแห่งชาติภูลังกา (ป่าภูลังกา) ตั้งอยู่ที่อำเภอบ้านแพง จังหวัดนครพนม ถูกยกให้เป็นอุทยานแห่งชาติเมื่อวันที่ 23 ธันวาคม 2552 โดยเป็นอุทยานที่มีเนื้อที่รวมกว่า 31,250 ไร่ (ประมาณ 50 ตารางกิโลเมตร) จัดเป็นอุทยานที่มีความอุดมสมบูรณ์เป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นแหล่งต้นน้ำลำธารหลายสาย รวมทั้งยังเป็นแหล่งที่อยู่ของสัตว์น้อยใหญ่นานาพันธุ์ ลักษณะโดยรวมของอุทยานฯภูลังกาเป็นแนวเขาสลับซับซ้อนเรียงรายตามแนวแม่น้ำโขง จึงทำให้อากาศบริเวณนี้สูงและต่ำกว่าปกติ เช่น ถ้าหนาวก็จะหนาวจัด (ประมาณ 0-5 องศาเซลเซียส)ไปเลย

สภาพป่าของที่นี่เหมาะสำหรับนักวิจัย หรือผู้ที่ชอบศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับป่า หรือนักท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติเป็นอย่างมากเนื่องจากปกคลุมด้วยป่าเบญจพรรณ ป่าดิบแล้ง และป่าเต็งรัง โดยเฉพาะพืชตระกูลกล้วยไม้ จะพบมากที่อุทยานนี้ค่ะ

และนอกจากจะได้ศึกษาธรรมชาติแล้วยังมีแหล่งท่องเที่ยวสำคัญๆ ที่รวมอยู่ในบริเวนอุทยานอีกมาก สำหรับคนชอบศึกษาธรณีวิทยาก็มีถ้ำตามธรรมชาติให้แวะชื่นชมกันค่ะ ได้แก่ ถ้ำยา ถ้ำพ่อหง่า ถ้ำตาทัด ถ้ำเกีย และถ้ำอาจารย์วัง ซึ่งความสวยงามก็แตกต่างกันออกไป หรือใครสนใจปฎิมากรรมหินบนภูลังกา ซึ่งจะมีหินที่มีลักษณะน่าสนใจอยู่หลายแห่ง เช่น กองข้าวสีบุญเนาเป็นหินที่มีลักษณะคล้ายกองข้าว ,โคกตะละปัด ซึ่งเป็นลานหินกว้างๆ สวยงาม มีรูปรอยการแกะสลักหิน ก้อนหินที่ถูกแกะมีรูปร่างเหมือนตะละปัด

หรือสำหรับนักท่องเที่ยวแบบครอบครัวก็มีน้ำตกเด่นหลายแห่ง ซึ่งแต่ละแห่งสามารถลงเล่นน้ำได้ ใช้เป็นเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติและระบบนิเวศน์ของป่าได้ด้วย ได้แก่ น้ำตกกินรี (ลงเล่นน้ำ ชื่นชมธรรมชาติ), น้ำตกตาดขาม (ลงเล่นน้ำ ศึกษาธรรมชาติ), น้ำตกตาดโพธิ์ (เส้นทางเดินป่า ตั้งแคมป์ ดูนก ดูผีเสื้อ) และอีกหนึ่งไฮไลท์ของภูลังกาต้องยกให้จุดชมวิวบริเวณหน้าผาภูลังกาใต้และภูลังกาเหนือซึ่งทั้ง 2 จุดก็สวยงามแตกต่างกันไปค่ะ

สำหรับใครที่สนใจอยากจับจองที่กางเต๊นท์เพื่อรอสัมผัสธรรมชาติให้ชุ่มปอด ต้องติดต่อจองที่พักกับทางกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืชผ่านทางอินเตอร์เน็ตได้ที่ www.dnp.go.th ซึ่งจองล่วงหน้าได้ 60 วัน และจองต่อเนื่องได้ครั้งละ 3 วันเท่านั้น กำหนดชำระเงินภายใน 2 วันทำการ หรือติดต่อได้ที่หมายเลข02-5620760 หรือติดต่อจุดจองที่พักในส่วนภูมิภาคเท่านั้นค่ะ(ไม่มีตัวแทนรับจองภายนอก)

การเดินทางมาที่อุทยานแห่งชาติภูลังกาโดยรถยนต์ใช้เส้นทางหลวงแผ่นดินหมาย เลข 212 (นครพนม-บ้านแพง-หนองคาน) ประมาณ 105 กิโลเมตร ห่างจากก้าวจังหวัดหนองคาย 220 กิโลเมตร ห่างจากตัวอำเภอบ้านแพงประมาณ 6 กิโลเมตร (ขนานกับทางหลวงแผ่นดินเลย) ถ้าตั้งต้นจากกรุงเทพฯ สามารถใช้เส้นทางได้หลายเส้นทาง คือ กรุงเทพ-อุดร-พังโคน-วานรนิวาส-เซกา-บ้านแพง หรือจะใช้เส้นทาง กรุงเทพ-สกลนคร-นครพนม-บ้านแพง ซึ่งสามารถเดินทางมาท่องเที่ยวได้ทุกฤดูกาลนะคะ

ส่งคำชมเชย :