รีวิว น้ำตกไซเบอร์ หรือน้ำตกหินลาด

BeeBie Limited Edition
2015-02-04 16:55:54

น้ำตกไซเบอร์ หรือน้ำตกหินลาด เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าไปเยี่ยมชมมาก อยู่ที่จังหวัดอุทัยธานีนะคะ ที่ได้ชื่อว่าน้ำตกไซเบอร์(ชื่อสมัยใหม่ไฮเทคมาก)เพราะเรียกตามชื่อหมู่บ้านค่ะ เพราะน้ำตกนี้อยู่ใกล้กับหมู่บ้านไซเบอร์ จึงกลายเป็นที่มาของชื่อน้ำตก และอยู่ห่างจากจังหวัดอุทัยธานีประมาณ 86 กิโลเมตรค่ะ การเดินทาง จากทางหลวงหมายเลข 3282 หลักกิโลเมตรที่ 30 เลี้ยวเข้าไปอีกประมาณ 7 กิโลเมตร เดินเท้าต่ออีก 900 เมตร สภาพทางเข้าเป็นทางลูกรังและมีหินคมตลอดเส้นทางนะคะ รวมทั้งต้องผ่านธารน้ำหลายจุด หน้าฝนเดือนสิงหาคม-ตุลาคม รถเข้าไม่ได้เลย ต้องใช้รถกระบะที่มีกำลังขับเคลื่อนดีหรือรถขับเคลื่อนสี่ล้อถึงจะเข้าไปได้ค่ะ

หากเดินทางโดยรถประจำทาง จากตลาดบ้านไร่ นั่งสายบ้านไร่-คลองแห้ง มาลงที่บ้านทองหลางหลักกิโลเมตรที่ 19 แล้วเช่ารถสองแถว ก็มาได้สบายเช่นเดียวกันค่ะ

น้ำตกแห่งนี้เกิดจากลำห้วยล่อยจ้อยที่ไหลมาจากภูเขาสูงของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง แล้วเกิดน้ำตกขึ้นเป็นระยะๆหลายชั้น น้ำตกส่วนที่อยู่ตอนบนเรียกน้ำตกล่อยจ้อย บางแห่งตกจากที่สูงปะทะกับก้อนหินใหญ่ เรียกน้ำตกหินลาด ข้างล่างเป็นแอ่งน้ำขนาดใหญ่รับน้ำตกที่ตกลงมาไม่ขาดสาย บางแห่งไหลซอกซอนไปตามเกาะแก่งหินลงสู่เบื้องล่าง เป็นทางยาวสูงต่ำหลายชั้นสวยงามมากๆค่ะ และจะมีน้ำมากในเดือนกันยายน-ต้นเดือนพฤศจิกายน ลำห้วยล่อยจ้อยจะไหลไปรวมกับห้วยทับเสลา บริเวณโดยรอบเป็นป่าหวายและจะมีใบไม้เปลี่ยนสีในเดือนพฤศจิกายนด้วยค่ะ

ส่งคำชมเชย :