รีวิว ดอยม่อนเงาะ

Arnon Thongtem
2015-02-10 11:06:38

หมู่บ้านม่อนเงาะชนพื้นเมืองคือม้ง ที่มาของชื่อหมู่บ้านมาจาก"ม่อนเงาะ" ที่มีลักษณะเป็นหินผาเรียงกันสามลูก ผาแรกคือผาลูก ผากลาง(จุดสูงสุด)คือผาแม่ ส่วนผาที่อยู่ถัดไปคือ ผาพ่อ ดังนั้นคำว่า ม่อนเงาะ จึงเพี้ยนมาจากคำว่า "โม่งโง๊ะ" ในภาษาม้งที่แปลว่าแม่นั่นเอง จากเดิมที่ชาวม้งปลูกฝิ่นเมื่อโครงการหลวงจัดตั้งขึ้น ปัจจุบันม่อนเงาะกลายเป็นทั้งสถานที่ท่องเที่ยงเชิงเกษตรเนื่องจากหลังจากเลิกปลูกฝิ่นไปแล้วที่นี่ก็กลายเป็นไร่ชาพันธ์ดี มีโรงเรือนเพาะเห็ดระบบปิด เช่น เห็ดนางรมภูฎาน เห็ดนางรมฮังการี เห็ดปุยฝ้าย ฯลฯ มีแปลงส่งเสริมผลผลิตตามฤดูกาล เช่น กาแฟอาราบิก้า อะโวกาโด ฟักทองญี่ปุ่น ฯลฯ มีแปลงกล้วยไม้ซิมบิเดี้ยมขนาดใหญ่หลากหลายสีสัน

หรือถ้าเราอยากท่องเที่ยงเชิงธรรมชาติ ที่นี่มีจุดชมวิวดอยม่อนเงาะ ซึ่งสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,425 เมตร ด้วยความสวยงามของชั้นเขา จึงสามารถชมทะเลหมอก และชมพระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตก เป็นมุมกว้าง 360 องศาได้อย่างสุดลูกหูลูกตา และจะสามารถพบเห็นเงือกผา เป็นหินงอกที่มีลักษณะคล้ายนางเงือกหันหน้าเกาะผาอยู่ หรือจะเป็นบ่อน้ำทิพย์ เป็นแอ่งน้ำซึมอยู่ภายในถ้ำ และมีน้ำตลอดทั้งปี หรือจะไปเยี่ยมชมถ้ำลมจะมีลมพัดออกมาจากถ้ำตลอดเวลา รู้สึกได้อย่างชัดเจนเมื่อยืนอยู่บริเวณปากถ้ำ แล้วไปล่องแพผจญภัยที่บ้านสบก๋าย

สุดท้ายคือการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ประเพณีม้ง (กินวอ) คืองานประเพณีขึ้นปีใหม่ของขาวไทยภูเขาเผ่าม้ง จัดขึ้นระหว่างวันขึ้น 1-3 ค่ำเดือน 1 ซึ่งตรงกับเดือนมกราคมของทุกปี หากมาเวลาอื่นๆเราสามารชมวิถีชีวิตชาวเขาเผ่าม้ง บ้านม่อนเงาะ การละเล่นโยนลูกช่วง ลูกข่าง การปักผ้าชาวเขา การตำข้าวด้วยครกกระเดื่อง เยี่ยมบ้านอดีตชาวม้งที่ผมยาวที่สุดในโลก ชมวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของคนพื้นเมือง เรียนรู้ภูมิปัญญาชาวบ้านในการทำเมี่ยงแบบดั้งเดิม ที่หาชมได้ยากในปัจจุบัน ชมการเก็บใบเมี่ยง ใบชา และชิมยำใบเมี่ยงอาหารขึ้นชื่อของชุมชน นอกจากนี้ ที่นี่ยังมีของฝากของที่ระลึกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นผลิตผลจากใบชา กาแฟ, ผลผลิตจากกลุ่มแม่บ้าน เช่น น้ำพริกลาบรสเด็ด หมอนใบชาเพื่อสุขภาพ, มีดและจอบ ที่แข็งแรงทนทาน จากฝีมือการตีอย่างประณีต, งานหัตถกรรมพื้นบ้าน เช่น ผ้าทอ ผ้าปักชาวเขาเผ่าม้ง และผลไม้ตามฤดูกาล เช่น อะโวคาโด ส้ม ลิ้นจี่ มะม่วง รวมทั้งผลิตภัณฑ์จากการแปรรูปผลไม้ต่าง ๆ

ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงม่อนเงาะบ้านพักให้บริการ สามารถรับนักท่องเที่ยวได้ประมาณ 15 คน และมีเต็นท์บริการให้เช่ากับนักท่องเที่ยว และสามารถนำเต็นท์ไปกางเองได้ครับสามารถติดต่อได้ที่หมายเลข 0817839278 ซึ่งที่นี่ภายในศูนย์ฯ ไม่มีร้านอาหารให้บริการ เราต้องเตรียมอาหารมา picnic กันเองนะครับถ้าลืมก็ต้องไปตลาดแม่มาลัยครับ

การเดินทางห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่ 67 กิโลเมตร ใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง โดยใช้เส้นทาง 107 เชียงใหม่-แม่แตง ถึงตลาดแม่มาลัยให้เลี้ยวซ้าย ตามเส้นทาง 1095 แม่มาลัย-ปาย ประมาณ 12 กิโลเมตร จะพบทางแยกขึ้นศูนย์ทางขวามือ ตรงข้ามวัดสบปิง ขึ้นไปอีก 17 กิโลเมตรจะถึงที่ทำการศูนย์ หน้าฝนไม่ควรเดินทางครับเพราะดินจะกลายเป็นโคลนหมดรูปตอนขึ้นไม่ลงครับกลัวจะไม่ยอมมาเที่ยวกัน

ส่งคำชมเชย :