รีวิว วัดอนาลโยทิพยาราม

mimny ben
2015-02-11 14:47:18

วัดอนาลโยทิพยาราม หรือเรียกสั้นๆว่า วัดอนาลโย ตั้งอยู่บนดอยบุษราคัม บ้านสันป่าม่วง หมู่ 6 ตำบลสันป่าม่วง อำเภอเมืองพะเยา จังหวัดพะเยา ห่างจากตัวจังหวัดพะเยาประมาณ 20 กิโลเมตร โดยชับรถไปตามทางหลวงหมายเลย 1 ไปทางทิศเหนือ (พะเยา - เชียงราย) ประมาณ 7 กิโลเมตร แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 1127 – 1193 ขับไปอีกประมาณ 9 กิโลเมตรก็จะถึงที่หมายค่ะ ทางเป็นทางลาดยางตลอดเส้น

ประวัติของวัดโดยสังเขป สร้างโดยพระปัญญาพิศาลเถร (พระอาจารย์ไพบูลย์ฯ)เป็นอุทยานพระพุทธศาสนา มีศาสนสถานที่สวยงามเช่น พระพุทธรูปศิลปสุโขทัย องค์ใหญ่ พระพุทธรูปปางต่างๆ พระพุทธลีลา พุทธคยา เก๋ง จีน ประดิษฐานเจ้าแม่กวนอิม หอพระแก้วมรกตจำลองทำด้วยทองคำ ฯลฯ บรรยากาศร่มรื่น พื้นที่กว้างขวาง แวดล้อมไปด้วยทรัพยากรป่าไม้ จากยอดดอยสามารถชมทัศนียภาพของกว๊านพะเยา และตัวเมืองของพะเยาได้อย่างสวยงามสามารถขึ้นวัดอนาลโยได้ 2 ทางคือ ทางรถยนต์และทางบันได มีที่พักแบบรีสอร์ทอยู่บนวัด

สิ่งที่ไม่ควรพลาดสำหรับวัดนี้คือการได้มานมัสการพระแก้วมรกตจำลองที่ทำด้วยทองคำ ขึ้นบันไดมาเรื่อยๆ สิ่งแรกที่เรียกสายตาเราได้ก็คือ แท่น ๑๒ นักษัตร ป็นแท่นที่สร้างด้วยปูนลักษณะเป็นวงกลมตามคำบอกเล่าชาวบ้านบอกว่าให้อธิษฐานแล้วนำเอาเหรียญมาตั้งในปีที่ตัวเองเกิด ถ้าตั้งได้จะมีความเชื่อว่าคำอธิษฐานนั้นจะเป็นจริงอย่างนี้ต้องรีบเลยค่ะ จุดหมายอย่างแรกของเราก็คือการไปนมัสการพระแก้วมรกตจำลอง เมื่อนมัสการพระแก้วเพื่อเป็นสิริมงคลป็นที่เรียบร้อยแล้ว เราก็ได้เวลาออกสำรวจศิลปและจิตรกรรมประติมากรรมปูนปั้นต่างๆ ที่วัดนี่มีศิลปให้เราได้เลือกชมและศึกษามากมาย อาทิเช่น ศาลาจตุรมุขกลางน้ำ ภาพเขียนสีบนกระจกศาลาจตุรมุข พระพุทธรูปปางนาคปรก ซุ้มประตู บันไดพญานาค ศาลาเจ้าแม่กวนอิม ซุ้มประตูทางเข้าบนเขา หอพระสยามเทวาธิราช รูปจำลองนาคมานพในเครื่องทรงกษัตริย์ วิหารพระพุทธชินราช พระพุทธชินราชจำลอง วิหารพระหมื่นปี พระพุทธรูปปางนาคปรกแบบศิลปะไทย หอพระเงิน สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต) พรหมรังสี  พระพุทธเมตตานภาวิสุทธิมงคล ศิลปะที่บันได พระเจดีย์ด้านหลังอาคาร หอพระแก้วมรกต หอพระแก้วมรกต และอื่นๆอีกมากมาย ต้องบอกเลยว่าทั้งอิ่มบุญอิ่มความรู้และอิ่มอกอิ่มใจกับความสวยงานของวัดและธรรมชาติของก๊วนพะเยา หากใครมาพะเยาไม่ควรพลาดเด็ดขาดค่ะ

ส่งคำชมเชย :