รีวิว ทะเลขวัญสมุทร โฮมเสตย์

Arnon Thongtem
2015-02-20 10:41:12

หลังจากได้มาพักผ่อนกินปูที่จันท์แล้วทำเอาติดใจ อยากพักต่อแต่ห้องไม่ว่างแล้ว เราก็จำต้องจรลี หาที่พักใหม่ด้วยเงื่อนไขเดิมคือมีซีฟู้ดไม่อั้น เอารถเข้าไปจอดได้ เปิด google ค้นหาเจอหลายที่ทดลองโทรจนเจอว่าที่ ทะเลขวัญสมุทรว่างพอดี ไม่รีรอเลยครับ เปิดแผนที่ดูคร่าวๆห่างจากที่พักเดิมสิบกว่ากิโลเท่านั้น การเดินทางก็ไม่ลำบากอะไรขับรถออกมาถามชาวบ้านว่าจะไปอำเภอบางชันไปทางไหน เค้าก็จะบอกให้ขับตามป้ายไปเลยโรงพยาบาลไปเจอสามแยกให้เลี้ยวซ้าย จากนั้นขับตรงไปเรื่อยๆ ครับ ใจเย็นๆ รถน้อยมากไม่ต้องรีบร้อน เราก็จะเจอสามแยกหนองขิ่ม ให้เลี้ยวซ้าย ซึ่งจะมีป้ายบอกไป ทะเลขวัญสมุทรฯ อยู่เป็นระยะๆ ครับ ขับกินลมชมวิวไปสักพักเจอสามแยก ตลาดบ้านเขาน้อย ให้เลี้ยวซ้ายไปทางบางชัน ขับตรงไปเรื่อยๆ เราจะเจอถนนที่เรียกว่าหลายคนคงต้องถอดใจ แต่ไม่ต้องตกใจนะครับ รถเก๋งวิ่งได้ แค่ต้องขับหยอดหลุมไปตลอดทางแค่นั้นแหละ ขับเบาๆ หน่อยนะครับ ชาวบ้านเค้าเดือดร้อนเรืองฝุ่น หยอดหลุมไปเรื่อยๆ นะ ไม่ต้องรีบ อิอิ สักพักเราจะเจอสามแยกนี้ ให้เลี้ยวซ้ายถนนคอนกรีตไปตามป้าย ขับสบายๆ กันประมาณ 3 กิโลเมตรแค่นั้นแหละครับ เราก็ลงหลุมกันต่อ หยอดหลุมไปสักพักเจอสามแยกมี่ด้านขวามือเป็นสะพานคอนกรีตให้เลี้ยวขวาไปทางสะพาน ใกล้ถึงแล้วล่ะ เลี้ยวขวาครับไปตามป้ายวัดเทพขาหย่าง อีกประมาณ 2 กิโลเมตรเราก็จะเจอทะเลขวัญสมุทร อยู่ขวามือครับ ทางลำบากใช่มั้ยล่ะ จริงๆเราเลือกจอดรถแล้วให้เรือมารับก็ได้นะครับ แต่เพื่อความปลอดภัยขับมาเองนี่แหละดีแล้ว

ที่อำเภอขลุงนี่มีโฮมสเตย์ให้เลือกทั้งเก่า เกิดก่อน และใหม่กิ๊กๆๆสโลแกนแถวนี้ คือหมู่บ้านไร้แผ่นดิน ถิ่นซี๊ฟู๊ด ครับสภาพที่พักโฮมสเตย์ทั้งหมดก็จะตั้งอยู่ริมทะเลเลย ที่ทะเลขวัญสมุทรนี่ก็เช่นกัน บ้านพักจะตั้งอยู่ในบริเวณผ่าโกงกางเลย ทีห้องพักทั้งแบบมาเป็นคู่และหมู่คณะครับ ทางเดินระหว่างห้องเป็นสะพานไม่กว้างมากนักพอสวนกันได้สร้างมาจากบนพื้นเลนเลย เราพักแบบห้องคู่ชื่อบ้านโกงกางเป็นบ้านไม้เรียบๆหัดหน้าออกทางปากน้ำมีระเบียงให้นั่งเล่นได้ ห้องน้ำในตัว เป็นห้องพัดลมนะครับแต่ริมทะเลอากาศเย็นพออยู่แล้ว ที่ละแวกนี้เล่นน้ำไม่ได้นะครับ แต่สามารถพายเรือเล่นได้ และมีบริการพานั่งเรือชมเหยี่ยวแดงและวิถีชีวิตชาวบ้าน โดยเรือนำเที่ยวก็เป็นเรือประมงนี่แหละรับจ๊อบพาเที่ยวด้วยเลยที่นั่งก็อาจไม่สะดวกสบายเท่าไหร่แต่ได้สัมผัสวิถีชีวิตแบบจริงๆ

มาพูดถึงเรื่องที่พักก็ราคา 1,500 บาทรวมอาหารซีฟู้ด 3 มื้อครับ เราก็มาต่อมื้อกลางวันที่นี่เลยอาการกลางวันเป็นหมูชะมวง ซึ่งไม่ซีฟู้ดครับแต่เป็นอาหารขึ้นชื่อของเมืองจันท์ ตามมาด้วยปูผัดผงกะหรี่ปูขนาดกำลังดีกินง่าย ปลาเปรี้ยวหวานเป็นเนื้อปลาชุบแป้งทอดราดมาด้วยซอสเปรี้ยวนิดๆกำลังดีและปิดท้ายด้วยทะเลผัดฉ่าครับถึงเครืองแกงและของทะเลเค้าสดจริงๆ กินเสร็จก็ไปนอนเล่นดูทะเลจนเคลิ้มหลับไปครับ ไม่ได้ไปดูหย่งเหยี่ยวอะไรกับเค้าแล้ว ตื่นมาก็เย็น ที่นี่มื้อเย็นเริ่ม 1 ทุ่มครับ อาหารก็เหมือนเดิมครับ ปูเนื้อนึ่ง กุ้งเผา ปลากระพงสามรส หอยเชล กุ้งแช่น้ำปลา เสิร์ฟโต๊ะใครโต๊ะมัน ถามว่าเบื่อมั้ยบอกได้เลยว่าไม่เบื่อครับกินได้อีกหลายวันเลย มีคาราโอเกะให้ร้องอีกเหมือนกัน เครื่องดื่มฟรีอีกแล้วครับ ผมว่าที่จังหวัดนี้เค้ากำหมดมาตรฐานราคาและการให้บริการได้ดีมาก แต่ละที่ไม่หนีกันเลย กินจนอิ่มดีก็ไปนอน ตื่นเช้าวันใหม่ อากาศดีแท้ๆลมเย็นๆ พัดแต่เช้าเลยโชคดีจริงๆ ครับที่ได้พักบ้านโกงกาง ไปอามื้อเช้ากินก็เจอเมนุเดิมครับข้าวต้มทะเลและผัดไทยเส้นจันท์เหมือนเดิมแต่เป็นผัดไทยกุ้งละเปลี่ยนบรรยากาศได้หน่อย อิ่มแล้วเดินออกมาด้านที่จอดรถ บริเวณจุดขึ้นเรือเที่ยว จึงได้เห็นว่า สะพานแถวนี้
เป็นแหล่งขายส่งอาหารทะเล กุ้ง หอย ปู ปลา เต็มไปหมดถ้าอยากได้ของสดแถวนี้ให้ติดต่อที่รีสอร์ทเดี๋ยวเค้าจะทำการเจรจาต่อรองให้ครับ แต่ผมไม่ซื้อกลับเพราะวางแผนจะไปเที่ยวระยองต่อ

ก็สรุปว่าเป็นที่พักที่ดีเลยเงียบสงบ บ้านแต่ละหลังตั้งห่างกันพอสมควรมีความเป็นส่วนตัวสูง แม่ครัวและพนักงานเป็นกันเองเหมือนเป็นครอบครัวครับ เปิดปฎิทินโทรจองกันแต่เนิ่นๆแล้วออกเที่ยวไทยกันดีกว่า

ส่งคำชมเชย :