รีวิว หมู่บ้านวัฒนธรรมผู้ไทโคกโก่ง

อ้อยร้อยโค้ง .
2015-02-27 14:58:32

ปีที่แล้วมีโอกาสไปงานแต่งงานเพื่อนแถบอีสานมาค่ะ เสร็จจากงานมีเวลาว่าง เลยถือโอกาสหาที่เที่ยวที่พักสไตล์โฮมสเตย์ เพื่อนเลยแนะนำให้มาที่นี่ หมู่บ้านวัฒนธรรมผู้ไทโคกโก่ง จังหวัด กาฬสินธุ์ มาแล้วบอกเลยว่าติดใจมาก ชาวบ้านที่นี่น่ารักมาก แค่เราติดต่อมาล่วงหน้าว่าจะมาพัก ก้าวแรกที่เรามาถึงก็ทำเราประทับใจมากๆ เพราะเค้ามารอต้อนรับเราเป็นอย่างดี น่าจะทั้งหมู่บ้านเลยนะ ลืมบอกไป หมู่บ้านนี้เป็นหมู่บ้านชาวภูไทค่ะ เป็นชนกลุ่มน้อยแถบลาว ที่อพยพมาอยู่ในไทยมานานมากแล้ว แต่ความเป็นอยู่และวัฒนธรรมของผู้คนที่นี่ รวมไปถึงภาษาที่ใช้ยังอิงแบบดั้งเดิม ดูแปลกตาแต่น่ารักดี วันแรกที่เรามาถึง เค้าก็จัดพิธีต้อนรับ มีบายศรีสู่ขวัญด้วยนะ แล้วก็มีระบำฟ้อนโชว์ด้วยนะ เรียกว่า "การรำกระโป๊ะ" เค้าจะเอากะลามะพร้าวที่ขัดมาแล้วอย่างดี เป็นอุปกรณ์ประกอบการร่ายรำ มีดนตรีพื้นบ้านมาเล่นประกอบ ดูสนุกนาน และสวยงาม แค่เจอด่านแรกเข้าไป เราก็ประทับใจ แปลกตา จนบอกเลยว่า โฮมสเตย์อื่นๆที่ผ่านมาชิดซ้ายไปเลย น่ารักขนาดนี้ก็ไม่แปลกใจเลยที่ที่นี่จะได้รับรางวัลเกี่ยวกับอุตสาหกรรมท่องเที่ยว จาก ททท. ติดต่อกันหลายสมัย และก็บอกเลยนะ มีคนมาพักที่นี่บ่อยเรียกได้ว่าตลอดทั้งปีเลยเชียว โดยเฉพาะชาวต่างชาติมาเยอะมาก สงสัยจะติดใจในเสน่ห์แห่งท้องทุ่ง และวิถีพื้นบ้านของผู้คนที่นี่แน่ๆ


นอกจากการต้อนรับที่อบอุ่นแล้ว เรายังจะได้เข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของบ้านที่เราไปพัก ทั้งการช่วยหาและจัดเตรียมวัตถุดิบในการปรุงอาหาร งานนี้ได้จับปู จับปลา เก็บผัก ตำน้ำพริก ก่อไฟ กันเองเลยด้วยนะ หรือใครอยากจะทอผ้า ทำนา ก็ไปพร้อมกับชาวบ้านได้เลย มันเรียลมั่กๆ แต่ถ้าใครยังติดสบาย ไม่อยากทำอะไรพวกนี้เอง ก็บอกทางบ้านที่พักได้นะ เค้าไม่ได้บังคับ แต่ที่เราเห็น ทุกคนที่เข้าพักก็เข้าร่วมกิจกรรมกันหมดนะ มันเหมือนเป็นครั้งหนึ่งในชีวิตที่น่าสนใจนี่นา


ไม่ไกลจากหมู่บ้านมีน้ำตกด้วยนะ ถ้าอยากไปเที่ยวบอกเจ้าบ้านได้เลย เสียดายตอนที่เราไป ฝนตกไม่เหมาะกับการเที่ยวน้ำตกเลยอดไป แต่กิจกรรมอื่นๆที่ได้ทำก็สนุกจนเวลาหมดไปอย่างรวดเร็วเลยทีเดียว


กลับจากอีสาน ด้วยภารกิจการงานที่วุ่นวาย ทำให้เราลืมที่นี่ไปเลย โชคดีที่เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา รายการคู่เลิฟตะลอนทัวร์เค้าพาไปเที่ยวที่นี่ ลิ้นชักแห่งความทรงจำของเราเลยเปิดขึ้นมาอีกครั้ง เลยรีบมาเขียนรีวิวเพื่อแนะนำให้เพื่อนๆรู้จักกันดีกว่า เพราะใจเราอยากให้คนไทยได้เที่ยวอะไรดีดีแบบนี้บ้าง ไม่ใช่ไปเมื่อไหร่ก็เจอแต่ต่างชาติเข้ามาเที่ยวทุกที ส่วนเราคงรีบจัดเวลา หาช่วงเวลาเหมาะๆ แล้วกลับไปเยือนที่นี่อีกครั้ง อยากรู้จังว่า การไปครั้งที่ 2 , 3 , 4 เนี่ย ความประทับใจจะสู้ครั้งแรกได้หรือเปล่า ต้องลองดู

ส่งคำชมเชย :