Review Khao Ya

Pornpimon Maka
2015-03-12 20:22:56

คัยที่สนใจ "พิชิตยอดเขาย่า" จังหวัดเพชรบูรณ์นั้นต้องไม่พลาดเรยทีเดียวค่ะ ก่อนอื่นขอแนะนำอำเภอเขาค้อนั้นเป็นดินแดนที่ภูมิประเทศที่สวยงาม เป็นที่ราบเชิงเขาและภูเขาสูงสลับสับซ้อนมากมาย อากาศเย็นและเต็มไปด้วยหมอกขาวแทบทั้งปี และยิ่งถ้าเป็นในฤดูหนาวนั้น จังหวัดที่ต้องคิดถึงที่สุดก็คือจังหวัดเพชรบูรณ์ ที่เต็มไปด้วยทะเลหมอกทั้งเมือง จนได้รับฉายาว่า "สวิตเซอร์แลนด์เมืองไทย"

อีกทั้งยังมีที่ ๆ จะแนะนำเดินตามรอยนักรบเขาค้อพิชิต "ยอดเขาย่า" เพื่อชมวิวสวย ๆ เมืองเขาค้อแบบ 360 องศา เลยทีเดียวมีความสูงจากระดับน้ำทะเลปานกลาง 1,305 เมตร เพื่อขึ้นไปชมวิวทิวทัศน์ของอำเภอเขาค้อ ที่เห็นได้ในระยะไกลแบบ 360 องศาตลอดสองเส้นทางขึ้นไป "ยอดเขาย่า" เต็มไปด้วยต้นไม้ป่านานาพันธุ์ และต้นดอกไม้ป่าสีสวย โดยที่สมันก่อนกล่าวขานกันว่าเส้นทางนี้นักรบใช้เป็นฐานปฏิบัติการทางทหาร ที่ใช้ในการต่อสู้กับผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์ สำหรับผู้ที่เดินพิชิตเขาย่าได้ จะมีใบประกาศเกียรติคุณมอบให้เป็นที่ระลึก เป็นบทพิสูจน์แห่งความแข็งแกร่งอย่างแท้จริง เพราะเส้นทางเดินนั้นท้าทายเหลือเกินอีกทั้งยังเป็นมุม 45 องศา ตลอดเส้นทาง ระยะทางประมาณ 770 เมตร สำหรับคนที่ไม่แข็งแรงหรือว่าเป็นโรคหัวใจหรือว่ามีโรคประจำตัวไม่แนะนำอย่างยิ่ง ด้านบน "ยอดเขาย่า" ในสมัยก่อนนั้นใช้เป็นฐานปฏิบัติการทางทหาร


การเดินทาง
1ใช้ เส้นทางหลวงหมายเลข 2196 พอถึงประมาณกิโลเมตรที่ 29 ให้ไปอีกประมาณ 4 กิโลเมตร มีทางแยกด้านซ้ายไปพระตำหนัก ทางขึ้นเขาค้อค่อนข้างสูงชัน รถยนต์ควรมีสภาพดี และกำลังเครื่องยนต์สูง
2จากเพชรบูรณ์ไปเขาค้อใช้ทางหลวงหมายเลข 21 เส้นเพชรบูรณ์-หล่มสัก ถึงสามแยกนางั่ว ระยะทางประมาณ 13 กิโลเมตร เลี้ยวซ้ายไปตามทางหลวงหมายเลข 2258 อีก 30 กิโลเมตร อีกเส้นทางหนึ่งคือ ไปตามทางหลวงหมายเลข 12 เส้นพิษณุโลก-หล่มสัก ถึงหลักกิโลเมตรที่ 100 บ้านแคมป์สน เลี้ยวซ้ายเข้าเขาค้อตามทางหลวงหมายเลข 2196 อีกประมาณ 33 กิโลเมตร
พาหนะที่จะขึ้นเขาค้อ ไม่ควรใช้รถบัสขนาดใหญ่ เพราะมีทางโค้งมาก ถนนค่อนข้างแคบและลาดชัน ทางขึ้นและทางลงจะอยู่คนละทางกัน ขาลงให้ใช้เกียร์ 1 และเบรคเป็นระยะๆ  ควรใช้รถปิคอัพหรือรถตู้สภาพดี

ลืมบอกค่ะ ร้านอาหารข้างบนก็มีนะค่ะ ไม่ต้องนำขึ้นไปค่ะ เพราะจะตัดกำลังกันนะค่ะ ร้านอาหารสะอาด บรรยาการฟินเว่อร์ อาหารก็ประหยัด รับรองเที่ยว เขาย่า ไม่ผิดหวังอย่าแน่นอนค่ะ

Send compliment :