รีวิว บ้านเสานัก

ป๋าเดฟ พ่อหมีน้อย
2015-03-27 14:29:34

มาเมืองลำปาง เมืองต้องห้ามพลาด เมืองที่เค้าว่ากันว่าเป็นเมืองที่ไม่หมุนตามกาลเวลา ดูแล้วน่าจะจริง เพราะเมืองนี้ทำให้รู้ว่าทำให้ชีวิตเราช้าลง ได้ย้อนไปสัมผัสเวลาๆ เก่าๆ ที่อาจหาไม่ได้แล้วในเมืองใหญ่ และที่บ้านเสานักแห่งนี้ ก็คงจะเป็นอีกทีนึงที่ผมรู้สึกได้ว่า เมืองนี้ ไม่ได้หมุนตามกาลเวลาจริงๆ

บ้านเสานัก หรือ บ้านเสามาก (นักแปลว่ามาก) ชื่อนี้ได้มาเพราะบ้านมีเสาถึง 116 ต้น ไม่ได้นับนะครับ แต่เค้าบอกมา ลักษณะเป็นบ้านแบบล้านนาผสมกับพม่า เป็นบ้านเก่าแก่สร้างขึ้นเมื่อปี 2438 บวกลบคูณหารก็ 120 ปีมาแล้ว ประกอบด้วยเรือนใหญ่ซึ่งเป็นเรือนหมู่ แต่เดิมบ้านใช้เป็นสถานที่ต้อนรับแขกบ้านแขกเมืองและใช้เป็นสถานที่จัดขันโตกและงานพิธีมงคล

ปัจจุบันบ้านเสานักเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ด้านศิลปวัฒนธรรมของจังหวัดลำปาง ซึ่งภายในบ้านจัดแสดงข้าวของเครื่องใช้โบราณ เช่น แหย่งช้างของเจ้าหลวงลำปาง หีบโบราณ เครื่องอัดกลีบผ้าม่วง กำปั่นเหล็ก เครื่องเขิน เครื่องเงิน ที่ผนังติดภาพเจ้าดารารัศมี และภาพของเจ้าของบ้านรุ่นแรก และภายนอกบริเวณใกล้เคียงกับตัวบ้านยังมีถุข้าว(ยุ้งข้าว)เสาหลาย ที่มีเสาถึง 24 ต้น และต้นสารภีที่มีอายุกว่า 130 ปี หากว่าใครได้มาแอ่วเมืองลำปาง หาโอกาสแวะมาชมความงามของบ้านเรือนไม้สักโบราณหลังนี้กันดู

การเดินทางไปบ้านเสานัก เริ่มต้นจากสะพานเขลางค์ไปตามถนนท่ามะโอ เลี้ยวซ้ายเข้าสู่ ถ.ราษฏร์วัฒนา ครับ บ้านนี้จะเปิดให้เข้าชมบ้านและของสะสมต่าง ๆ ทุกวันเวลา 10.00-17.00 น. ค่าเข้าชมพร้อมเครื่องดื่ม 30 บาท พระภิกษุ เด็ก นักเรียน นักศึกษา ชมฟรีนะครับ

ส่งคำชมเชย :