Review Pha Nang Khoi Waterfall

น้ำแข็งใส วิ้งวิ้ง
2015-04-09 11:39:07

น้ำตกผานางคอย
วันนี้พวกเราจะนำเพื่อนๆๆ ทุกคนไปเที่ยว ณ ที่ แห่งนี้ค่ะ น้ำตกผานางคอย ซึ่งเป็นน้ำตกที่สวยงามอีกที่หนึ่งค่ะ แต่ที่น่าสนใจมากกว่านั้นคือ ประวัติความเป็นมาของน้ำตกแห่งนี้ค่ะ ใครอยากรู้ ยกมือขึ้นเลยคะ พวกเราพร้อมนำท่านสู่ประวัติความเป็นมาของที่แห่งนี้แล้วค่ะ
ความเป็นมาของที่เที่ยวน้ำตกผานางคอยนี้ มีเรื่องเล่าต่อๆกันมาว่า ชาวบ้านบางคนบ้างก็ให้ชื่อตามนิทานเรื่องจันทโครพ เป็นความเชื่อที่ว่านางโมรา หลังจากที่ถูกสาปให้เป็นชะนีแล้ว ได้มารอคอยจันทโครพอยู่ที่นี่จนตาย เพราะชาวบ้านได้ยินเสียงชะนีร้องโหยหวนที่นี่อยู่เป็นประจำ ส่วนอีกเรื่องเล่าอีกเรื่อง บ้างก็มีการเล่าต่อๆ กันมาว่ามีหญิงสาวคนหนึ่ง มานั่งรอคอยแฟนหนุ่ม ซึ่งเขาทั้งสองนั้นเป็นแฟนกันแล้วนัดกันมาเจอกันที่หน้าผาแห่งนี้ แต่ฝ่ายชายโดนกักตัวไว้เพื่อบังคับให้แต่งงานกับสาวอีกนางหนึ่งซึ่งตนไม่ได้ รักสาวนางนี้เลย ส่วนหญิงสาวนั้นที่มานั่งรอแฟนของตนเองอยู่เป็นประจำ จนรอคอยมานานแสนนาน แต่แฟนหนุ่มของเธอนั้นก็ไม่มาซักที จากนั้นหญิงสาวก็ได้ร้องไห้ไม่หยุดด้วยความเศร้าเสียใจที่ฝ่ายชายหนุ่มไม่มา ตามนัด หญิงสาวจึงได้ตัดสินใจที่จะกระโดดน้ำตกเพื่อฆ่าตัวตายเป็นการประชดรัก จนฝ่ายชายพยายามดั้นด้นเพื่อจะมาที่น้ำตกตามที่ได้นัดจนได้ แต่ก็สายไปเสียแล้วเพราะว่าฝ่ายหญิงได้เสียชีวิตอยู่ที่ด้านล่างของน้ำตก เสียแล้ว ส่วนฝ่ายชายเสียใจเช่นเดียวกัน จึงตัดสินใจกระโดดหน้าผาตายตามหญิงสาวที่ตนเองรักไป นี่จึงเป็นที่มาของคำว่า “น้ำตกผานางคอย” นั่นเอง
รู้ประวัติความเป็นมาของน้ำตกแล้ว ก็มารู้ข้อมูลของน้ำตกกันบ้างน่ะค่ะ
น้ำตกแห่งนี้ เป็นน้ำตกขนาดใหญ่บนภูเขา เส้นทางขึ้นเขาช่วงก่อนถึงตัวน้ำตกเป็นทางสูงชันและโขดหิน ในฤดูฝนต้องจอดรถที่ลานจอดรถด้านล่าง แล้วเดินขึ้นไปอีกราว 150 ม.
- เดือน ก.พ.-พ.ค. มีน้ำน้อยหรืออาจไม่มีเลย
เป็น น้ำตกที่มีขนาดใหญ่ เป็นหน้าผาสูงไหลมาจากเทือกเขาภูพาน แบ่งออกเป็นชั้นๆ มีความสวยงามมาก สภาพป่าโดยรอบเขียวขจีอุดมสมบูรณ์ ลักษณะเด่นคือ จะมีน้ำไหลตลอดปีแม้ในฤดูแล้ง แถมยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่เพิ่งค้นพบเมื่อไม่นานมานี้ ถูกค้นพบประมาณปลายปี พ.ศ.2535 อีกด้วย น้ำตกผานางคอยนั้นบนยอดผาเป็นที่ตั้งของสำนักสงฆ์ ผาเจริญธรรม ทางขึ้นมีบันไดหลายร้อยขั้น เพื่อนำมาใช้วัดใจกันกับนักท่องเที่ยวที่บุกบั่น และกำลังอยากที่จะต้องการเข้าไปเชยชมทัศนียภาพที่สวยงามของธรรมชาติ ให้นักท่องเที่ยวได้ออกกำลังกายเรียกเหงื่อน้อยๆ
รู้ข้อมูลของน้ำตกกันแล้ว สุดท้ายก็ต้องรู้ข้อมูลการเดินทางค่ะ
รถยนต์ส่วนตัว :จากกิ่ง อ.นาคูใช้ถนน รพช.ไปทางบ้านหินลาดพัฒนา เลยบ้านหินลาดฯ ไปประมาณ 6 กม. ถึงบริเวณน้ำตก
รถประจำทาง : ขึ้นรถสายกาฬสินธุ์-นาคู ลงรถที่ตัวกิ่งอำเภอ แล้วต่อรถรับจ้าง
ในที่สุดก็รู้ข้อมูลทุกอย่างของน้ำตกแห่งนี้แล้ว.......รออะไรกันล่ะค่ะ ไปสนุกกันเถอะค่ะ................น้ำตกเย็นฉ่ำ บรรยากาศร่มรื่น เหมาะแก่การพักผ่อนเป็นที่สุดเลยค่ะ.......................


Send compliment :