รีวิว หาดทรายรี

wat Nakorn
2015-05-24 13:09:02

หาดทรายรี ตั้งอยู่ที่เกาะเต่า ซึ่งเกาะที่ว่านี้ เกาะอยู่ในเขตพื้นที่อำเภอเกาะพงัน จังหวัดสุราษฎร์ธานีครับ โดยเกาะเต่ามีรูปร่างคล้ายเมล็ดถั่ว ซึ่งมีพื้นที่ 12,936 ไร่  มีพื้นที่ส่วนมากเป็นภูเขามีพื้นราบเพียงแค่ 30% ของเกาะ มีชายหาดที่มีความสวยงามทรายสะอาดบริสุทธิ์ สลับกับโขดหินรูปทรงแปลกตาจนทำให้ใครหลายๆคนเรียกที่นี่ว่าเกาะสวาทหาดสวรรค์ ประกอบด้วยเกาะที่สำคัญด้วยกัน 2 แห่งคือ เกาะเต่าและเกาะนางยวน ห่างจากเกาะพงันไปทางเหนือประมาณ 45 กิโลเมตร ซึ่งถือเป็นเกาะที่อยู่ใกล้ที่สุด เมื่อเทียบกับระยะห่างจากปากน้ำชุมพร 85 กิโลเมตร และห่างจากอ่าวบ้านดอน จังหวัดสุราษฎร์ธานีประมาณ 120 กิโลเมตรครับ


การเดินทางมาที่ หาดทรายรี เกาะเต่า เลือก 2 เส้นทาง คือสามารถเลือกที่จะไปขึ้นเรือไปเกาะเต่าได้ทั้งที่ จังหวัดชุมพร และจังหวัดสุราษฎร์ธานี  โดยถ้าเดินทางจากจังหวัดชุมพร ให้ขึ้นเรือที่ท่าเรือท่ายาง
โดยท่าเรือท่ายางจะอยู่ห่างจากเมืองชุมพรแค่ 8 กิโลเมตร ค่อนข้างจะเดินทางสะดวก มีเรือหลายบริษัทให้บริการ ส่วนหากต้องการเดินทางจากจังหวัดสุราษฎร์ธานี ก็สามารถเดินทางต่อจากที่ เกาะสมุย หรือเกาะพะงันครับ


หาดทรายรี ตั้งอยู่ฝั่งตะวันตกของเกาะเต่า ในบรรดาหาดทรายทั้งหมดของเกาะเต่าหาดทรายรีมีความยาวมากที่สุดประมาณ 2 กิโลเมตร และมีแนวฝั่งเชิงเขาต่อเนื่องอีก 1 กิโลเมตร  โดยหาดทรายรีมีทรายสีขาวอมน้ำตาล จากหาดทรายรีเป็นตำแหน่งที่มองเห็นเกาะนางยวนได้ชัดเจนที่สุดโดยเฉพาะแหลมยายนี ตำแหน่งที่ใกล้กับเกาะนางยวนมากๆ เห็นเกาะสองลูกตั้งคู่กัน ตลอดแนวหาดทรายรียังเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงาม 

จุดเด่นอีกอย่างของหาดนี้คือ สวนหิน จปร. ความแปลกของธรรมชาติบริเวณนี้คือกลุ่มหินคล้ายจัดสวนสวยงามบนชายหาด มีก้อนหินใหญ่ขนาดสูงท่วมหัวก้อนหนึ่ง สลักรอยจารึก จปร.ของรัชกาลที่ 5 ไว้ครั้งที่ทรงเสด็จประพาสเกาะเต่าในอดีต ท่านเสด็จประพาสทะเลแถบนี้บ่อยโดยเฉพาะเกาะพงันซึ่งอยู่ห่างจากเกาะเต่าไปประมาณ 45 กิโลเมตร 

สรุปรวมสำหรับ หาดทรายรีแล้ว ที่นี้ถือว่าที่นี้มีชื่อเสียงไปทั่วโลก ถูกยกย่องให้เป็นสวรรค์ของนักดำน้ำเลยก็ว่าได้โดยความสวยงามของที่นี้ไม่ว่าจะเป็นโลกใต้ทะเลหรือชายหาด จะทำให้ประทับใจไม่รู้ลืมจนต้องกลับมาครั้งแล้วครั้งเล่า เลยก็ว่าได้ครับ

ส่งคำชมเชย :