Review Baan Fang Tha Wildlife Conservation Board

Triple X
2015-06-02 00:50:59

เที่ยวแบบหรูหราก็บ่อยแล้ว เที่ยวแบบลุยๆ ก็ไปมาหลายหน เลยอยากมาเปลี่ยนแนวบ้างค่ะ มาลองเที่ยวแบบเชิงเกษตรและอนุรักษ์ดูบ้างก็ดีไปอีกแบบนะค่ะ ใครยังไม่เคยลอง ขอแนะนำที่นี่เลยค่ะ " หมู่บ้านอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าบ้านฝั่งท่า " อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ แล้วจะประทับใจเหมือนเรา บอกเลยค่ะว่า มาที่นี่แบบซุ่มๆ ดุ่มๆ มา เพราะอยากมาพักแบบโฮมสเตย์ค่ะ แต่โทรไปจองหลายที่ที่คนแนะนำมาก็เต็มหมดเลยค่ะ . นี่คงแสดงได้ว่า เดี๋ยวนี้คนนิยมเที่ยวแบบโฮมสเตย์กันมากขึ้นนะค่ะ แต่ที่อยากจะแนะนำที่นี่ ให้เพื่อนๆ เก็บเป็นอีกหนึ่งช้อยส์ ในการอยากพักโฮมสเตย์ ก็เพราะว่า ที่นี่มีครบทุกอย่างให้ได้เรียนรู้ และเดินทางมาไม่ไกลจากกรุงเทพฯ ด้วยค่ะ

หมู่บ้านอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าบ้านฝั่งท่า ดำเนินการโดยชาวบ้านที่รวมกลุ่มกัน จัดการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ โดยคงรูปแบบวัฒนธรรม ความเป็นอยู่ และวิถีชีวิตแบบดั้งเดิมของชาวบ้านไว้อย่างครบครันค่ะ ก่อนอื่นต้องขอบคุณ คุณลุงประจักษ์ หัวใจเพชร ที่ให้ข้อมูลการท่องเที่ยวในครั้งนี้ไว้อย่างครบถ้วน ถ้าใครสนใจก็โทรไปสอบถามได้ เพราะ คุณลุง เป็นผู้ประสานงานการท่องเที่ยวเชิงเกษตรบ้านฝั่งท่าค่ะ. เบอร์โทร 0-3262-3003

สำหรับทริปนี้ 1 วัน เต็มๆ กับความสนุกและได้ความรู้อย่างมากมาย เราเริ่มจากไปชมสวนเกษตรปลอดสารพิษ และชิมผลไม้สดๆ จากสวนของชาวบ้าน, ไปดูแหล่งกำเนิดสับปะรดที่เลื่องชื่อของปราณบุรี, ชิมข้าวแช่สูตรโบราณของชาวบ้าน ชื่นใจคลายร้อนได้ดีทีเดียวค่ะ. ต่อกันด้วย ชมหัตถกรรมของกลุ่มแม่บ้านทำกระดาษสาจากสับปะรด และยามเย็นเราก็จะไปนั่งเรือหางยาวล่องชมวิถีชีวิตชาวบ้าน ตามลำน้ำปราณค่ะ สำหรับเรา เราว่ามันเป็นความสุขอีกแบบหนึ่ง ที่ได้เห็นความเรียบง่ายในการใช้ชีวิต ความเอื้ออาทร และความร่วมแรงร่วมใจกันของคนในหมู่บ้านแห่งนี้ ซึ่งหาได้ยากมากๆแล้ว กับสังคมในเมืองกรุงที่เราอยู่ในปัจจุบันค่ะ สำหรับค่าใช้จ่ายในทริปนี้ ถือว่าคุ้มมากๆค่ะ กับสิ่งที่ได้รับกลับไปจากชาวบ้านฝั่งท่า เช่น ค่าโฮมสเตย์ คิดคนละ 100 บ./คืน, ค่าล่องเรือ ลำละ 800 บ. นั่งได้ 6-8 คน ค่ะ ถือเป็นการอุดหนุนรายได้ให้คนในชุมชนด้วย ถ้าใครยังไม่เคยเที่ยวเชิงอนุรักษ์แบบนี้ ขอบอกว่า ต้องลอง!! ค่ะ

Send compliment :