Review Koh Ta Chai

Joy Minicooper
2015-06-21 15:16:20

ได้มีโอกาสไปเที่ยวเกาะตาชัยกับเพื่อนๆ ก่อนที่ทางเกาะจะทำการปิดเพียงไม่กี่วัน เกาะนี้คงคุ้นหูใครหลายคน เป็นเกาะที่ฮิตมากในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา เนื่องจากเป็นเกาะเปิดใหม่ แต่จริงๆ แล้วเกาะตาชัยเป็นเกาะที่ถูกค้นพบมานานแล้ว แต่เพิ่งจะเปิดให้นักท่องเที่ยวขึ้นเกาะ เกาะตาชัยเป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน จ.พังงา ที่ตั้งของเกาะจะอยู่เหนือหมู่เกาะสิมิลันขึ้นไปด้านบน ถือว่าอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่อยู่ไกลจากฝั่งมากที่สุด
ใน 1 ปีเกาะตาชัยจะเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมเพียง 6 เดือน ช่วงที่เปิดให้เที่ยวเกาะจะเป็นช่วง 15 ตุลาคม – 31 พฤษภาคม เท่านั้น และ 6 เดือนที่เหลือจะปิดเกาะเพื่อฟื้นฟูธรรมชาติ เกาะตาชัยเป็นเกาะเล็กๆ มีพื้นที่ประมาณ 1 ตารางกิโลเมตรกว่าๆ มีหาดทรายเพียงหาดเดียว เป็นหาดยาว 800 เมตร หาดทรายที่นี่ขึ้นชื่อว่าเป็นหาดทรายที่มีทรายขาวละเอียดคล้ายกับผงคอฟฟี่เม ต และน้ำทะเลที่ใสอมฟ้าคล้ายสีของแอลกอฮอล มีแนวปะการังขนานไปกับตัวเกาะ ส่วนที่มาของชื่อ “เกาะตาชัย” มาจากชื่อของ “ตาชัย” ผู้ค้นพบเกาะแห่งนี้ เกาะตาชัย จะงดงามที่สุดคือเดือนกุมภาพันธ์ – เมษยาน จากนั้นเกาะตาชัย จะปิด 6 เดือนเพื่อให้ธรรมชาติได้ทำการรักษาสมดุลย์

การเดินทางไปเกาะตาชัยวิธีที่ง่ายที่สุดคือการซื้อ One day trip เพราะที่นี้ไม่มีให้พักค้างคืน จากบริษัททัวร์ บริษัททัวร์จะมีรถตู้มารับจากที่พักย่านเขาหลัก ภูเก็ต ในตอนเช้า ไปส่งยังท่าเรือบ้านน้ำเค็ม – ท่าเรือทับละมุ จ.พังงา จากท่าเรือไปเกาะตาชัยด้วยเรือ speed boat ใช้เวลา 1 ชั่วโมงครึ่ง – 2 ชั่วโมง กับระยะทาง 85 กิโลเมตร และตอนเย็นก็มีรถตู้มาส่งกลับที่พัก ปัจจุบันมีผู้ให้บริการทัวร์เกาะตาชัยอยู่ 3-5 เจ้า การบริการ และคุณภาพค่อนข้างใกล้เคียงกัน เป็นทัวร์ระดับ premium ทั้งหมด

ทริปนี้เราและเพื่อนๆก็ได้เลือก One Day Trip กับ Love Andamam เจ้านี้บุกเบิกทัวร์เกาะตาชัยเป็นเจ้าแรก ทำการตลาด และ โปรโมชั่นมาตลอด เป็นที่รู้จักมากที่สุด ราคาทัวร์คนละ 2,800 บาท รถตู้รับส่งภูเก็ตคิดเพิ่ม 300 บาท เราเลือกไปพักที่โรงแรมแถวป่าตอง ในจังหวัดภูเก็ต และประมาณ 6 โมงเช้า จะมีรถตู้ของทางทัวร์มารับที่โรงแรม และแวะไปรับลูกทัวร์อื่นอีกหลายที่ ใช้เวลาเดินทางไปท่าเรือทับละมุอีกประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง

เรือ Speed boat ของ Love Andaman จะเป็นเรือขนาด 45 ที่นั่ง เครื่องยนต์ 3 ตัว มีที่นั่งส่วนหน้าคนขับและหลังคนขับ ที่นั่งด้านหน้าจะเป็นรูปตัว V หัวกลับไม่มีหลังคา ถ้าเลือกได้ไม่ควรนั่งบริเวณนี้ เวลาที่เรือแล่นหน้าเรือจะเชิดขึ้นลงตามคลื่น วันไหนคลื่นแรงก็กระแทกเยอะ ส่วนมากคนที่นั่งบริเวณนี้จะเมาเรือ ที่นั่งที่ดีจะอยู่ตั้งแต่หลังคนขับไปด้านหลังบริเวณนี้จะมีหลังคาและติดกับ ผิวน้ำตลอด เรือแล่นเร็วมาก ระหว่างที่เรือแล่นมีไกด์ยืนดูแลความปลอดภัย ห้ามลุกจากที่นั่ง วันนี้คลื่นไม่แรงใช้เวลา 1 ชั่วโมงครึ่ง กับระยะทาง 85 กิโลเมตร แต่ถ้าวันไหนคลื่นแรงเรือจะต้องวิ่งขนานไปกับหาดเขาหลัก ระยะทางจะไกลกว่า บางวันใช้เวลาถึง 3 ชั่วโมงเลยก็มี

ของที่ต้องเตรียมไป : ผ้าเช็ดตัว (ผืนไม่ต้องใหญ่มาก), ชุดเปลี่ยนใส่กลับ + ชุดชั้นใน, อุปกรณ์อาบน้ำ, ครีมกันแดด, ถุงใส่ของแบบกันน้ำ Ocean pack (มีก็ดี ถ้าไม่มีก็ต้องระวังหน่อยน่ะค่ะ)

ความประทับใจ : เมื่อมาเห็นเกาะครั้งแรกต้องร้องตะลึงถึงความสวยงามของน้ำทะเลเลยทีเดียวคะ น้ำมีสีฟ้าคราม สวยมากๆ ตั่งแต่ไปเที่ยวทะเลมาในหลายๆที่ ขอบอกเลยว่ายังไม่เคยได้เห็นน้ำทะเลที่สวยขนาดนี้มาก่อนเลยค่ะ บวกับหาดทรายขาวๆ ละเอียดนุ่ม และยังมีจุดดำน้ำดูปะการัง ที่ทอดตัว ยาวขนานกับชายหาด มีแนวปะการังที่สวยงามและค่อนข้างสมบูรณ์ไป ด้วยปะการังแข็งและปะการังอ่อนสีแดง และความสมบูรณ์ของแนวปะการังทำให้เกาะตาชัยอุดมไปด้วยด้วยปลาทะเลน้อยใหญ่ ที่เข้ามาหากินและ หลบภัย ในประเทศไทยมีทะเลอยู่ไม่กี่ที่ ที่น้ำทะเลสีสวยแบบนี้น่ะค่ะ รับรองใครได้มาท่องเที่ยวที่นี้ไม่ผิดหวังอย่างแน่นอนค่ะ หากมีโอกาสอยากกลับไปเที่ยวที่เกาะแห่งนี้อย่างแน่นอนค่ะ

Send compliment :