Review Bansakhla

BaNaNa Lover
2015-06-22 10:41:47

“บ้านสาขลา” หรือชุมชนบ้านสาขลา ที่คนสมุทรปราการเรียกกันจนติดปาก มีโอกาสได้ตามรอยการท่องเที่ยวที่นี่ตามรีวิวแนะนำจากเว็บไซต์หนึ่ง จึงไม่พลาดที่จะนำความประทับใจเหล่านั้นมาบอกต่อค่ะ

บ้านสาขลา มีที่ตั้งอยู่บริเวณริมปากแม่น้ำเจ้าพระยา ต.นาเกลือ อ.พระสมุทรเจดีย์ โดยผู้คนในชุมชนนี้ยึดอาชีพชาวประมงเป็นหลัก (เลี้ยง กุ้ง หอย ปู ปลา) ซึ่งถือเป็นหมู่บ้านชาวประมงเก่าแก่ริมปากอ่าวไทยที่มีประวัติความเป็นมาอย่างช้านาน (น่าจะราวๆ สมัยสุโขทัย-อยุธยาตอนต้น) ปัจจุบันชาวบ้านที่นี่ก็ยังใช้ชีวิตกันอย่างเรียบง่ายดั้งเดิม จึงมีเสน่ห์และกลิ่นอายของวิถีชีวิตและความเป็นไทยหลงเหลืออยู่ และเพราะอาชีพประมงที่ชุมชนแห่งนี้จึงได้รับการขนานนามว่า “วังกุ้ง” และยังเชื่อมโยงไปถึงของกินเด็ดๆของบ้านสาขลา อันได้แก่ “กุ้งเหยียด” ซึ่งถือเป็นของขึ้นชื่อของบ้านสาขลาด้วยคุณภาพการันตีสินค้า OTOP ระดับ 3 ดาวซึ่งใครได้ชิมเป็นต้องติดใจทุกราย

นอกจากอาหารอร่อยที่บ้านสาขลายังเป็นแหล่งรวมศิลปะวัฒนธรรมหลากหลาย เริ่มตั้งแต่ “วัดสาขลา” เพื่อนมัสการเจดีย์เก่าแก่ที่ตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่ริมคลองชื่อว่า“พระปรางค์เอียง” และที่ไม่ควรพลาดคือการเข้าสักการะ “หลวงพ่อโต” พระพุทธรูปศิลปะสมัยอู่ทองปางมารวิชัย ซึ่งมีความงดงามและเป็นที่เคารพเลื่อมใสของชาวบ้านเป็นอย่างมาก หรือจะประกอบพิธี “ลอดโบสถ์ซุ้มพระราหู” เพื่อสะเดาะเคราะห์ต่อดวงชะตา การสักการะลูกนิมิต ลูกเอก ที่ทำขึ้นจากศิลาแลงอายุหลายร้อยปี หรือการสักการะ “พระบัวเข็ม” ซึ่งประดิษฐานอยู่ท่ามกลางดอกบัวมากมาย โดยสาธุชนสามารถมาลอยบัวขอพรจากพระบัวเข็มได้ ถัดมาคือ “พระสองพี่น้อง” มีลักษณะครึ่งองค์หันหลังชนกันเป็นปางห้ามญาติและปางห้ามสมุทร เป็นพระพุทธรูปเก่าแก่สมัยอยุธยาให้ได้สักการะอีกด้วย นอกจากนี้ภายในวัดยังจัดทำ “พิพิธภัณฑ์เทพศรีสาขลา” ซึ่งรวบรวมภาพจิตรกรรมและคำสอนของแต่ละศาสนาเอาไว้อีกมากมาย ซึ่งจากความเลื่อมใสศรัทธาของพุทธศาสนิกชกทุกปีในช่วงออกพรรษาชาวบ้านจะร่วมกันจัดงานประเพณี “แห่หลวงพ่อโต” ประเพณีแข่งเรือ ประกวดเรือประเภทต่างๆ จัดการละเล่นโบราณ เพื่อเป็นการสืบสานวัฒนธรรมให้คงอยู่

ได้รู้ได้เห็นวิถีชีวิตและวัฒนธรรมของชาวสาขลาไปแล้ว คราวนี้มาดูภูมิปัญญาของชาวบ้านกันบ้างดีกว่ากับศิลปะฝีมือชาวบ้านสาขลา นั่นก็คือ “ปูรามเกียรติ์” ซึ่งเป็นสินค้า OTOP ระดับ 4 ดาว เลยทีเดียว โดยการนำเอากระดองปูทะเลที่ทิ้งแล้วมาตากแห้งจากนั้นนำมาเคลือบแล้วทำการวาด รูปรามเกียรติ์ลงบนกระดองปูให้สวยงาม ซึ่งราคาเริ่มตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงหลักพันค่ะ

นอกจากนี้ที่บ้านสาขลายังมีตลาดโบราณบ้านสาขลาซึ่งจะเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชมและเลือกซื้อสินค้าทุกวัน เสาร์ - อาทิตย์ สามารถหาซื้อสินค้า OTOP ขึ้นชื่อของบ้านสาขลาได้จากที่เลยค่ะ บอกได้คำเดียวว่าครบครัน นอกจากนี้ที่บ้านสาขลายังทีบริการนำเที่ยวสำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจการล่องเรือชมธรรมชาติ วิวทิวทัศน์ หรือวิธีชีวิตริมอ่าวไทย เยี่ยมชมวังปู วังกุ้ง ก็มีจัดเรือไว้บริการ ราคาเช่าเหมาลำละ 300 - 400 บาท (ไม่เกิน10 คน) ซึ่งการออกเรือขึ้นอยู่กับสภาพอากาศในวันนั้นด้วย

หากใครสนใจท่องเที่ยวหรืออยากหาข้อมูลเพิ่มเติมสามารถติดต่อขอรายละเอียดได้จากสำนักงานองค์การบริหารส่วนตำบลนาเกลือ จังหวัดสมุทรปราการ หมายเลขโทรศัพท์ 02-8195090 ในวันและเวลาราชการค่ะ รับรองค่ะว่าคุณจะไม่ผิดหวังที่ได้มาเยือนที่นี่ “บ้านสขลา”

Send compliment :