รีวิว บ้านห้วยเสือเฒ่า

จู้จุ ผู้น่ารัก
2015-07-20 15:43:07

ใครมาแม่ฮ่องสอน แล้วไม่ได้แวะเที่ยวหมู่บ้านกระเหรี่ยง นี่ถือว่าพลาดอย่างแรงนะคะ วันนี้เลยอยากแนะนำให้แวะชมหมู่บ้านกระเหรี่ยงกันหน่อยคะ นี่เลย “หมู่บ้านห้วยเสือเฒ่า” ที่นี่อยู่ที่ตำบลผาบ่อง อำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน จริง ๆ หมู่บ้านกระเหรี่ยงมีอยู่ 3 แห่งคะ แต่ที่นี่ถือว่าใกล้เมืองที่สุดแล้วคะ เพราะออกจากตัวเมืองแค่ประมาณ 6 กิโลเมตร ก็ถึงแล้วคะ
ชุมชนที่นี่ มีกะเหรี่ยงคอยาวอยู่กันประมาณ 20 หลังคาเรือน บริเวณโดยรอบเต็มไปด้วยธรรมชาติ มีป่าไม้ร่มรื่นมากคะ และสำหรับวิถีชีวิตยังคงเหมือนเดิมคะ ส่วนใหญ่จะเน้นปลูกพืช ทำการเกษตร พืชที่ปลูกจะเป็น ใบยา กระหล่ำปลี มัน ฯลฯ สำหรับการแต่งกายของผู้หญิงนั้น ค่อนข้างโดดเด่น และที่เป็นน่าสนใจ โดย ข้างในจะใส่เสื้อทรงกระสอบสีขาวคอวีตัวยาวถึงสะโพก และผ้าถุงสั้นแค่เข่าสีดำทรงกระสอบ ที่น่องใส่ห่วงทองเหลือง ใต้เข่าจะพันผ้าตั้งแต่ใต้ห่วงทองเหลืองถึงข้อเท้า ที่ข้อมือจะใส่กำไลเงิน หรืออลูมิเนียมประมาณ 3 – 7 อัน  ไว้ผมทรงหน้าม้า ด้านหลังเกล้าเป็นมวยไว้หรือโพกผ้าที่มีสีสัน เด็กๆ มักจะตัดผมสั้น สวมห่วงทองเหลืองที่คอและรองผ้าสีใต้คางไว้เพื่อกันการเสียดสี ของคอคะ
จริงๆ แล้วถ้าอยากแนะนำ ถ้าต้องการมาชมวิถีชีวิตของพวกเค้าแล้ว ควรเลือกมาช่วงวันธรรมดาที่คนไม่เยอะนะคะ เพราะถ้ามาช่วงวันหยุดหรือเทศกาล ที่นี่จะมีนักท่องเที่ยวเยอะมากคะ ใครที่อยากสัมผัสของจริงแล้วก็จะยากหน่อย เพราะเดี๋ยวนี้ค่อนข้างธุรกิจคะ แต่ละคนก็จะตั้งใจมานั่งให้ถ่ายรูป และขายของที่ระลึกกันเป็นส่วนใหญ่ แต่ก็น่าอุดหนุนนะคะ เพราะของที่ระลึกก็สวยงาม น่ารัก และ ราคาไม่แพงคะ ส่วนใหญ่จะเป็นผ้าพันคอ ผ้าซิ่น เสื้อกระเหรี่ยงทอมือ สร้อยคอ สร้อยคอมือ กำไร ตุ๊กตา ของใช้กระจุกกระจิก นะคะ

ส่งคำชมเชย :