รีวิว ด๊ะดาด สเต๊กจิ้มก๊ะแจ่ว @ โคราช

ไนท์ เดอะไรท์เตอร์
2016-06-28 15:39:31

สวัสดีค่ะ ขอแนะนำตัวก่อนค่ะ นามปากกา ไนท์เดอะไรท์เตอร์ ค่ะ ....
มีโอกาสพาคุณแม่ไปทานอาหารค่ะ เลยอยากจะหาร้านอาหารที่เราไม่เคยได้ไปเพื่อเสาะหาว่าร้านอาหารร้านไหนที่มีรสชาติถูกปากบ้าง วันนี้เลยขับรถผ่านเส้นชลประทานที่จะออกไปทางสามแยกปักได้ค่ะ เส้นนี้ถือว่าในช่วง 4-5 ปีหลังมานี่คึกคักมาก เนื่องจากว่ามีร้านอาหารหลายร้านมาเปิด รวมทั้งมีตลาดกลางคืนตั้งขายอาหารอยู่ด้วย ปริมาณคนเยอะมากหรือไม่นั้นดูได้จากมีสาขาร้านสะดวกซื้อเปิดประชันกัน 2 สาขา ซึ่งเป็นเฟรนไชส์เดียวกันเปิดห่างกันเพียงแค่เลนส์ถนนเท่านั้นเอง
เข้าเรื่องต่อดีกว่านะคะ ช่วงเวลาที่เราขับรถออกจากบ้านเพื่อเสาะหาร้านอร่อยก็ราวๆ 6.30 น.ค่ะ ใจตั้งเอาไว้แล้วว่าจะไปร้านนี้นะ เพราะว่ารู้จักเจ้าของร้านผ่านรายการโทรทัศน์เคเบิ้ลท้องถิ่นมานาน แต่ยังไม่เคยลองไปรับประทานอาหารร้านของท่านเสียที ... ค่ะ เรากำลังพูดถึงร้าน ด๊ะดาด สเต๊กจิ้มก๊ะแจ่ว หลายคนที่ไม่ใช่คนโคราชคงจะไม่เข้าใจว่าคำ ด๊ะดาด คำๆนี้มันชวนให้ฉงนสงสัยไม่น้อยเลย .. ด๊ะดาด หมายความว่า เกลื่อนกลาด เยอะแยะไปเสียหมด ... ส่วนตัวไม่เคยถามท่านเจ้าของร้าน " ลุงขาว" หรอกนะคะว่าทำไมจึงเลือกคำๆนี้เข้ามาใช้ แต่คิดว่าน่าจะมาจากคำๆนี้มีความหมายที่คนโคราชเข้าใจได้ง่าย ฟังแล้วคุ้นหูคุ้นเคย อีกด้านนึงขอเดาว่่าน่าจะมาจากงานประจำปีโคราชสมัยก่อนที่จะมีงานชื่อ ด๊ะดาดโคราช ก็เป็นได้..
เอาล่ะเข้าเรื่องเลยดีกว่า ขับรถจากเส้นย่าโมนะคะ เลี้ยวซ้ายตรงแยกหน้าลานย่าโม ขับตรงมาเรื่อยๆ จะไปสบกับแยกเต๊กฮะ ให้ขับตรงไปเรื่อยจนเจอห้าแยกหัวรถ ขับต่อตรงไปอีกประมาณ 3-4 กิโลเมตร จะเจอแยกวัดอัมพวันให้เลี้ยวซ้ายค่ะ ขับตรงมาเรื่อยๆ ประมาณ 2 กิโลเมตร จะเจอกับแยกชลประทาน เลี้ยวขวา ขับต่อไปประมาณ 700 เมตร จะเจอร้านด๊ะดาด สเต๊กจิ้มก๊ะแจ่ว ตั้งอยู่ด้านซ้ายมือค่ะ ร้านนี้เราสามารถจอดรถได้ที่ร้านไพศาลหรือไพบูลย์การไฟฟ้าที่อยู่ติดกันได้นะคะ มีคุณลุงยามคอยช่วยโบกรถเข้าจอดได้ค่ะ
สถานที่ภายในร้านจะมีให้บริการทั้งแบบห้องแอร์และบริเวณเปิดโล่งด้านนอก มีโต๊ะรวมๆกันประมาณ 30 โต๊ะได้ค่ะ วันที่เราเข้าไปทาน สั่งอาหารมา 2 เมนู คือ ซี่โครงอ่อนและทีโบนค่ะ ในด้านของรสชาติ ให้ 8/10 ค่ะ จานแรก ซี่โครงอ่อน เนื้อหมูนุ่มดีค่ะ ล่อนออกจากซี่โครงได้ง่ายดาย รสชาติซอสสเต๊กอร่อยค่ะ เข้มข้น หวานๆ เค็มๆ หอมกะทะค่ะ ส่วนสเต๊กทีโบน เนื้อนุ่มกลางๆค่ะ หอมกะทะ รสชาติซอสอร่อยเข้มข้น ไม่ต้องเติมซอสมะเขือเทศอื่นๆอีกเลย นอกจากนี้ พนง.ยังเสิร์ฟมาพร้อมกับผักไทยบ้านๆ เช่น มะตูมซาอุ , ต้นหอม , แตงกวา , ใบบัวบก , ผักกาดหอม ฯลฯ และที่เด็ดที่สุด คือ นำ้จิ้มแจ่วค่ะ บอกได้เลยว่าแซ่บมาก เข้มข้น เผ็ดกำลังพอดี เปรี้ยวๆ หวานๆ ถูกใจมากๆค่ะ (กระซิบนิดนึง จานผักและแจ่วเสิร์ฟก่อนสเต๊กค่ะ เราสองคนแม่ลูกทานผักกับแจ่วเกือบหมดก่อนที่สเต๊กจะมาถึงซะอีก เพราะมันอร่อยมากจริงๆ)
เอาล่ะมาถึงตรงนี้แล้ว หลายท่านคงอยากจะทราบแล้วใช่ไหมคะว่า สนนราคาต่อจานแล้วตกจานละเท่าไหร่ จำราคาไม่ได้แน่ชัดนะคะ แต่จะขอประมาณคร่าวๆให้ค่ะ จานซี่โครงหมูนุ่ม ประมาณ 290 บาท ส่วนทีโบน ประมาณ 390 บาท สองจานแล้วตกประมาณ 650 บาท ในมื้อนั้นค่ะ
ความรู้สึกต่ออาหารร้านด๊ะดาด สเต๊กจิ้มก๊ะแจ่ว ให้คะแนน 8/10 นะคะ ทั้งรสชาติอาหาร บริการ สถานที่ ส่วนเรื่องของราคานั้น หากเทียบกับรสชาติและวัตถุดิบแล้ว ต้องขอบอกว่า แพงไปนิดนึง ถ้าเพิ่มปริมาณขึ้นมาอีกหน่อย จะดีมากๆๆๆๆเลยล่ะค่ะ
เอาล่ะค่ะ วันนี้ก็ขอจบการรีวิวเพียงเท่านี้ ไว้โอกาสหน้าไนท์เดอะไรท์เตอร์ไปแวะชิมอาหารที่ไหนอีก เราก็จะเอามาลงรีวิวให้กับท่านผู้อ่านได้ติดตามกันต่อนะคะ สำหรับวันนี้ โชคดี มีสุข กันทุกท่านค่ะ สวัสดี

ส่งคำชมเชย :