รีวิว พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำจังหวัดหนองคาย

Ada Ka Mameaw
2011-11-22 14:09:07

ด้วยวันหยุดมีอยู่นิดหน่อย และด้วยความที่อยากพาครอบครัวไปเที่ยว แต่ไปไกลๆก็ไม่ไหว (แก่แล้ว) ก็เลยตั้งใจไปเที่ยวหนองคายกันคะ ก็กะว่าจะไปแค่ไหว้พระ แล้วก็เที่ยวก็ไปกินแหนมเนืองคุณแดง แต่เด็กๆๆไปเยอะ ก็เลยอยากให้การเที่ยวครั้งนี้มีประโยชน์กับพวกเค้า จำได้ลางๆว่าที่หนองคายมีพิพิธภัณฑ์แสดงสัตว์น้ำ ก็เลยหาข้อมูลดู แล้วก็ไปกันเลยคะ เดินทางจากขอนแก่นมาตามถนนมิตรภาพ หมายเลข 2 จนมาถึงแยกที่จะไปสะพานมิตรภาพ ไทย-ลาว ขับไปเรื่อยๆประมาณ 3 กิโลก็จะเจอป้าย มหาวิทยาลัยขอนแก่น วิทยาเขตหนองคาย อยู่ด้านซ้ายมือ ก็เลี้ยวเข้าไปได้เลยคะ พิพิธภัณฑ์จะอยู่ทางซ้ายมือ เป็นอาคารใหญ่โต มองเห็นได้แต่ไกลเลยคะ ที่จอดรถก็มีไว้บริการอยู่ด้านหน้าของตัวอาคาร

สำหรับค่าเข้าชม เด็ก/นักเรียน/นักศึกษา 10 บาท ผู้ใหญ่ 20 บาท ยกเว้นค่าเข้าชม พระสงฆ์/คนพิการ/คนชราและบุคคลคนที่มีความสูงน้อยกว่า 90 เซนติเมตร
พอเราซื้อบัตรเรียบร้อยแล้ว ก็เตรียมตัวไปดูสัตว์ใต้น้ำกันคะ ที่นี้เค้าจะแบ่งการจัดแสดงพันธุ์สัตว์น้ำเป็นโซน อยู่ทั้งหมด 9 โซนโดยแบ่งตามระบบ(อันนี้ศัพท์วิชาการนะคะ จำเค้ามา อิอิ)
โซน 1 จำนวน 1 ระบบ ขนาด 1 ชุดกรอง จัดแสดงพันธุ์ปลาทะเลที่อาศัยตามแนวปะการังส่วนใหญ่จะเป็นปลาตัวเล็กๆ เช่น สินสมุทร ผีเสื้อ การ์ตูน สลิดหิน เฉียว ขี้ตังเบ็ด ตะเภาม้าลาย ฯลฯ
โซน 2 จำนวน 2 ระบบ ขนาด 2 ชุดกรอง จัดแสดงพันธุ์ปลาทะเลน้ำลึก เช่น ช่อนทะเล กุดสลาด เก๋า กะรัง ข้าวเม่าน้ำลึก กระรอกลายแดง ฯลฯ
โซน 3 จำนวน 2 ระบบ ขนาด 2 ชุดกรอง จัดแสดงพันธุ์ปลาทะเลมีพิษและสัตว์ทะเล เช่น สิงโตครีบจุด วัวมงกุฎ กัดทะเล ปูเสฉวน ปูดำ ม้าน้ำ กุ้งมังกร ดาวทะเล ฯลฯ
โซน 4 จำนวน 2 ระบบ ขนาด 2 ชุดกรอง จัดแสดงพันธุ์ปลาน้ำกร่อย เช่น กระบอก กะพงขาว ค้างคาว ตะกรับ จวดหน้าม้า ปักเป้าซีลอน ฯลฯ
โซน 5 จำนวน 4 ระบบ ขนาด 11 ชุดกรอง จัดแสดงพันธุ์ปลาลุ่มน้ำโขง เช่น บึก เค้า สวาย เทโพ เทพา เผาะ ตะเพียนทอง นวลจันทร์ ฯลฯ
โซน 6 จำนวน 2 ระบบ ขนาด 3 ชุดกรอง จัดแสดงพันธุ์ปลาที่มีถิ่นกำเนิดจากต่างประเทศ เช่น พาคู กดลายเสือ อะราไพม่า ยี่สกเทศ กดหางแดง ออสการ์ อลิเกเตอร์ ฯลฯ อันนี้เราจะไม่ค่อยได้เห็นในเมืองไทยคะ เพราะมีแต่ที่หายากๆๆทั้งนั้นเลย
โซน 7 จำนวน 1 ระบบ ขนาด 1 ชุดกรอง จัดแสดงพันธุ์ปลาสวยงามและปลาโบราณ เช่น หางไหม้ หมูข้างลาย หมูค้อ กาแดง ตะพัด สะตือ กราย ตองลาย ฯลฯ อันนี้สวยจริงคะ แปลกตามากด้วย
โซน 8 จำนวน 1 ระบบ ขนาด 1 ชุดกรอง จัดแสดงพันธุ์ปลาที่มีอวัยวะหายใจพิเศษ เช่น ชะโด หมอไทย หมอช้างเหยียบ ดุกด้าน กระดี่ แรด ฯลฯ มาโซนนี้ก็จะเริ่มคิดถึงเมนูตอนเย็นแล้วคะ อิอิ
โซน 9 จำนวน 3 ระบบ ขนาด 3 ชุดกรอง จัดแสดงพันธุ์ปลาน้ำจืด โดยจัดแบ่งเป็นปลาหนัง เช่น กดแก้ว กดเหลือง แค้ เทพา เทโพ บึก สวาย เค้า เนื้ออ่อน นาง แขยง และปลาเกร็ด เช่น ตะเพียนทอง กระมัง แก้มช้ำ กระสูบ บู่ทราย ซิวควาย นางอ้าว ยี่สกไทย กาดำ ชะโด ฯลฯ จบโซนนี้ คิดเมนูออกเลย 5555
ที่นี้เค้าจะมีชมการแสดงโชว์ดำน้ำให้อาหารปลา ในอ่างใหญ่ที่เค้าสร้างขึ้นมีปลาน้ำจืดเยอะแยะไปหมดเลยคะ โดยวันอังคาร - วันศุกร์ เวลา 13.45 น.แล้วก็วันเสาร์ - วันอาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 10.00 น. และเวลา 13.45 น.
พอโชว์เริ่ม เด็กๆก็ตื่นเต้นใหญ่เลย เราก็พลอยมีความสุขไปด้วย มาเที่ยวที่นี้ไม่เสียเที่ยวจริงๆคะ เสริมจินตนาการและความรู้ให้ลูกหลานตัวน้อยๆของเรา ถ้าใครที่ยังไม่มีโปรแกรมไปเที่ยวที่ไหน ก็ลองเพิ่มที่นี้ลงไปในโปรแกรมกิจกรรมในครอบครัวได้นะคะ เดินทางอาจจะดูเหมือนไกล ถ้าได้แวะมาหนองคายก็ขอแนะนำแล้วกันคะ

Sai Wisunsaya
ส่งคำชมเชย เขียนได้ดีมาก เมื่อ 2012-06-25 12:10:02
ให้ข้อมูลได้ละเอียดมากคะ ทั้งการเดินทาง และ คำแนะนำแต่ละโซน ดีมากๆเลยคะ ข้อมูลเป็นปรโยชน์มากๆๆๆ
ส่งคำชมเชย :