รีวิว กุ้งเพื่อนแพรว

อ้อยร้อยโค้ง .
2018-03-19 11:37:14

วันหยุดที่ผ่านมาบอกเลยว่าตามรอยพี่หมื่นไปเยือนอยุธยามาค่ะ เที่ยวเพลินจนหิวเลยออกมาตระเวณหากุ้งเผากินกัน งานนี้ไม่เน้นกุ้งแม่น้ำตัวยักษ์ แต่ขอเน้นกุ้งสด รสดี และราคาไม่แพง เลยมาจบที่ร้านนี้กัน

กุ้งเพื่อนแพรว ตั้งอยู่ในตลาดกลางเพื่อการเกษตร ของพระนครศรีอยุธยาค่ะ ในตลาดมีร้านอาหารที่เน้นขายกุ้งอยู่หลายร้าน แต่เราว่าร้านนี้สด อร่อย และราคาไม่แพง เลยเลือกเป็นลูกค้าประจำที่นี่

มาถึงหน้าร้านจะเห็นป้ายร้านใหญ่มากอยู่ตรงด้านข้าง มีจัดซุ้มดอกไม้ให้ร่มเงาแถมช่วยลดความร้อนในร้านได้ด้วย แต่ไฮไลท์อยู่ที่ด้านหน้าตรงทางเข้า เพราะเค้าจะมีบ่อกุ้งขนาดย่อมๆ แยกไซส์ให้เราเลือก รับรองว่าทุกจานที่สั่งได้กุ้งสดชัวร์ๆ เลือกแล้วเค้าก็ปิ้งย่างกันตรงทางเข้าเลยค่ะ ทั้งกุ้ง ทั้งปลา พนักงานย่างกันมือเป็นระวิง เพราะฉะนั้นเวลาเดินเข้าร้าน แนะนำเดินระวังนิดนึง นอกจากอาจจะเกะกะพนักงานปิ้งย่างแล้ว ตรงโซนนั้นจะร้อนพอสมควร

การเข้าร้านที่นี่เค้ามีระบบกดบัตรคิวนะคะ เครื่องอาจจะไม่ไฮไซมาก แต่ก็ดูมีระบบพอสมควร เราไปกัน 6 คน ช่วงประมาณเที่ยง รอประมาณไม่ถึง 10 นาทีก็ได้เข้าร้านแล้วค่ะ นับว่าจัดระเบียบได้ดี แถมโชคดีสุดๆ

ตัวร้านแบ่งเป็น 2 โซนคือห้องแอร์ และโอเพ่นแอร์ เราเพิ่งกลับจากเดินเที่ยววัดไชยวัฒนารามมาแบบหน้าร้อนผะผ่าว ได้ห้องแอร์พร้อมเปิดพัดลมเต็มพิกัดเข้าไป บอกเลยฟินมาก นาทีนี้รีบเรียกพนักงานมารับออเดอร์แบบด่วนๆ

ไปกัน 6 คน งานนี้ก็เลยสั่งแบบเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็น กุ้งเผา 1.5 โล ข้าวผัดปูจานใหญ่ หอยแครงลวก 0.5 โล หอยหวาน 1.5 โล ต้มยำปลาคัง ทะเลผัดฉ่า ต้นอ่อนทานตะวันผัดน้ำมันหอย มะเขือเผาผักลวก+น้ำพริกแมงดา สั่งไปไม่นาน อาหารก็เริ่มทยอยเสิร์ฟค่ะ บอกเลยว่า ไวดีแท้

ข้าวผัดปู จานใหญ่สมชื่อ ผัดมาแฉะหน่อย ใครชอบแบบแฉะๆน่าจะฟิน แต่เราว่าแฉะไปนิ๊ดดด แต่ก็โอเคอยู่นะ

ทะเลผัดฉ่า เครื่องผัดฉ่าแน่นมาก ส่วนเครื่องทะเลก็ชิ้นใหญ่ สด ผัดมาเผ็ดนิดๆ ร้อนหน่อยๆ ทานกับข้าวร้อนๆลงตัวค่ะ

หอยแครงไซส์กลางๆไม่เล็กไม่ใหญ่เกินไปแต่หอยหวานตัวใหญ่ใช้ได้เลย ทั้ง 2 หอยทานกับน้ำจิ้มสูตรของทางร้าน หอยสดหวานดีค่ะ แต่น้ำจิ้มเราว่าอ่อนไปนิ๊ดยังไม่ซี๊ดซ๊าดดเท่าที่ควร แต่โดยรวมก็ได้อยู่

ต้มยำปลาคัง อันนี้ยกนิ้วให้เลย ปลาชิ้นโตหนึบหนับ เนื้อหวาน ไม่คาว น้ำต้มยำแซ่บดีมากกก ถึงกับยกซดขอดก้นหม้อกันเลยสำหรับเมนูนี้

ผักลวก ผักเผาถ้าสั่งเค้าจะเสิร์ฟคู่น้ำพริก เลือกได้ว่าจะเอาน้ำพริกอะไร เราสั่งเป็นน้ำพริกแมงดามาค่ะ ตัวน้ำพริกนวลมาก ไม่เผ็ดเกินไป ทานคู่ผัก เอามาคลุกข้าว หรือ กินเปล่าๆ ก็อร่อยนะ เป็นเมนูบ้านๆที่โดนใจสุดๆ

ปิดท้ายกันที่กุ้งเผา ที่ร้านนี้เค้ามีให้เลือก 3 ไซส์ 380 บาท , 450 บาท และ 500 บาท เราเลือกไซส์ 450 บาท ก็ขนาดพอได้เลยนะ สั่งมา 1.5 โล เค้าจัดมาให้แบบเต็มจาน ที่จริงเค้าก็มีกุ้งแม่น้ำตัวใหญ่ 3 ตัวโล (1500 บาท) ให้เลือกสำหรับคนที่อยากกินกุ้งแบบฟินๆมันกุ้งด้วยนะ แต่เราอยากเน้นเนื้อมากกว่า แถมสั่งอาหารตัวอื่นไปเยอะแล้ว เลยเลือกสั่งแบบนี้ บอกเลยไม่ผิดหวัง กุ้งเนื้อแน่น สดหวาน ย่างมาแบบร้อนๆ แกะเปลือกจิ้มน้ำจิ้มซีฟู้ดแล้วค่อยๆหย่อนเข้าปาก บอกเลยว่า "ฟิน"

งานนี้แม้จะไม่ได้เจอพี่หมื่น แถมต้องร้อนแดดแบบสุดๆ แต่มาเจอของอร่อยก็ทำให้ทริป "อยุธยา" ของเราสมบูรณ์แบบมากค่ะ สนนราคามื้อนี้ 1800 บาท หาร 6 คน ตกคนล่ะ 300 บาทเท่านั้นเอง อิ่มท้อง อิ่มใจ แถมกระเป๋ายังไม่เบาแบบนี้ แนะนำเลยค่ะ

ส่งคำชมเชย :