รีวิว นิทรรศน์รัตนโกสินทร์

either ginger
2019-06-20 14:37:45

หากคุณเป็นคนที่ชอบประวัติศาสตร์ แต่เบื่อกับการนำเสนอในรูปแบบเดิมๆ แค่นึกก็ง่วงแล้ว 5555555 งั้นลองมาที่นิทรรศรัตนโกสินทร์ดูสิ แล้วการเรียนรู้เรื่องราวประวัติศาสตร์จะไม่น่าเบื่ออีกต่อไป (จริงๆนะ) เพราะที่นี่ใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยมากกกกกกๆ จนแอบเผลอนึกว่านี่เราหลุดมาในโลกอนาคตแล้วรึเปล่า 5555

ที่นี่จะมีทั้งหมด 9 ห้อง แบ่งออกได้เป็น 2 เส้นทาง (เราสามารถรับชมได้ทั้ง ๒ เส้นทาง หรือ เลือกชมเพียงเส้นทางใดเส้นทางหนึ่งได้ตามความต้องการ โดยขึ้นอยู่กับรอบเวลาที่ว่างอยู่ ปล.ก่อนจะไปก็อย่าลืมเช็ครอบเวลาให้ดีนะ จะได้ไปไม่เสียเที่ยว)
เส้นทางที่ 1 เดินชมทั้งหมด 7 ห้อง ใช้เวลารับชมประมาณ 2 ชั่วโมง
เส้นทางที่ 2 เดินชมทั้งหมด 9 ห้อง ใช้เวลารับชมประมาณ 4 ชั่วโมง

ในวันที่ไปมีเวลาไม่มาก เลยเลือกชมเส้นทางที่ 1 โดยส่วนตัวคิดว่าทุกห้องมีความน่าสนใจที่แตกต่างกันออกไปนะ แต่จะขอพูดถึงห้องที่ชอบมากที่สุดแล้วกัน
*ชอบในที่นี้ คือ ชอบเพราะ การนำเสนอโดยใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยนะ มันดูล้ำเหมือนอยู่ในโลกอนาคตอะ

รัตนโกสินทร์เรืองโรจน์ เป็นห้องที่จะนำเราย้อนกลับไปสู่ยุคแห่งการสถาปนากรุงรัตนโกสินทร์ โดยมีวิดีทัศน์ 4 มิติในการสื่อความหมายออกมา ที่น่าตื่นเต้นยิ่งกว่าคือ หลังจากวิดีทัศน์จบ และประตูเปิดออกไปอีกห้องนึง งงมากว่านี่เราออกผิดฝั่งรึเปล่า ทำไมไม่คุ้นกับทางนี้เลย จนมารู้ตอนหลังว่าเก้าอี้ที่เรานั่งได้เลื่อนขึ้นไปยังชั้นที่สองแล้ว (ก็คือเนื้อหาที่นำเสนอมันน่าสนใจมากจนละสายตาไม่ได้ยังไงล่ะจ้ะ) ปล.ภายในห้องเค้าห้ามถ่ายรูป/วิดีโอ เพราะงั้นถ้าอยากรู้ว่ามันเจ๋งขนาดไหน ต้องลองมาสัมผัสด้วยตัวเอง
ดื่มด่ำย่านชุมชน เป็นการนำเสนอให้เห็นถึง วิถีชีวิต การทำมาหากิน และความเป็นอยู่ ของ 12 ชุมชน บนเกาะรัตนโกสินทร์ ผ่านวิดีทัศน์และสิ่งของจัดแสดงที่สะท้อนเอกลักษณ์ และใช้เทคนิค Shadow Interactive จับสัญญาณ เมื่อเราไปยืนอยู่ที่จุดสีเหลือง จะปรากฏลวดลายบนพื้นซึ่งจะฉายไปยังตู้ซึ่งจัดแสดง และสามารถใช้หูฟังเพื่อฟังข้อมูล ปล.ดูรูปที่ 2 ประกอบได้
เยี่ยมยลถิ่นกรุง ก่อนเข้าห้องเราจะถูกถ่ายภาพไว้ด้วยกล้องสมัยก่อน ตอนแรกก็ยัง งงๆอยู่ว่าจะถ่ายรูปเราไปทำไมกันนะ แต่ก็ตื่นเต้นๆ จากนั้นพี่เจ้าหน้าที่ก็จะให้เราเข้าไปนั่งรอในห้อง รออยู่ไม่นานก็มีอนิเมชั่นฉายออกมา ที่พีคคือเราได้รู้แล้วว่าพี่เขาถ่ายรูปเราไปทำไม ถ่ายเอาไปแปะไว้ในหน้าตัวการ์ตูนที่กำลังฉายอยู่จ้า ตลกมากๆ ขำเสียงดังกันทั้งห้องเลย 555555 ชอบมากกกกกกก

นี่เป็นแค่ห้องเพียงบางส่วนจากเส้นทางที่ 1 อยากจะบอกว่าห้องทุกห้องมันน่าสนใจหมดเลยนะ อยากให้ทุกคนได้ลองมาสัมผัสประสบการณ์ใหม่ๆแบบเรา ไม่ต้องกลัวว่ามันจะน่าเบื่อ เพราะของเขาดีจริงๆ !

ส่งคำชมเชย :