รีวิว ตลาดวโรรส เชียงใหม่ (กาดหลวง)

Milo Saisana
2019-08-09 13:29:43

ผมลองเช่ารถเชียงใหม่ไปซื้อของฝากที่ย่านตลาดวโรรส หรือกาดหลวงที่เป็นแหล่งซื้อของฝากแหล่งใหญ่ของนักท่องเที่ยว ชาวไทย และยังเป็นย่านตลาดสำคัญของเมืองเชียงใหม่ ซึ่งหลายคนอาจยังไม่ทราบว่าตลาดวโรรสนั้นสร้างบนพื้นที่ที่เคยเป็นสุสานของตระกูลเจ้านายเมืองเชียงใหม่ ซึ่งในปี พ.ศ. 2453 พระราชชายาเจ้าดารารัศมีได้ย้ายสุสานไปอยู่ที่วัดสวนดอกและปรับปรุงพื้นที่นี้ให้เป็นตลาด ตลาดวโรรสไม่ได้เป็นตลาดขาย ของสด แต่ส่วนใหญ่เป็นของฝากที่นิยม เช่น ไส้ฮั่ว แคบหมู น้ำพริกหนุ่ม ผลไม้ อบแห้ง ผลไม้ดอง ผลไม้สดตามฤดูกาล ใบชา เป็นต้น ส่วนชั้นบนมีร้านขายเสื้อผ้า สำเร็จรูปและเสื้อผ้า ฝ้ายพื้นเมืองอยู่บ้าง
ซึ่งหากเดินออกมาทางด้านหลังตลาดวโรรสก็จะพบศาลเจ้ากวนอูหรือที่ชาวจีนเรียกว่า บู่เบี้ย ซึ่งชาวจีนเชื่อว่าเทพเจ้ากวนอูเป็นเทพใจดี ผู้ใดมาขอพรหรือสิ่งใดที่หวังไว้ก็จะได้ สมปรารถนา ชาวตลาดวโรรสและต้นลำไยจึงนับถือศาลเจ้ากวนอูเป็นอย่างมาก ซึ่งศาลแห่งนี้น่าจะสร้างในราว พ.ศ. 2413-2439 ตรงกับสมัยรัชกาลที่ 5 ซึ่งมีชาวจีนอพยพมาเชียงใหม่มาก ต่อมาในปี พ.ศ. 2511 ตลาดวโรรสและต้นลำไยถูกไฟไหม้ครั้งใหญ่ แต่ศาลเจ้ากวนอูกลับไม่ได้รับความเสียหายเลยทั้งที่อยู่ใกล้ตลาดวโรรส
นอกจากนนี้ในย่านถนนช้างม่อยที่อยู่ต่อจากกาดหลวงมีร้านที่อยากแนะนำคือ เกษมสโตร์ ร้านขนม เก่าแก่และเป็นแหล่งผลิตขนมเค้ก ขนมปังนานาชนิดแสนอร่อย ร้านอื้อชั่งเซ้ง มีขนมไข่อร่อยนุ่ม ทำเสร็จร้อนๆ จากเตา ขนมเปี๊ยะ ขนมโก๋ จันอับ นับเป็นร้านเก่า ที่ไม่ควรผ่านเลยไป และตรงข้ามกับตลาดวโรรส ด้านแม่น้ำปิงคือ ตลาดต้นลำไย (เก๊าลำไย) มีของสดขายบริเวณหน้าตลาดด้านถนนไปรษณีย์เป็นแหล่งขายดอกไม้สด ทำให้บรรยากาศเหมือนปากคลองตลาดขนาดย่อมโดยเฉพาะในฤดูหนาวที่มีดอกไม้ เมืองหนาวสวยๆ ให้ชมเพลินตา สาวกผ้าฝ้ายที่กำลังมองหาผ้าผ้ายเมตร ผ้าผ้ายทอลาย เสื้อผ้า เสื้อผ้าชาวเขา รวมถึงอุปกรณ์ตกแต่งเสื้อผ้า อย่างกระดุมไม้ ลูกปัดไม้ ริบบิ้นผ้าทอลายสวยๆ
ต่อไปจุดหมายปลายทางของเราคือ ถนนท่าแพ ที่ ซึ่งเป็นประตูเมืองเชียงใหม่ทางทิศตะวันออก ในอดีตถนนสายนี้เป็นย่านการค้าของเมืองเชียงใหม่ จนทุกวันนี้ก็ยังเป็นถนนที่มีรถราวิ่งพลุกพล่านพอสมควร และสองฟากถนนที่มีทั้งร้านค้า ตึกเก่าหรือเรือนแถวเก่า และวัดวาอารามก็ทำให้การเดินชมถนนสายนี้ไม่น่าเบื่อเลย
ร้านในอาคารเก่ามีให้ชมหลายร้าน ถ้าต้องการละเลียดกาแฟในบรรยากาศ เก่าๆ ไปที่ร้าน The Old Chiangmai Cafe โดดเด่น อยู่ตรงหัวมุมถนนวิชยานนท์ ตรงข้ามวัดอุปคุต จิบกาแฟพลางชมความพลุกพล่านทั้งคนทั้งรถก็เพลินไป อีกแบบหรือจะเป็น Tea Shop ของบริษัทชาระมิงค์ เป็นร้านน้ำชาในเรือนไม้เก่า ภายในตกแต่งด้วยลาย ฉลุไม้สวยงามที่ได้รับการอนุรักษ์ไว้อย่างดี
นอกจากนี้ยังมีร้านน่าสนใจอีก สองสามร้าน เช่น ร้านรัตนผล ที่สร้าง มาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2477 เป็นร้านขายเครื่องเขียนเก่าแก่ในตึกสีขาว มีเสาใหญ่อยู่ หน้าร้านเด่นสะดุดตา อีกร้านหนึ่งนั้นเป็นร้านขายหนังสืออยู่ในอาคารเก่าที่อยู่ติด กับธนาคารไทยพาณิชย์ ตัวอาคารตกแต่งด้วยไม้และลายปูนปั้นรูปนกยูงที่หน้าจั่ว
เอาใจสายช็อปปิ้งกันต่อด้วยแหล่งชอปปิ้งที่ไม่มีวันหยุด นั่นก็คือ ไนท์บาซาร์และตลาดอนุสรณ์ ไนท์บาซาร์ คือแหล่งชอปปิ้งยามค่ำคืนที่รู้จักกันอย่างดีของเมืองเชียงใหม่ ซึ่งมีแผงรถเข็นขายของที่จอดเรียงเป็นแนวชิดสองฝั่งถนนช้างคลานตั้งแต่ต้นถนนตรง วัดอุปคุตไปถึงแถวพันธุ์ทิพย์พลาซ่ตรงแยกที่ตัดกับถนนศรีดอนไชย มีการเริ่มขายตั้งแต่ 5 โมงเย็นจนถึง 4 ทุ่มของทุกวัน และสินค้าส่วนใหญ่เน้นขายนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ เช่น เสื้อที่เชิ้ตสกรีนลาย กระเป๋าเดินทาง นาฬิกา เทียน หอม เสื้อผ้าผ้าย โคมไฟกระดาษสา เครื่องเงิน เป็นต้น อีกทั้งยังมีแม่ค้าชาวเขาเดินเร่ขายสร้อย กำไลเงิน งานฝีมือ หรือถ้าเป็น เครื่องเงินแบบทันสมัยและลูกปัดก็จะมีร้านขายปลีกและขายส่งอยู่หลายเจ้า
ใครเป็นสายชอปปิ้งต้องห้ามพลาดที่จะเช่ารถเชียงใหม่ไปขนของฝากไปฝากเพื่อนๆกันนะคะ รับรอบว่าสินค้าพื้นเมืองจะทำให้ทุกคนติดใจแน่นอน

www.drivemate.asia/th/เช่ารถ/เชียงใหม่
ลองเช่ารถกับ Drivemate ดูครับ

ส่งคำชมเชย :