รีวิว อ่างเก็บน้ำห้วยเสนง

BIG Jung
2012-01-20 12:22:05

อ่างเก็บน้ำห้วยเสนง เป็นอ่างเก็บน้ำของโครงการชลประทาน อยู่ห่างจากตัวเมืองสุรินทร์ไปทางถนนสายสุรินทร์-ปราสาท (ทางหลวงหมายเลข 214) ประมาณ 5 กิโลเมตร บริเวณหลักกิโลเมตรที่ 5-6 แยกซ้ายมือไปทางถนนริมคลองชลประทาน ประมาณ 4 กิโลเมตร ห้วยเสนงนี้เป็นอ่างเก็บน้ำที่มีสันเขื่อนสูง บนสันเขื่อนเป็นถนนลาดยาง เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจของชาวเมืองสุรินทร ์ นอกจากนี้ภายในยังเป็นสถานที่ของหน่วยงานราชการ ซึ่งก็คือโครงการชลประทานสุรินทร์ เป็นเขตของราชการที่ทำงานที่นี่ เปิดให้ประชาชนเข้าไปชมภายในได้ ในพื้นที่นี้ยังมีเรือนรับรองที่ประทับ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ และพระบรมวงศ์ ในการเสด็จเยือนอ่างเก็บน้ำแห่งนี้ แต่หากเป็นเขตเรือนรับรองจะเข้าไปไม่ได้ครับ และภายในที่ทำการชลประทานยังมีพระตำหนักที่ประทับของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนีอีกด้วยค่ะ

อ่างเก็บน้ำห้วยเสนง เป็นอ่างเก็บน้ำที่มีขนาดใหญ่มากๆ จนดูเหมือนทะเลที่กว้างใหญ่ มองไปไกลสุดลูกตาเลยทีเดียว จึงเรียกได้ว่าเป็นทะเลของชาวจังหวัดสุรินทร์นั่นเอง และนอกจากนี้ยังมีโรงสูบน้ำประปาตั้งลึกเข้าไปในอ่างเก็บน้ำห้วยเสนง เป็นเพียงสิ่งเดียวที่ได้เห็นอยู่กลางน้ำ และยังมีจุดชมวิวห้วยเสนง เป็นซุ้มประตูต้นไม้จัดไว้สวยๆ สำหรับเข้าไปถ่ายรูปริมน้ำ โดยสร้างเป็นระเบียงยื่นเข้าไปเป็นจุดชมวิวอ่างเก็บน้ำห้วยเสนง มองออกไปก็ยังเป็นน้ำกว้างไกลรอบด้านเลยค่ะ

นองจากอ่างเก็บน้ำที่ใหญ่มากๆ และมีจุดชมวิวสวยงามแล้ว ที่นี่ยังเป็นที่พักผ่อนริมห้วยเสนง มีอาหารมากมายเปิดให้บริการริมอ่างเก็บน้ำ โดยด้านขวามือเป็นอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่มองไปเป็นน้ำเวิ้งว้างสุดสายตา ส่วนอีกด้านหนึ่งของคันคอนกรีตมีร้านค้าร้านอาหารมากมายหลายร้านเปิดบริการเรียงกันไปแบบติดๆ กัน เป็นร้านอาหารสำหรับนั่งกินข้าวกลางวันแบบครอบครัว หรือกลุ่มเพื่อนฝูง และในขณะที่หลายคนก็แยกย้ายกันไปลงเล่นน้ำที่อีกด้านหนึ่งของคันคอนกรีต บรรยากาศร่มรื่นด้วยต้นไม้ใหญ่เรียงกันจำนวนมากเป็นที่พักผ่อนที่ดีในพื้นที่จังหวัดสุรินทร์ และมีร้านเช่าห่วงยางสำหรับผู้ที่อยากจะลงเล่นน้ำที่นี่

และอีกบรรยากาศที่ทำให้เราสดชื่นปอดเป็นยิ่งนักนั่นก็คือสภาพท้องทุ่งนาของชาวบ้านที่อยู่ใกล้เคียงกับอ่างเก็บน้ำห้วยเสนง เมื่อเริ่มมีการทำนาปลูกข้าว มีเจ้าควายทุยบนท้องทุ่งนาพร้อมกับนกเอี้ยงที่มาทำหน้าที่เลี้ยงควาย มองดูแล้วเป็นบรรยากาศลูกทุ่งที่เริ่มเป็นที่นิยมของหมู่นักท่องเที่ยวในเมืองที่แสวงหาบรรยากาศอันแสนสดชื่นปอด มีบรรยากาศเขียวขจีของท้องทุ่งนานั่นเอง...

การเดินทางไปห้วยเสนง หากอยู่ห่างจากตัวเมืองสุรินทร์ไปทางถนนสายสุรินทร์-ปราสาท (ทางหลวงหมายเลข 214) ประมาณ 5 กิโลเมตร บริเวณหลักกิโลเมตรที่ 5-6 แยกซ้ายมือไปทางถนนริมคลองชลประทาน มีป้ายชื่อว่า โครงการชลประทานสุรินทร์ สำนักชลประทานที่ 1 ระยะทางประมาณ 4 กิโลเมตร แล้วขี่ไปตลอดทางจนพบสันเขื่อนแล้วค้อยขับขึ่นช้าๆ นั่นแหละคือความงดงามของธรรมชาติและมนุษย์ได้สร้างสรรขึ้นมา

ส่งคำชมเชย :