Review Sansomdejnaresual

kwanjit
2012-05-24 18:30:19

***ดวงใจอีกดวงอยู่ที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ จึงเป็นเหตุที่ต้องเดินทางไป จังหวัดปราจีนบุรี ทุกเดือนและทุกครั้งที่ไป จะต้องพากันไปกราบไหว้สักการะบูชา สมเด็จพระนเรศวรมหาราช
ศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราชเป็น ศาลาทรงตรีมุขสวยงามมากภายในทาสีแดงสดและตกแต่งผ้าระบายเป็นสีแดงสดเช่นกัน ตั้งอยู่บนเนินดินสูง และมีบรรไดเดินขึ้นไปกราบไหว้และมีแท่นบูชาตั้งอยู่ด้านหน้าค่ะ..เดินเลยไปอีกนิดก้อจะเป็น**ศาลาเฉลิมพระเกียรติ เป็นที่ประดิษฐานพระบรมรูปสมเด็จพระนเรศวรมหาราช เช่นกัน**ศาลทั้ง2แห่งนี้จะหาไม่ยากนะสังเกตุได้ง่ายเพราะด้านหน้าจะมีรูปปั้นไก่ชนกว่าพันตัวตั้งอยู่เรียงรายทั้งด้านหน้าและด้านข้างๆศาล..**ถ้ามองไกลๆจะเหมือนไก่มีชีวิตทีเดียว** มีหลากหลายสีสรรสวยงามทั้งตัวเล็กตัวใหญ่...ด้านหน้าของสถานที่จะมี ป้ายแสดงรายละเอียดของศาลและประวัติของพระองค์ท่าน
***เหตุที่สร้างศาลขึ้นมาเพื่อเป็นที่ระลึกถึง พระองค์ท่านในคราวกรีฑาทัพจากกรุง ศรีอยุธยาได้ยกทัพ เพื่อไปปราบนักพระสัฏฐาแห่งเมืองละแวก กัมพูชา ในปีพ.ศ. 2132 ระหว่างการเดินทางทัพได้หยุดพักทัพณ สี่แยกเนินหอม เขตจังหวัดปราจีนบุรี จึงให้มีการตั้งศาลขึ้นเพื่อระลึกถึงพระองค์ท่าน
***จะมีประชาชนชาวจังหวัดปราจีนและจังหวัดใกล้เคียง จะนิยมมาสักการะบูชาเพื่อเป็นสิริมงคล ..และ.ต่างให้ความเคารพศรัทธาเป็นจำนวนมาก และเมือกราบไหว้ขอพรได้ตามประสงค์ก็จะนำเอาหุ่นไก่รูปร่างต่าง ๆมาถวาย เป็นของบูชา ..จึงเป็นศาลที่ล้อมรอบไปด้วยหุ่นไก่ชนพันธุ์ต่าง ๆ  โดยเฉพาะพันธุ์เหลืองหางขาว ...***สงสัยใช่มั้ยหละว่าฝูงไก่นี่เกี่ยวข้องกับท่านอย่างไร**เนื่องด้วยสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ทรงโปรดปรานการชนไก่อย่างมากตั้งแต่เยาว์วัย
***บริเวณโดยรอบของศาลกว้างและสะอาดมากจะเป็นลักษณะสนามหญ้า และต้นไม้น้อยใหญ่ การจัดสวนหย่อมอย่างสวยงาม และร่มรื่น..น่านั่งพักผ่อนมากค่ะ..ภายในสวนจะมีม้าหินจัดเรียงไว้ให้นั่งเล่น..(ถ้าม้าหินไม่ว่างเราจะนั่งกันที่สนามหญ้าค่ะ) ..สถานที่แห่งนี้จัดได้ว่าเป็นสถานที่ ที่น่าศึกษาและสวยงามร่มเย็นมากๆ
***ส่วนเรื่องดอกไม้ธูปเทียนไม่ต้องถือมาก้อได้นะเพราะที่หน้าศาล..มีบริการดอกไม้ธูปเทียนชุดบูชา และยังให้เช่าของบูชาไปบูชาที่บ้านอีกด้วยค่ะ
***การเดินทางสามารถใช้ได้หลายทาง***
อาทิเช่น..รถตู้มีบริการหลายสาย คิวรถอยู่ใกล้กับศาลเลยแหละ...หรือจะเป็นรถส่วนตัวก้อเดินทางสะดวกหาไม่ยากเลย..จากนครนายกไปตามทางหลวงหมายเลข 33 หลักกิโลเมตรที่158หรือวงเวียนศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ปากทางเข้าสู่ตัวเมืองปราจีนบุรี
***ถ้ามีโอกาสมาเที่ยวจังหวัดปราจีนบุรี อย่าลืมแวะมากราบไหว้กันนะค่ะเพื่อความเป็นสิริมงคลค่ะ..

Send compliment :