รีวิว สวนสาธารณะหนองประจักษ์ศิลปาคม

Oum_Pornchanok Muangya
2012-08-01 14:49:32

หนองประจักษ์ ถือเป็นสัญลักษณ์ของจังหวัดอุดรธานี เลยก็ว่าได้ เป็นสวนสาธารณะที่อยู่ใจกลางเมืองอุดรฯ มีพื้นที่และบริเวณกว้างขวางเป็นไร่ ตั้งอยู่ในเขตเทศบาลเมือง เป็นหนอง น้ำขนาดใหญ่ มีมาตั้งแต่ก่อนตั้งเมืองอุดรธานี เดิมเรียกว่า หนองนาเกลือ ทางทิศตะวันตกของตัว เมือง โดยบริเวณตัวเกาะกลางน้ำได้จัดทำสวนหย่อม ปลูกไม้ดอกไม้ประดับหลายชนิดสวยงามมากทำ สะพานเชื่อมระหว่างเกาะ มีน้ำพุ
หอนาฬิกา และสวน เด็กเล่นแต่ละวันจะมีประชาชนไปพัก ผ่อนและออกกำลังกายเป็นจำนวนมาก
ภายในบริเวณหนองแบ่งเป็นโซน ไม่ว่าจะเป็นสนามเด็กเล่นซึ่งมีถึง 3 จุดด้วยกัน ทำให้คนที่ไปใช้บริการไม่ต้องแย่งกันเล่น
นอกจากนี้ยังมีโซนการออกกำลังกายที่ประชาชนสามารถเลือกได้ตามใจชอบ ไม่ว่าจะเป็น เต้นแอโรบิค วิ่งรอบหนอง ปั่นจักยาน ซึ่งเราก็ไม่จำเป็นจะต้องนำรถจักรยานมาเอง มีไว้คอยบริการ ในราคาย่อมเยาอีกด้วย เพียง ชั่วโมงละ 30 บาท แต่จะต้องแลกบัตรประชาชนไว้เป็นหลักประกัน เผื่อไม่เอารถจักรยานมาคืน
เมื่อออกกำลังกายกันเสร็จเรียบร้อย เดินมาด้านถนนศูนย์ราชการจะเห็น ร้านอาหารตั้งเป็นทิวแถว ทั้ง ส้มตำ ปลาเผา จิ้มจุ่ม สเต็กก็มี ร้านน้ำผลไม้ปั่น มากมายไว้ให้เลือกกินกันเหลือเกิน (แปลกใจอยู่บ่อยครั้งว่าตกลงที่คนเยอะนี่เป็นเพราะมาออกกำลังกายหรือมากินอาหารกันแน่)

นอกจากนี้ใครชอบถ่ายรูปเก็บบรรยากาศก็มีหลายจุดให้เก็บภาพสวยๆ โดยเฉพาะสะพานแขวน ที่เป็นไฮไลท์ของหนองประจักษ์เลยก็ว่าได้ และยังไม่หมดเท่านั้น ยังมีจุดไว้คอยบริการให้อาหารปลา อยากบอกว่าปลาที่นี่ตัวโตกว่าคนเสียอีก แต่เค้าไม่อนุญาตให้ตกปลานะค่ะไม่งั้นก็โดนจับเป็นแน่เพราะจะมียามคอยดูอยู่ด้วย

อยากบอกว่าถ้าชอบการพักผ่อนหรือออกกำลังกายที่ไม่ต้องเสียตังค์ก็สามารถมาที่นี่ได้หรือเดินเล่นเอาบรรยากาศก็สดชื่นไม่แพ้ที่ไหนหรืออยากผ่อนคลายเค้าก็มีโซนนวดแผนโบราณไว้คอยบริการอีกด้วย ไปที่เดียวมีให้ทุกสิ่ง

ส่งคำชมเชย :