Review Bang Ka Phom Temple

Naughty Pann
2012-08-14 08:29:21

การเดินทางจากตัวเมืองสมุทรสงคราม ไปตามเส้นทางหลวงหมายเลข 325 (แม่กลอง-อัมพวา) ประมาณ 5 กม.(ยังไม่ถึงตลาดอัมพวา) ให้สังเกตทางซ้ายมือ จะมีทางแยกเข้าวัด ตั้งอยู่ อำเภออัมพวากิโลเมตรที่ 37 – 38 ไป ตามทางหลวงหมายเลข 325 (สมุทรสงคราม-บางแพ)

วัดบางกะพ้อมเป็น วัดโบราณ สร้างขึ้นในราวปี พ.ศ. 2312 สมัยกรุงศรีอยุธยาแต่ไม่ปรากฏนามผู้สร้างมีตำนานเล่าขานกันมาว่า มีตระกุลคหบดีมีฐานะดีตระกูลหนึ่ง ได้ลงเรือพาครอบครัวพร้อมทั้งทรัพย์สินหนีข้าศึกเมื่อครั้งเสียกรุง ศรีอยุธยา รอมแรมถึงแหลมบางกะพ้อมแห่งนี้ เห็นเป็นที่เหมาะสมร่มรื่น จึงได้พักแรม สร้างที่อยู่อาศัยอยู่โดยอาศัยการ สานกระบุง ตะกร้า เสื่อลำแพน และกะพ้อมใส่ข้าว เป็นสินค้านำไปขายเพื่อเป็นค่ายังชีพ ต่อมามีคนมาบอกว่ากองทัพข้าศึกยกมา กำลังทำการสู้รบกันอยู่ที่ ค่ายบางกุ้ง ให้ รีบหนีแต่คหบดีผู้นั้นเห็นว่าคงหลบหนีไม่ทัน จึงได้เข้าไปแอบอยู่ในกะพ้อมที่สานเอาไว้เพื่อจะขาย พร้อมกันนั้นได้ตั้งสัตยาธิษฐานต่อ พระรัตนตรัยและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายว่า “ขออย่าให้ทหารข้าศึกพบเลย หากรอดพ้นไปได้จะจัดการสร้างวัดและวิหารขึ้นตรงนี้”ซึ่งทหารข้าศึกก็ผ่านไปโดยมิได้พบเห็น ต่อมาจึงได้จัดสร้างวิหารวัดบางกะพ้อมขึ้น ตามที่ตั้งสัตยาธิษฐานฐานไว้ โดยตั้งชื่อวัดว่า“วัดบังกับพ้อม”ต่อมาคงเพี้ยนไปบ้าง หรือเพื่อความเหมาะสมจึงชื่อ“วัดบางกะพ้อม”มาจนถึงปัจจุบันนี้

หากใครที่จะไปเที่ยวอัมพวา ต้องผ่านวัดบางกะพ้อม วัดนี้อยู่ซ้ายมือก่อนถึงตลาดอัมพวา เมื่อมาถึงจะมีรูปหล่อเหมือนจิรงของหลวงพ่อคง ซึ่งเป็นอดีตเจ้าอาวาส เพื่อความเป็นสิริมงคลก่อน ว่ากันว่า เหรียญหลวงพ่อคงนี้มีพุทธคุณทางด้านอยู่ยงคงกระพัน ถ้าเป็นของหลวงพ่อคงรุ่นหนึ่ง ว่ากันว่าราคาเช่าสูงถึง 4-5 แสนบาทเลยทีเดียว

สิ่งที่น่าสนใจอยู่ภายในวิหารเก่าของวัด ซึ่งอยู่ด้านหลังรูปหล่องของหลวงพ่อคง วิหารวัดบางกะพ้อม เป็นอาคารก่ออิฐถือปูน มีอิทธิพลของสถาปัตยของสถาปัตยกรรมจีน ตามแบบศิลปะพระราชนิยมในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว คือ ไม่มีช่อฟ้า ใบระกา หางหงส์ หน้าปั้นเป็นลายปูนปั้นแบบจีน จุดเด่น หรือไฮไลท์ของอยู่ที่ผนังวิหารด้านบนเป็นภาพจิตรกรรมฝาผนังลักษณะแตกต่างจากทั่วไป คือ เป็นปูนปั้นลวดลายนูนแสดงเรื่องเกี่ยวกับพระพุทธประวัติ ผนังวิหารด้านล่างโดยรอบมีช่องเจาะเป็นซุ้มประดิษฐานพระพุทธรูป นอกจากนี้กลางวิหารยังประดิษฐานรอยพระพุทธบาทจำลองขนาดใหญ่ซ้อนกันสี่รอยลด หลั่นกันไป สันนิษฐานว่าสร้างในสมัยกรุงธนบุรี เดิมมีแผ่นเงินหุ้มแต่ถูกขโมยไปเมื่อครั้งสงคราม พระพุทธบาทรอยที่ซ้อนลึกที่สุดนั้นเป็นไม้ประดับมุกยังคงหลงเหลือลวดลายงดงาม

เมื่อออกมาจากโบสถ์หากเดินตรงขึ้นมาจะพบศาลาเปิดโล่งที่เปิดให้ผู้มาเยี่ยมเยือนได้เข้ามากราบไหว้บูชา ปิดทององค์ประธาน เป็นพระพุทธรูปขนาดใหญ่ พระประจำวันเกิด และยังมีวัตถุมงคลหลวงพ่อคงให้เช่าอีกด้วย... ต่อจากศาลาเป็นร้านขายผัก ผลไม้ เป็นผักที่ชาวบ้านปลูกเอง เก็บมาขายเอง ดูสด และปลอดสารพิษ เช่น ชมพู่ มะพร้าว กล้วย สาเก ถั่วฝักยาว ฟักทอง หัวปลี ตำลึง ต้องบอกว่าถูกมาก กำละ 5-10 บาท กับอีกหนึ่งร้านเป็นร้านขายก๋วยเตี๋ยวน้ำตก สำหรับใครที่หิวมาก็มานั่งทานได้อร่อยราคาไม่แพง

อ้อลืมบอกไป.. หากใครชอบทานสาเกเชื่อมละก้อ มาที่นี่ไม่ผิดหวังคะ มีคุณป้าคนหนึ่งตั้งรถเข็นขายอยู่ตรงข้ามกับศาลา (ใกล้กับที่จอดรถ) สาเก ของคุณป้าเหนียว หนึบ เชื่อมเข้าที่ น้ำตาลซึมผ่านตัวสาเก หวานกำลังพอดี ที่สำคัญราคาไม่แพง มาทีไรเราไม่เคยพลาดซื้อกลับบ้าน และซื้อฝากญาติผู้ใหญ่ทุกครั้งเลยคะ

Send compliment :