รีวิว ถนนคนเดินเชียงคาน

Oum_Pornchanok Muangya
2012-09-06 20:41:04

ถนนคนเดินเชียงคานมีสินค้าต่างๆ มากมาย ทั้งงานศิลปะพื้นเมือง ศิลปะร่วมสมัย เสื้อผ้าของที่ระลึก และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ อาหารการกินที่มีให้เลือกมากมาย ทั้งที่เป็นร้านขายอาหารจานหลักเมนูพื้นเมืองและอาหารตามสั่งทั่วไป เช่น ข้าวเปียกเส้น โจ๊ก ขนมจีน ยำแหนมคลุก ฯลฯ เรียกว่าถ้าหิวๆ เดินเข้าไปก็คงได้อิ่มกันพุงกางพอดี หรือพวกร้านแผงลอยที่ออกมาวางขายขนมและของว่างทานเล่นก็มีให้เลือกจนตาลาย อีกเช่นกัน ทั้งข้าวจี่ทอด ข้าวจี่ย่าง กุ้งทอด ไอติมโบราณ ซาลาเปาปุยฝ้าย ข้าวเกรียบว่าว ขนมปังสังขยา ชา กาแฟ น้ำผลไม้ น้ำขิง นมสด และอีกมากมายเกินกว่าจะสาธยายกันได้หมด ใครชอบแบบไหน อยากกินอะไรก็เลือกกันได้ตามใจชอบ รับรองว่าถ้าจะชิมจนครบทุกร้านก็คงต้องอยู่กันหลายวันหน่อยนะ

พออิ่มท้องแล้วก็ต้องไปช็อปปิ้งกันซะหน่อย ร้านขายของที่ระลึกบนถนนชายโขงก็มีมากมาย ทั้งผ้าข้าวม้า ผ้าถุง ผ้าห่มทำมือฝีมือชาวบ้านที่นำมาขายในราคาย่อมเยา หรือถ้าใครชอบพวกสินค้าที่ใส่ไอเดียเก๋ๆ ลงไปในชิ้นงาน ก็ต้องไปเดินดูตามร้านขายของที่ระลึกที่มีร้านให้เลือกหลายร้าน เช่น ร้านไอเดียดีดี ร้านจำเลยรัก ร้านอุยุอะยะ ร้านรักเลย ที่ทำการพัก เป็นต้น ลองหาโปสการ์ดดีไซน์เก๋ๆ เขียนส่งให้เพื่อน (หรือจะส่งให้ตัวเองก็ได้นะจ๊ะ ดูซักใบก็น่าสนใจดีนะ นอกจากโปสการ์ดแล้วร้านเหล่านี้ก็ยังมีเสื้อยืดสกรีนลายเท่ห์ๆ และของที่ระลึกแบบอื่นๆ ที่รับรองว่าต้องถูกใจทั้งคนให้และคนรับแน่นอน

ถนนคนเดินเชียงคาน หรือถนนชายโขง เท่าที่เดินผ่านไปผ่านมาอยู่หลายรอบ คือบรรยากาศ การจัดร้านน่าสนใจ มีสไตล์ บ้านพักHomestayหลายๆที่น่ามาพักมากๆ จากนั้นก็จะมีแต่เสื้อและเสื้อ

ถึงแม้ถนนคนเดินที่เชียงคานจะเป็นเพียงถนนสายสั้นๆ แต่ว่ากว่าจะเดินจนทั่วทุกตรอกซอกซอยก็ต้องใช้เวลาไม่น้อยเลย เพราะร้านค้าแต่ละร้านก็มีไอเดียในการตกแต่งร้านต่างกันไป ทำเอาต้องหยุดถ่ายรูปกันเกือบจะทุกร้านที่เดินผ่าน นอกจากนี้พ่อค้าแม่ค้าแต่ละร้านก็น่ารัก อัธยาศัยดีกันทุกคน ให้ ความรู้สึกเหมือนมาเที่ยวบ้านญาติสนิทอย่างไรอย่างนั้น เพลินจนไม่อยากจะให้ถึงเวลากลับบ้านเลย ถ้าหากใครยังไม่เคยไปเที่ยวที่เชียงคาน ก็ต้องขอแนะนำว่าให้หาโอกาสไปพักผ่อนที่เชียงคานดูสักครั้ง รับรองว่าจะต้องถูกใจอย่างแน่นอนน

การเดินทางมาเที่ยวเชียงคานสะดวกมาก สามารถซื้อตั๋วรถทัวร์ได้ที่หมอชิตลงก็สุดสายที่เมืองเชียงคาน จังหวัดเลย จากนั้นจะไปพักที่ไหนก็สามารถเรียกรถสกายแลปไปต่อได้ ที่พักในช่วงหน้าร้อนแบบนี้ ซึ่งถือเป็นหน้าโลว์ของเชียงคาน ราคาค่อนข้างประหยัดงบประมาณในกระเป๋ามาก ๆ อย่างที่พักเป็นห้องพัดลม ห้องน้ำรวม มีกาแฟ โอวัลตินให้ดื่มฟรี มีจักรยานให้ปั่นฟรี มีไวไฟให้เล่นฟรี ทั้งหมดนี้ราคา 200 บาท/คืน

เมื่อเราเดินทางไปถึงเชียงคานก็สามารถหาที่พักได้ง่ายพอสมควรแต่ถ้าอยากจะไปเดินถนนคนเดินเราสามารถจอดรถไว้ได้ตามวัดหรือ

ส่งคำชมเชย :