รีวิว โกปี๊ เฮี้ยะไถ่กี่

BaNaNa Lover
2012-09-25 12:18:26

“โกปี๊ เฮี้ยะไถ่กี่” ร้านกาแฟโบราณที่ตั้งอยู่หัวมุมถนนสำราญราษฎร์ เป็นร้านกาแฟเก่าแก่ที่มาอายุกว่า60 ปีค่ะ เราบังเอิญได้เห็นร้านนี้ผ่านรายการโทรทัศน์ช่องหนึ่ง ชอบที่บรรยากาศร้านเป็นแบบโบราณๆ ใช้โต๊ะ-เก้าอี้แบบกลม ประตูร้านยังเป็นแบบบานพับหลายๆบาน ใหึความรู้สึกเหมือนได้ย้อนกลับมาในยุคประมาณพ.ศ. 2400 ปลายๆ (สมัยพ่อยังหนุ่ม-แม่ยังสาวค่ะ)วันนี้เลยตั้งใจมาพิสูจน์ความอร่อยของอาหารที่นี่กันค่ะ

เดินเลาะๆจากศาลาว่าการกรุงเทพฯ มาทะลุฝั่งถนนสำราญราษฎร์ก็จะเจอร้านโกปี๊ เฮี้ยะไถ่กี่อยู่ตรงหัวมุมถนนพอดีค่ะ ตอนที่เรามาถึงเป็นช่วง 11 โมงเช้าแต่คนก็ยังเต็มร้านแน่นเกือบทุกโต๊ะ มาถึงก็งกๆเงิ่นๆ ทำอะไรไม่เป็นค่ะ (ก็แหมเพิ่งเคยมาครั้งแรก เลยอาศัยดูคนข้างหน้าว่าเค้าสั่งอะไรกัน ก็ตามๆเค้าไปค่ะ)

อันดับแรกที่ต้องทำคือการหาโต๊ะนั่งนะคะและจำหมายเลขโต๊ะไว้ด้วย จากนั้นก็ค่อยเดินไปสั่งอาหารที่เคาเตอร์ค่ะ

ร้านนี้เป็นแบบบริการตัวเอง คือยืนสั่งอาหารที่หน้าเคาเตอร์ บอกพนักงานว่านั่งโต๊ะไหน แล้วก็จ่ายเงินค่ะ จากนั้นก็ไปนั่งรอที่โต๊ะ หากอาหารเสร็จแล้ว พนักงานจะตะโกนบอกเมนูและเลขที่โต๊ะ เพื่อให้เราเดินไปรับอาหารค่ะ ส่วนช้อน ส้อม มีด มีไว้บริการที่เคาเตอร์ด้านซ้ายมือของร้าน เดินหยิบได้เองเลย อ่อ หากคุณยังไม่มีเมนูในใจ แนะนำให้อ่านที่บอร์ดด้านหลังเคาเตอร์นะคะ จะมีราคาบอก เพราะหากเปิดดูในเมนูไม่มีราคาแจ้งไว้นะคะ

และก็กลับเข้าสู่ความกดดันอีกครั้ง 555 เพราะไม่รู้จะสั่งอะไร พอถึงคิวต้องสั่งจะมัวเปิดเมนูนานๆก็ไม่ได้ เพราะมีคนมาต่อคิวข้างหลัง นึกถึงรายการทีวีที่ดูก็เลยสั่งเอาเท่าที่จำได้ ก็ได้แก่ ไข่กระทะ 2 ชุด (เพิ่มเบคอน+ชีส) ชุดละ 100 บาท, ไข่ลวก 50 บาท, ชาเฟ 75 บาท และชาเย็น 65 บาทค่ะ

รอไม่นานก็ได้เครื่องดื่มมาทานแก้คอแห้งก่อนค่ะ ชาเฟ เป็น ชาผสมกาแฟโบราณ ได้กลิ่นหอมของชา แต่รสชาติเข้มข้นเหมือนกาแฟค่ะ ส่วนชาเย็น รสชาติหวาน มัน เข้มข้น มีกลิ่นหอมของชา และนมสด อร่อยไม่แพ้กัน

และอีกสักพักไข่กระทะก็ร้องเรียกเจ้าของค่ะ 1 ชุด จะได้ไข่กระทะ+ขนมปังกระเทียมสูตรพิเศษของร้าน โดยในถาดก็อัดแน่นด้วยบรรดาเมนูเช้าน่ากินประกอบไข่ 2 ฟอง (ไข่แดงเป็นยางมะตูม) หมูสับ ถั่วลันเตา กุนเชียง หมูยอ และเพิ่มพิเศษด้วยชีส และเบคอนทอดกรอบ พร้อมโรยพริกไทยจนกลิ่นหอมฟุ้ง นำมาเยาะซอสอีกนิด เพิ่มซอสมะเขือเทศอีกหน่อย ยิ่งได้กินคู่กับขนมปังกระเทียมร้อนๆที่ทาเนยและโปะด้วยกุนเชียงอีกชั้น โอ้ย!!!เป็นเมนูเช้า (แต่กินกลางวัน) ที่อุดมไปด้วยประโยชน์ และอร่อยมาก

ซึ่งนอกจากเมนูที่แนะนำไปก็ยังมีอาหารอีกหลากหลายชนิดให้เลือกทาน ทั้งเมนูข้าวต่างๆ สปาเก็ตตี้ ทั้งไทย ทั้งเทศมีไว้บริการเพื่อเอาใจลูกค้าทุกกลุ่มค่ะ

ใครอยากได้เมนูอาหารเช้าแบบพิเศษๆ หากคุณมีเวลาแนะนำให้มาที่นี่นะคะ การเดินทางใช้ถนนสำราญราษฎร์ มุ่งหน้าศาลาว่าการกรุงเทพฯ จะเห็นร้านโกปี้เฮี๊ยะไถ่กี่ ตั้งอยู่หัวมุมถนนสำราญราษฎร์ บริเวณมุมด้านข้างของศาลาว่าการกรุงเทพฯ ก็จะได้พบความอร่อยบวกบรรยากาศเก่าๆ แต่มีเสน่ห์ของ “โกปี๊ เฮี้ยะไถ่กี่” ที่เปิดรอนักชิมทุกท่าน ทุกวันตั้งแต่ 7 โมงเช้าจนถึง 2 ทุ่มค่ะ

Tong K.
ส่งคำชมเชย เขียนได้ดีมาก เมื่อ 2012-09-29 07:59:49
ชอบคุณ Kate เขียนรีวเิว จริงๆครับ ข้อมูลแน่น รูปสวยเต็มๆ
Tong K.
ส่งคำชมเชย เขียนได้ดีมาก เมื่อ 2012-09-29 07:59:49
ชอบคุณ Kate เขียนรีวเิว จริงๆครับ ข้อมูลแน่น รูปสวยเต็มๆ
ส่งคำชมเชย :