รีวิว พิพิธภัณฑ์ทหารเรือ

YINGNOI .
2012-10-20 09:23:40

วันนี้ได้พาครอบครัวไปเที่ยวที่พิพิธฑ์ทหารเรือ จ.สมุทรปราการ พิพิธภัณฑ์ทหารเรือ ตั้งอยู่ถนนสุขุมวิท ตำบลปากน้ำ ตรงข้ามกับโรงเรียนนายเรือ จากแยกบางนาไปสำโรงประมาณ 10 กิโลเมตร พิพิธภัณฑ์ทหารเรือตั้งอยู่ทางซ้ายมือ ถัดจากพิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณไปประมาณ 2 กิโลเมตร เป็นสถานที่รวบรวมและอนุรักษ์วัตถุสิ่งของเครื่องใช้ต่าง ๆ และรวบรวมข้อมูลทางประวัติศาสตร์เกี่ยวกับกองทัพเรือไทยและยุทธนาวี (ไม่เสียค่าเข้าชมค่ะ)
ถ้าต้องการเดินทางโดยรถสาธารณะรถโดยสารประจำทางธรรมดาต้องขึ้นสาย 25, 102 แต่ถ้าจะไปรถปรับอากาศต้องขึ้นสาย 25, 102, 142, 507, 508, 511 และ 536

ที่พิพิธภัณฑ์ทหารเรือนี้ เป็นสถานที่รวบรวมเรือต่างๆไม่ว่าจะเป็นเรือรบ เรือพระเจ้าตากสิน แต่เป็นเรือจำรองเล็ก ถ้าชั้นข้างล่างก็จะเป็นอาวุธรบต่างๆนาๆชนิด เช่น ระเบิด ทุ่นระเบิด และตอปิโด ในชั้นสอง ก็จะมีเข็มทิศโบราณ นาฬิการโบราณ เสื้อผ้าทหาร และที่สำคัญมีประวัติของทหารเรือไทยและวีรกรรมอันกล้าหาญ ส่วนชั้น 3 เป็นการจัดแสดงนิทรรศการพิเศษ หมุนเวียนตามช่วงเวลาและเหตุการณ์สำคัญ เช่น สงครามเอเชียมหาบูรพา เรือดำน้ำแห่งราชนาวี และการปฏิบัติงานของทหาร นอกจากนี้ ยังมีการจัดแสดงวัตถุอาวุธยุทโธปกรณ์ขนาดใหญ่ให้ชมกันอีกด้วย

จุดที่น่าสนใจที่สุด...ก็จะเป็นเรือหลวงมัจฉานุ เป็นเรือดำน้ำรุ่นแรกของกองทัพเรือไทย ซึ่งจะมีบางชิ้นส่วนได้เก็บรักษาไว้ในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ ตอนที่เราเห็นครั้งแรกก็รู้สึกประทับใจกับความคิดในการที่คนเราจะวิวัฒนาการสิ่งที่สำคัญ ๆเข้ามาในประเทศไทยเพื่อให้ได้ประโยชน์ให้มากที่สุด

ผู้ที่เข้ามาชมในพิพิภัณฑ์ทหารเรือส่วนใหญ่ก็จะเป็นนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ,นักเรียนนักศึกษา เพราะทุกคนที่เข้ามาก็จะได้รู้คุณค่าทางประวัติศาสตร์ โบราณสถาน และโบราณคดีที่เกี่ยวกับกิจกรรมของกองทัพเรือไทยในสมัยโบราณอย่างมากมาย ว่างๆก็ลองแวะไปเที่ยวชมกันนะค่ะ

ส่งคำชมเชย :