รีวิว สะพานมอญ

Fuki Do
2012-11-08 14:16:54

สังขละบุรี ใครได้ยินชื่อนี้ ก็คงนึกถึงสะพานไม้ ท่ามกลางไอหมอก ที่เย็นฉ่ำ ที่รู้จักกันในนาม สะพานมอญหรือสะพานอุตตมานุสรณ์เป็นสะพานไม้ที่มีความหมายต่อชุมชนชาวมอญเป็นอย่างมาก ด้วยการสร้างขึ้นจากแรงศรัทธาร่วมแรงร่วมใจของชาวไทยรามัญหรือชาวมอญ ที่มีต่อหลวงพ่ออุตตมะ สะพานไม้แห่งนี้ทอดผ่านแม่น้ำซองกาเลียที่มาจากประเทศพม่าเชื่อมระหว่างอำเภอสังขละบุรีกับหมู่บ้านมอญที่มีความยาวประมาณ 400 เมตร เนื่องด้วยสะพานเป็นสะพานไม้ จึงมีการชำรุดและเสื่อมโทรมตามกาลเวลา เมืองไทย.คอม ได้มีโอกาสมาเยือนในครั้งนี้ก็ใกล้จะบูรณะครั้งใหม่ จากที่บูรณะมาแล้วถึง 4 ครั้ง และครั้งสุดท้ายถึงปัจจุบันใช้ระยะเวลามาแล้ว 9 ปี จึงทำให้ความยาวของสะพานไม้มีการคลาดเคลื่อนไปบ้าง
จากสะพานมอญเราเดินข้ามไปทางฝั่งหมู่บ้านชาวมอญ โชคดีเห็นภาพบรรยากาศของการใส่บาตร และวิถีชาวบ้านที่ดูเรียบง่ายแต่อบอุ่น เก็บภาพไปจนเพลินเดินไปเกือบ 2 กิโล ก็ถึงตลาดวัดวังก์
ตลาดวัดวังก์ เป็นตลาดสดทั่วไปที่ชาวบ้านจะมาจับจ่ายซื้อกับข้าว นั่งกินกาแฟ ปาท่องโก๋ แต่ทีเด็ดที่เราเจอเป็นเก้งหมักขี้เพี้ย ที่กลิ่นติดจมูกพี่อิฌ ของเราจนถึงวันนี้ (*เพี้ย หรือ ขี้เพี้ย ก็คือ อาหารที่มีการย่อยสลาย ก่อนจะกลายไปเป็นขี้วัวนั่นเอง มีรสขมกลิ่นตุๆ เหมือนขี้วัว แต่ไม่แรงเท่า ) ส่วนคนอื่นๆก็อุดหนุนขนมพื้นเมืองตามรายทาง ทีละ 5 บาท รู้ตัวอีกทีก็เต็มมือ
หลังจากที่เราได้สัมผัสบรรยากาศและวิถีชีวิตของชาวมอญยามเช้าแล้วพอช่วงสายๆ หมอกเริ่มจางหาย เราก็ไปล่องเรือชมเมืองบาดาล(วัดวังก์วิเวการามเก่า่)
อิ่มเอมมากมาย กับทริปนี้

ส่งคำชมเชย :