รีวิว พิพิธภัณฑ์ศิลปะนกฮูก (ปิดให้บริการถาวร)

Kung Bassman
2012-11-18 20:51:35

ออกเดินทางตามเสียงนกฮูก...
ผมออกเดินทางพร้อมกล้องของผมอีกครั้ง จากกรุงเทพฯ ผมใช้เส้นทางปิ่นเกล้านครชัยศรี เพื่อมุ่งหน้าเข้าสู่ถนนพุทธมณฑลสาย 8 จากนั้นมุ่งหน้าไปตามทางไปนครชัยศรี ขับไปตามทางเรื่อยๆ จะเห็นป้ายพิพิธภัณฑ์อยู่เป็นระยะๆ ถ้ามาจากเส้นนี้ พิพิธภัณฑ์จะอยู่ทางด้านซ้าย แต่ถ้ามาจากตลาดท่านาจะอยู่ทางด้านขวา โดยวิ่งข้ามแม่น้ำนครชัยศรีมาครับ

ถึงแล้วบ้านแห่งนกฮูก…
ผมเรียกอย่างนี้คงไม่ผิดหลอกครับ เพราะก้าวแรกที่เข้ามาที่นี่ ก็จะเห็นแต่นกฮูกเต็มไปหมด ที่นี่เสียค่าเข้าขมสำหรับเด็ก ฿20 และผู้ใหญ่ ฿40 ครับ บรรยากาศที่นี่เป็นแบบเปิดโล่งไม่มีแอร์ ซึ่งผมถือว่าอากาศกำลังดี ไม่ร้อน ไม่เย็นจนเกินไปครับ

โกดังของคนที่รักนกฮูก...
ที่นี่เปรียบเสมือนที่เก็บของสะสมของคนๆ นึง ที่หลงรักและสนใจในนกฮูกของ รศ. ปรีชา ปั้นกล่ำ ท่านใช้เวลาสะสมของเหล่านี้มาเป็นเวลากว่า 5 ปี จากเกือบทุกมุมโลก ทั้งเอเชีย ยุโรป อเมริกา จนทำให้วันนี้ที่นี่กลายเป็นบ้านของคนรักนกฮูกไปแล้ว

ความอาทกับความน่ารักของนกฮูก...
ผมถือว่าเป็นส่วนผสมที่ลงตัวครับ จากที่ผมได้เดินเก็บบรรยากาศในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ ทำให้ผมเข้าใจและรู้สึกถึงอารมณ์ที่ผมไม่เคยรู้สึกมาก่อน ว่าสัตว์ที่ใครบางคนบอกน่ากลัว บางครั้งถ้านำเสนอในอีกมุมนึง เราก็สามารถมองมันไปในอีกความหมายนึงได้เหมือนกัน

พิพิธภัณฑ์ศิลปะนกฮูกมีอะไร...
ที่นี่แบ่งส่วนการจัดแสดงเป็น 7 ส่วน ดังนี้ครับ
1.นกฮูกกระดาษ 2.นกฮูกเครื่องปั้นดินเผา 3.นกฮูกโลหะ และแก้ว 4.นกฮูกเรซิ่น 5.นกฮูกผ้าและหนัง 6.นกฮูกเครื่องประดับ 7.นกฮูกไม้

นกฮูกในมุมที่คุณไม่เคยเห็น...
การที่ผมได้เดินทางมาเก็บภาพที่นี่ ผมถือว่าคุ้มค่าจริงๆ ครับ ผมได้เห็นมุมมองต่างๆ ของนกฮู ที่แตกต่างออกไปตามศิลปะและความเชื่อของประเทศนั้นๆ โดยที่เราไม่ต้องไปตามหาหรือชมที่ไหนไกล นอกจากนี้ที่นี่ยังมีที่จำหน่ายของฝาก ที่ของส่วนใหญ่จะเป็นงาน Handmade เกือบทั้งหมด พร้อมยังแอบมีมุมพักผ่อนดื่มกาแฟเล็กๆ ให้ผ่อนคลายขณะชมน้องๆ นกฮูก ผมว่าคุณต้องลองพากล้องของคุณมาเที่ยวที่นี่กันบ้างแล้วหล่ะครับ

David Duangkaew
ส่งคำชมเชย สุดยอด เมื่อ 2012-11-21 22:01:54
ขวัญชนก ใจห้าว
ส่งคำชมเชย รูปภาพ สวย เมื่อ 2012-12-25 00:35:56
นกฮูกน่ารักมากค่ะ >< ต้องไปสักครั้งแล้ววววววววว
ส่งคำชมเชย :