รีวิว พระรามราชนิเวศน์

Naughty Pann
2012-11-22 13:46:06

วังบ้านปืน สร้างสมัยของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 แต่มาแล้วเสร็จในสมัยรัชกาลที่ 6 เมื่อมาถึงจะเห็นพระราชานุสาวรีย์ของรัลกาลที่ 5 อยู่ด้านหน้าวังเพื่อให้เราได้สักการะพระองค์ท่านก่อนเข้าชมวัง ส่วนหลังพระราชานุสาวรีย์จะมีปืนใหญ่โบราณตั้งอยู่เพื่อให้แสดงให้เห็นถึงแสนยานุภาพของกองทัพไทยในสมัยก่อน

เมื่อเดินเข้าไปภายในอาคาร ด้านข้างมีบันไดด้านซ้ายและขวา เป็นที่ประดิษฐานพระบรมรูปของ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว และพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ที่ชั้นล่างของพระราชวัง ห้องแรกจะเป็นห้องรอเฝ้า เป็นห้องโถงกว้างๆ ถัดไปก็จะเป็น ท้องพระโรง ห้องเสวย ในห้องเสวยนั้น มีการตกแต่งด้วยโทนสีเหลือง ในห้องเสวยใช้กระเบื้องและรูปปั้นที่มาจากประเทศจีน

ทางขึ้นไปยังชั้นบนนั้นเป็นบันไดวน 2 บันไดอยู่ตรงข้ามกัน ซึ่งจัดเป็นจุดเด่นของ พระตำหนักเพราะรวมสิ่งน่าชมไว้หลายหลาก ตัวอย่างเช่น เสาที่ประดับด้วยกระเบื้องเคลือบและตกแต่งด้วยโลหะ ขัดเงา เสาเหล่านี้สูงจากพื้นชั้นล่างจรดเพดานชั้นสองและประดับด้วยกระเบื้อง เขียวเข้ากันกับบริเวณ โดยรอบ โถงบันได ที่หัวเสา ตามราวบันไดโค้งมีตุ๊กตากระเบื้องรูปเด็กในอิริยาบถต่าง ๆ ประดับไว้ รอบบริเวณโถงบันไดชั้น บนยังมีกรอบลูกไม้กระเบื้องเคลือบประดับตามช่องโดยรอบอีกด้วย ชั้นบนของพระราชวังจะเป็นห้องพระบรรทมใหญ่ ห้องพระบรรทมพระราชินี ห้องพระบรรทมเจ้าฟ้าฯ และห้องทรงพระอักษร ในห้องพระบรรทมเป็นห้องโล่งๆ ไม่มีเฟอร์นิเจอร์ ของเดิมหลงเหลืออยู่ มีเพียงตู้ไม้ที่ Build in ไปกับฝาผนัง ส่วนพื้นไม้ ได้มีการบูรณะใหม่ทดแทนของเดิมที่เสื่อมโทรมไปตามกาลเวลา

การเดินทาง
ใช้ถนนเพชรเกษม เมื่อผ่าน รพ.เพชรรัตน์ ให้เลี้ยวซ้ายเข้าถนนดำรงรักษ์ระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร หรือจากตัวเมืองเพชรบุรีให้ใช้ถนนราชดำเนิน ถึงสี่แยกตัดกับถนนดำรงรักษ์ เลี้ยวซ้ายไป 500 เมตร พระราชวังจะอยู่ทางด้านขวา

ส่งคำชมเชย :