รีวิว โครงการอนุรักษ์พันธุ์กล้วยไม้รองเท้านารีอินทนนท์

จู้จุ ผู้น่ารัก
2012-12-12 22:36:07

บอกได้คำเดียวว่าสวยมาก ๆ ค่ะ ไม่ว่าจะเป็นทิวทัศน์ที่ตั้งของโครงการ ซึ่งเป็นสันเขาสวยงามมาก หรือจะเป็นดอกกล้วยไม้ สวยจนบอกไม่ถูกต้องได้มาเห็นเองกับตาจริง ๆ ค่ะ ที่นี่จัดตั้งขึ้นเพื่อสนองพระราดำริของ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในการอนุรักษ์ พันธุ์กล้วยไม้รองเท้านารี รวบรวมพันธุ์เพื่อการศึกษาวิจัยและเพื่อการท่องเที่ยว แล้วยังเป็นการส่งเสริมให้ประชาชนในพื้นที่มีรายได้เพิ่มขึ้นจากการท่องเที่ยวและจำหน่ายกล้วยไม้ และยังมีส่วนในการช่วยสร้างจิตสำนึกให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์พันธุ์กล้วยไม้ และขจัดปัญหาการนำเอากล้วยไม้ออกจากป่าธรรมชาติอีกด้วยค่ะ
ตอนที่ไปเป็นช่วงหน้าหนาวเลยมีโอกาสได้เห็นดอกนางพญาเสือโคร่ง (ซากุระเมืองไทย) บานด้วย เลยทำให้ภูเขาเป็นสีชมพู โรแมนติกสุด ๆ ค่ะ และที่สำคัญได้เห็นดอกกล้วยไม้หลากหลายสายพันธุ์ งดงามมาก ๆ โดยเฉพาะกล้วยไม้รองเท้านารี มีมากมายหลายสายพันธุ์ค่ะซึ่งแต่ละพันธุ์ก็ทั้งหายากและสวยมาก ๆ ด้วย แล้วมาเที่ยวที่นี่ก็ไม่ได้มีแค่ดูดอกกล้วยไม้เท่านั้นนะค่ะ กิจกรรมอื่นก็มีค่ะ เช่น ล่องแพ เที่ยวชมความงามตามลำห้วย หรือตอนกลางคืนก็มีกิจกรรมรอบกองไฟค่ะ และสำหรับใครสนใจต้องการมาพักค้างคืนก็มีบ้านพักให้เช่าด้วย ยังงัยถ้าจะมาช่วงหน้าหนาวล่ะก็ จองกันให้ดีนะค่ะ เพราะนักท่องเที่ยวเยอะมากจริง ๆ ค่ะ
การเดินทางก็ไม่ลำบากค่ะ ออกจากตัวอำเภอเมืองเชียงใหม่ ให้เริ่มจากแยกโรบินสันแอร์พอร์ต มาทางอำเภอหางดง ผ่านอำเภอสันป่าตอง มาเรื่อย ๆ จนถึงอำเภอจอมทอง มาตามทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 108 ระยะทางประมาณ 53 กิโลเมตร จนถึงแยกขวามือ ขึ้นไปทางดอยอินทนนท์ ขึ้นไป 30 กิโลเมตรถึงทางแยกเลี้ยวขวา โครงการหลวงอินทนนท์ - บ้านขุนวาง เดินทางขึ้นโครงการอนุรักษ์พันธุ์กล้วยไม้อีก 8 กิโลเมตร รวม ๆ แล้วใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมงค่ะ

ส่งคำชมเชย :