Review Krathathong Kokhun Ponyangkhum

BeeBie Limited Edition
2013-05-14 09:32:03

วันนี้โชคดีมีโอกาสได้มาทำงานที่จังหวัดสกลนครค่ะ ซึ่งมาจังหวัดนี้หลายครั้งแล้วแต่เราก็พลาดที่จะได้ลองลิ้มชิมเนื้อโพนยางคำอันขึ้นชื่อของจังหวัดสกลนคร มารอบนี้ไม่พลาดแน่นอน สอบถามจากเจ้าของพื้นที่ทุกคนแนะนำไปร้าน “กระทะทอง โคขุนโพนยางคำ” ค่ะ

ร้าน “กระทะทอง โคขุนโพนยางคำ” เป็นร้านปิ้งย่าง ตั้งอยู่บนถนนสกลนคร – กาฬสินธุ์ ตรงข้ามกับ สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดสกลนคร ร้านหาง่ายมากค่ะ สามารถจอดรถริมถนนได้เลย..วันนี้โชคดีที่เรามาเร็วเลยได้จอดรถใกล้ร้าน เพราะถ้ามาช้ากว่านี้คงได้จอดไกลแน่นอน บรรยากาศภายในร้านเหมือนร้านหมูกระทะทั่วไป แต่มีห้องแอร์ด้วยนะ เราเลยเลือกนั่งด้านนอกอากาศปลอดโปร่งดีค่ะ

เลือกนั่งได้แล้ว เด็กเสิร์ฟมาแนะนำเมนูต่างๆ เราก็งงๆ ว่าเป็นยังไงบ้าง ดังนั้นเราก็ขอเริ่มเลยนะคะ อันดับแรก ร้านนี้เป็นร้านปิ้งย่างเนื้อวัวโพนยางคำเป็นหลัก มีเนื้อส่วนต่างๆของวัวมากมายหลายส่วน แต่ถ้าใครไม่ทานเนื้อวัว ที่ร้านก็มีเนื้อหมูไว้บริการเหมือนกันนะคะ ที่นี่ขายเนื้อเป็นชุดนะคะ ไม่ใช่บุฟเฟ่ต์ หลักๆจะมีเนื้อให้เลือก 2 ชุด คือ เนื้อโคขุนโพนยางคำชุดเล็ก ราคา 300นิดๆ จำเศษไม่ได้ได้เนื้อ 4 อย่าง,และชุดใหญ่ ราคาประมาณ 400 นิดๆเช่นกัน ได้เนื้อประมาณ 8 อย่าง แต่วันนี้เรามา 2 คน ขอลองสั่งชุดเล็กมาลองก่อนละกัน ในเนื้อชุดเล็กจะประกอบไปด้วย เนื้อสันนอก,สันคอ,หนอก,เซอร์ลอย และผัก 4 ชุด เสิร์ฟมาพร้อมกับกระทะทองเหลือง ซึ่งกระทะที่ร้านนี้ ไม่เหมือนกระทะของร้านหมูกระทะทั่วไปนะคะ ดูตามรูปเลยนะบรรยายไม่ถูก รู้เพียงว่าย่างไปเพลินๆ ไม่มีเนื้อไหม้เหมือนร้านทั่วไปแน่นอน(ชอบกระทะมากๆ) และมีเนยขาวและมันหมูไว้ทากระทะเพื่อไม่ให้เนื้อติดกระทะด้วย และน้ำจิ้มของร้านนี้ก็เด็ดไม่แพ้กัน มีให้เลือกลอง 2 แบบ คือแบบขมและหวาน มีพริกสดและกระเทียมเพิ่มรสชาติฟรีๆอีกด้วย ขอบอกว่าอร่อยทั้ง 2 แบบค่ะ และหากใครอยากลองเนื้อส่วนต่างๆ นอกเหนือจากในเซตต่างๆ ทางร้านก็มีป้ายบอกแนะนำเนื้อส่วนต่างๆ ให้ได้ลอง ราคาเริ่มต้นที่ 60 บาทได้เนื้อ 1 จานและผักสด 1 ชุด เนื้อที่นี่นุ่มมากๆ เรียกได้ว่าละลายในปาก สมชื่อเนื้ออันดับ 1 จริงๆ รับประกันความอร่อยคุ้มค่าจริงๆค่ะ

ปิดท้ายด้วยสับปะรดภูแลล้างปาก รสชาติหวาน กรอบ ชื่นใจ ราคาจานละ 30 บาท ได้สับปะรดประมาณ 5 ชิ้นบางๆ สั่งจานเดียวก็เกินพอค่ะ ^^ หากใครมีโอกาสแวะเวียนมาจังหวัดสกลนครเหมือนเรา ขอแนะนำให้มาลองชิมเนื้อโพนยางคำอร่อยๆที่ร้าน “กระทะทอง โคขุนโพนยางคำ” นะคะ รับรองไม่ผิดหวังแน่นอน ^^

Send compliment :