Review Ao Karang (Ao Pakarang)

BaNaNa Lover
2014-01-28 08:40:05

“อ่าวกะรัง หรือ อ่าวปะการัง” เป็นอ่าวที่ยังคงสภาพความเป็นธรรมชาติของระบบนิเวศน์บนเกาะเสม็ดไว้ได้อย่างสมบูรณ์ค่ะ เป็นอีกหนึ่งอ่าวที่ได้รับความนิยมและเป็นที่กล่าวขวัญถึงจากเหล่านักท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์กันเป็นอย่างมาก

ด้วยสภาพของอ่าวที่ค่อนข้างจะสงบเงียบ และไม่มีผู้คนพลุกพล่านเหมือนจะไม่เป็นจุดเด่น หากแต่ที่อ่าวกะรัง (อ่าวปะการัง) ก็ยังมีหาดทรายเล็กๆ พอที่จะทำกิจกรรมเบาๆอย่างการลงเล่นน้ำไม่ลึกมาก (น้ำทะเลใส หาดทรายขาวไม่แพ้อ่าวหรือหาดอื่นๆค่ะ) หรือชมปะการังน้ำตื้นได้ค่ะ (สามารถมองเห็นปะการังได้ด้วยตาเปล่า เพราะมีแนวปะการังอยู่รอบๆ แนวหินและหาดค่ะ) และอีกหนึ่งจุดบนอ่าวกะรังที่น่าสนใจ ต้องยกให้กับ “จุดชมวิวบริเวณแหลมกุด” ก็เป็นอีกจุดหนึ่งที่ไม่ควรพลาด เพราะเราสามารถเก็บภาพบรรยากาศรอบๆอ่าวแบบพาโนราม่าได้จากจุดนี้แบบจุใจค่ะ

หากจะมาเที่ยวที่อ่าวกะรังแนะนำให้เลือกมาในช่วงปลายปีระหว่างเดือนพฤศจิกายน-ธันวาคมของปี เพราะจะเป็นช่วงปะการังแคมป์ปิ้งค่ะ จะได้มีโอกาสได้ชมการตกปลาทะเลของเหล่าบรรดานักตกปลามาฝีมือ ที่ตั้งใจมาประชันการตกปลาอินทรีย์ที่จะมีมากบริเวณอ่าวปะการังในช่วงปลายปีพอดีค่ะ โดยจุดสำคัญที่เหล่านักตกปลาไปปักหลักกันคือ บริเวณร่องจันทร์ และสันฉลาม ซึ่งเป็นเกาะหินเล็กๆ ที่สามารถมองเห็นจากอ่าวปะการังได้พอดีค่ะ

**สำหรับฤดูกาลตกปลาอินทรีย์ในฝั่งอ่าวไทย จะเริ่มตั้งแต่ประมาณปลายเดือนก.ย.ค่ะ โดยฝูงปลาจะว่ายตั้งต้นมาจากตั้งแต่จังหวัด ตราด ไล่เรื่อยจาก จันทบุรี ระยอง แสมสาร สัตหีบ และเกาะสีชัง และประมาณปลายเดือนม.ค.เริ่มที่ ชุมพร สุราษฎร์ธานี สงขลา และสุดท้ายที่ปัตตานีประมาณเดือนเมษายนค่ะ**

นอกจากกิจกรรมทางน้ำแล้ว ที่อ่าวกะรังยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศวิทยาที่สำคัญอีกแห่งหนึ่ง ด้วยสภาพของอ่าวที่ยังคงอุดมสมบูรณ์ไปด้วยไม้บก ไม้น้ำ ทั้งเทียนทะเล โพทะเล ตลอดจนตามแนวชายฝั่งก็ยังมีสัตว์ทะเลเล็กๆ ทั้งหอยมือเสือ ปะการัง ปูเสฉวน ปูไก่ หรือแม้แต่สัตว์ดึกดำบรรพ์อย่างเต่าตนุ ที่จะขึ้นมาวางไข่บนชายหาดเมื่อถึงฤดูกาลของพวกมัน ซึ่งถ้าใครรักการท่องเที่ยวแบบนี้ไม่ควรพลาดอย่างยิ่งกับอ่าวกะรังค่ะ เรียกได้ว่ามาเที่ยวทั้งทีได้ทั้งการพักผ่อน และความรู้ไปด้วยในตัว

และด้วยการที่อ่าวกะรังตั้งอยู่ช่วงท้ายๆของเกาะเสม็ดและต้องรอช่วงฤดูกาลจริงๆจึงจะมีนักท่องเที่ยวมาพักค้างคืน ทำให้ที่พักมีปริมาณค่อนข้างจำกัด แต่ก็ไม่ใช่ว่าไม่มีค่ะ ราคาที่พักจะอยู่ระหว่าง 2,500 – 5,500 บาท (ระดับ 4 – 5 ดาว) ไว้บริการสำหรับคนรักความสงบและเป็นส่วนตัวจริงๆ

การเดินทางมายังอ่าวกะรัง (อ่าวปะการัง) ตั้งต้นจากตัวเมืองระยองบริเวณหลักกิโลเมตรที่ 136.5 ค่ะ ตรงเข้าถนนหลวงหมายเลข 36 ระยะทางประมาณ 185 กิโลเมตร ก็จะถึงท่าเรือนวลทิพย์ จากนั้นนั่งเรือข้ามมายังเกาะเสม็ด อ่าวกะรังจะอยู่ห่างจากอ่าวกิ่ว ประมาณ 500 เมตร ตรงนิมมานรดีรีสอร์ทค่ะ

Send compliment :