รีวิว วัดอโศการาม

I am a Traveller
2014-01-28 11:12:37

เข้ามาเว็บไซต์ PaiNaiDii อดสะดุดตาไม่ได้กับภาพวัดอโศการาม ภาพถ่ายวัดสวยมากๆๆ มีโอกาสต้องแวะไปหน่อย ยื่งอยู่ใกล้ๆบ้านเราแบบนี้ สมุัทรปราการ

อาทิตย์นี้ว่าง เลยบึ่งรถไปที่วัดอโศการามซะเลย ตามลายแทงการเดินทางที่บอกไว้ในรีวิว"วัดอโศการาม"ของ PaiNaiDii

และก่อนไปเช่นกัน ต้องทำการบ้านซะหน่อย ศึกษาข้อมูลก่อนไปค่ะ เพื่อให้การเดินทางท่องเที่ยวในสถานที่ที่เราจะไปมีอรรถรสมากขึ้น นี่เลยค่ะเข้า Wikipedia ขอคัดลอกข้อมูลมาไว้ที่นี่ เพื่อเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆด้วยเลยนะคะ
"คำว่า “ อโศการาม ” เป็นคำสนธิเป็นคำ ๒ คำ คือ “ อโศก ” ที่แปลว่า “ ไร้ความเศร้า ” กับคำว่า “ อาราม ” ที่มีความหมายว่า “ แหล่งรื่นรมย์ ” เมื่อนำรวมกันแล้วจะได้ความหมายที่ดีคือ แหล่งรื่นรมย์ที่ไร้ความเศร้าหมอง ซึ่งเมื่อก้าวเท้าเข้าสู่ประตูแห่งธรรมะที่มีชื่ออย่าง “ วัดอโศกราม ” แห่งนี้แล้ว แหล่งนี้เป็น “ แหล่งรื่นรมย์ ไปด้วยพรรณไม้นานาชนิดไม่ว่าจะเป็นป่าโกงกาง ไม้ลำพู หรือปลงทอง "
พอเดินทางไปถึงเข้าไปในบริเวณวัดอโศการาม ก็ได้พิสูจน์ประโยคข้่างต้นจาก Wikipedia ว่าเป็นจริงตามที่ว่า ภายในบริเวณวัดร่มรื่นมากๆต้นไม้ใหญ่ๆปกคลุมอยู่ทั่วบริเวณวัดเลยค่ะ

ภายในบริเวณวัด ก็น่าสนใจเที่ยวชมสถานที่ไม่น้อย แนะนำอย่าลืมไปสักการะต้นศรีมหาโพธิ์ ซึ่งที่วัดนำมาจากต้นที่พระพุทธเจ้าประทับนั่งบำเพ็ญบารมีจนตรัสรู้พระสัมมาสัมโพธิญาณ

อีกสถานที่ที่ไม่ควรพลาดคือวิหารสุทธิธรรมรังสี สร้างขึ้นตั้งแต่ปี 2527 เป็นแบบตึกจตุรมุก 3 ชั้น ยอดพระวิหารเป็นมณฑปปิดทองคำบริสุทธิ์

และ วิหารารหลวงพ่อเศียร ซี่งเป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก กว้าง 7.80 เมตร ยาว 6.80 เมตร สร้างขึ้นเพื่อประดิษฐาน"หลวงพ่อเศียร" ประวัติคือเป็นพระพุทธรุปเฉพาะส่วน เศียร ที่ท่านพ่อลี(หลวงพ่อที่ก่อตั้งวัดอโศการาม)ได้ให้อาจารย์ประยูล จิตฺตสนฺโต ปั้นขึ้นเพื่อนำไปประกอบองค์พระที่สร้างขึ้น ณ วัดเวฬุวัน (เขาจีนแล) จังหวัดลพบุรี แต่เมื่อปั้นเสร็จจะเคลื่อนย้ายไป เกิดขัดข้องนำไปไม่ได้ ท่านพ่อลีจึงปรารถขึ้นว่า "เมื่อหลวงพ่อเศียรต้องการอยู่ที่วัดอโศการาม ก็ให้ท่านอยู่"จึงจัดสร้างวิหารขึ้นเพื่อประดิษฐานหลวงพ่อเศียร

อีกสถานที่หนึ่งที่พลาดไม่ได้ พระธุตังคเจดีย์ (รูปภาพที่ใช้เป็นรูปหลักของวัดอโศการามในเว็บ PaiNaiDii นี่แหละค่ะ) เป็นเจดีย์หมู่รวม 13 องค์ เป็นสัญลักษณ์แห่ง "ธุดงควัตร 13 ข้อ" ตั้งอยู่บนพื้นที่สี่เหลี่ยมจตุรัส ชันบนตรงกลางเป็นพระเจดีย์ใหญ่ ซึ่งเป็นองค์ประธาน พระเจดีย์ทุกองค์มีพระบรมสารีริกธาตุบรรจุไว้ในผอบทอง เงิน นาก พระเจดีย์องค์ประธานล้อมรอบ ด้วยบริวาร 3 ชั้น ชั้นละ 4 องค์

แนะนำทุกท่านนะคะ ว่างๆหากมีโอกาสเดินทางมาสมุทรปราการ มาหาความสงบเป็นสุขจากการได้กราบพระและได้เที่ยวเดินชมสถานที่สงบๆแบบนี้

ส่งคำชมเชย :