รีวิว ไร่องุ่นกรานมอนเต

David Duangkaew
2014-02-17 20:48:28

มาเขาใหญ่ทั้งที ขอทำตัวเป็นหนุ่มไร่องุ่นกับเค้าบ้างครับ (แต่เอ..หนุ่มไร่องุ่นเค้าต้องทำยังไงก้นนะ) สำหรับไร่องุ่นแห่งนี้ถ้ามาจากรุงเทพให้ใช้เส้นทางสาย 2 ถนนมิตรภาพไปปากช่อง นครราชสีมา เลี้ยวกลับที่ u-turn ที่สอง เลยมวกเหล็ก (หลังผ่านหลัก กม.ที่ 36) และเลี้ยวซ้ายไป ถ. ผ่านศึก-กุดคล้า ขับตามป้าย กราน-มอนเต้ ประมาณ 11 กม. จนกระทั่งถึง GranMonte Estate

เค้าบอกว่ามาที่นี่ต้องมาชิมไวน์ฝีมือทายาทสาวเจ้าของไร่ที่เป็นไวน์เมคเกอร์หญิงคนแรกของประเทศไทย แถม ยังได้เรียนรู้เกี่ยวกับองุ่นสายพันธุ์ต่างๆ ถังไม้โอ๊คที่ใช้หมัก ไปถึงการชิมไวน์อย่างถูกวิธี

บริเวณด้านหน้าไร่ จะมีร้านที่ขายผลิตภัณฑ์จากไร่อย่างเช่น ไวน์และแยมไวน์องุ่น คุ้กกี้นม-ลูกเกด ฯลฯ และยังมีร้านอาหารสไตล์อิตาเลี่ยนชื่อ VinCotto ที่ซ่อนตัวอยู่ในไร่องุ่นที่โอบล้อมไปด้วยธรรมชาติของภูเขาที่เขียวขจี สามารถมาทานได้ทั้งมื้อกลางวัน หรือมื้อค่ำ เหมาะอย่างยิ่งสำหรับ Wine Lover เลยครับ

ไร่องุ่นกรานมอนเต้ ปลูกองุ่นอยู่บนพื้นที่ประมาณ 100 ไร่แห่งนี้ เป็นองุ่นที่ปลูกเพื่อนำไปผลิตไวน์เกือบ 100% กราน-มอนเต้ คือหนึ่งในผู้ผลิตไวน์ที่ กำลังได้รับการกล่าวขานในปัจจุบัน ทั้งในด้านรสชาติของไวน์ ความงดงามของไร่องุ่นและทิวทัศน ที่ “กราน มอนเต้ ” ปลูกองุ่น หลายสายพันธุ์ทั้งที่ทำไวน์และกินผลสด ที่เด่นคือ องุ่นสายพันธุ์ชีราช, เทมปรานิลโย, และการแบร์เนต์ โซวีนยอง ซึ่งเป็นองุ่นที่ ผลิตไวน์แดง นอกจากนี้ยังมีองุ่นพันธุ์เชอแนง บลอง สำหรับทำไวน์ขาว ที่เหลือเป็นองุ่นกินสดทั้งมีเมล็ดและไร้เมล็ด เมื่อเลี้ยวรถ เข้าไปในไร่ คุณจะได้พบกับทัศนียภาพที่สวยงามของต้นองุ่น ที่ปลูกเรียงรายเป็นแถวยาวไปจนสุดสายตา

และสำหรับใครที่มาในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ ที่นี่ ที่นี่เค้ายังมีเทศกาลเก็บเกี่ยวองุ่นประจำปี พร้อมการแสดงการดื่มไวน์จากโพรอน (Poron) ซึ่งเป็นธรรมเนียมการดื่มไวน์แบบดั้งเดิมของชาวสเปนด้วยนะครับ

ส่งคำชมเชย :