รีวิว บ้านหุ่นเหล็ก อ่างทอง

Sai Wisunsaya
2014-02-27 14:01:24

ขับรถพาลูกๆหลานๆมุ่งไปจ.อ่างทอง วันนี้เรามีนัดจะไปเที่ยวกันที่ บ้านหุ่นเหล็ก ค่ะ
ก่อนไป ก็ต้องทำการบ้านก่อนค่ะ หาข้อมูลทางอินตอร์เน็ตก่อน ว่าสถานที่นี้อยู่ไหน เป็นมายังไง และมีอะไรน่าเที่ยว ตลอดทางจะได้บอกเล่าให้ลูกๆหลานๆฟัง เพื่อเป็นข้อมูลและกระตุ้นต่อมความสนใจทำให้การมาเที่ยวครั้งนี้ไม่ใช่แค่ได้ความสนุกเพลิดเพลิน แต่จะได้เกล็ดความรู้ด้วย

ขออนุญาตตัดบางช่วงบางตอนที่เล่าให้ลูกหลานฟัง มาให้เพื่อนใน PaiNaiDii ทราบด้วยนะคะ
“บ้านที่เราจะไปเที่ยววันนี้ มีชื่อเรียกว่าบ้านหุ่นเหล็ก อยู่ต่างจังหวัด ที่จังหวัดอ่างทอง เจ้าของชื่อคุณไพโรจน์ ถนอมวงษ์ มีความชอบเรื่องหุ่นยนต์หุ่นเหล็ก เมื่อ 10 กว่าปีก่อนเลยเริ่มเอาเศษเหล็กที่เหลือใช้จากเครื่องยนต์เก่าๆมาลองประกอบเป็นหุ่นยนต์เหล็ก แรกๆก็ประดิษฐ์เล่นๆทำเป็นงานอดิเรก แต่พอมีคนไปเห็นและสนใจซื้อ ก็เริ่มทำเป็นหุ่นเหล็กขนาดเล็กแล้วเอาไปฝากเพื่อนที่พัทยาขาย ก็ได้รับความสนใจมีลูกค้าสนใจซื้อ ต่อมาแกก็ขยายไปฝากขายที่ร้านขายงานศิลปะที่ทำจากเศษโลหะอีกหลายร้าน แล้วก็เริ่มทำหุ่นเหล็กแบบตัวใหญ่ขึ้นๆ สูง 2- 3 เมตรก็มีขนาดประมาณ ความสูงของคน 2-3 คนต่อตัวกันขึ้นไป มีลูกค้าต่างประเทศสนใจกันมากสั่งซื้อหุ่นเหล็กกันเยอะเลยส่งหุ่นเหล็กออกไปขายต่างประเทศเยอะมาก แล้วเจ้าของเค๊าก็ใจดีเปิดโรงงานที่ผลิตหุ่นเหล็กให้พวกเราเข้าไปดูวิธีการผลิตการประกอบเจ้าหุ่นเหล็กนี้จริงๆ โดยไม่เก็บตังค์ หุ่นยนต์ทีเราเห็นในภาพยนต์หลายๆเรื่อง อย่างTransformer, ไดโนเสาร์ ตัวใหญ่ยักษ์ มีให้เห็นเยอะแยะเลย มีขายให้ซื้อกลับบ้านด้วยนะ”

เป็นไงล่ะ ป้ามามุขนี้ มีรึลูกหลานจะไม่สนใจ ... แล้วเราก็มาถึง บ้านหุ่นเหล็ก

บ้านหุ่นเหล็ก มีที่จอดรถกว้างขวาง มีส่วนที่จัดแสดงหุ่นเหล็ก ตั้งแต่ด้านนอก ไปจนถึงอาคารโรงงานด้านใน เรียกได้ว่า ก้าวเท้าเข้าบ้าน ก็เจอหุ่นเหล็กหลายตัวขนาดใหญ่ มาต้อนรับผู้มาเยือนเป็นแถว แต่ละตัวเป็นฮีโร่จากภาพยนต์ต่างประเทศดังๆขวัญใจทั้งเด็กทั้งผู้ใหญ่ มีทั้งมนุษย์ตัวเขียวจอพลัง(The Hulk) หุ่นยนต์ตัวเอกจากเรื่อง Transformer และ Predator ไดโนเสาร์หลากหลายสายพันธ์จาก The Last Dinosaurs สัตว์ต่างดาวจาก Alien นอกจากฮีโร่ในหนังต่างประเทศแล้ว หนังไทยบ้านเราเค๊าก็เอามาทำหุ่นเหล็กด้วย อย่างเจ้ายักษ์ในหนังการ์ตูนเรื่อง”ยักษ์” และที่รู้สึกนิยมอยู่ในใจ เค๊ายังพัฒนาหุ่นยนต์เป็นรูปองค์พระ เช่นองค์พระพุทธโสธร องค์พระพิคเนศ เป็นต้น รวมถึงสัตว์อย่าง แกะ นกฮูก หรือ ดอกไม้ ของใช้ ต่างอย่างโต๊ะ เก้าอี้

พาเด็กๆเข้าไปดูและสอบถามขั้นตอน การทำ ด้วยค่ะ เดิมเข้าใจว่าเอาวัสดุเหล็กที่เหลือใช้มาเชื่อมประกอบกันเป็นตัวๆ แล้วก็ทาสี แต่คิดผิดค่ะ ช่างอธิบายว่า ใช้แกะแบบ และเอาเหล็กหรือทองแดก มา ตัด เจียร เชื่อมและแต่ง โดยแยกทำเป็นส่วนๆก่อน เช่นทำแขน ทำหัว ทำขา ค่อยเอามาลงสี หรือบางตัวก็แค่พ่นกันสนิมไม่ต้องลงสี จากนั้นจึงประกอบกันขึ้นเป็นรูปร่างต่อไป ขั้นตอนรายละเอียดแต่ละส่วนเยอะและใช้ การประกอบก็ไม่ต่างจาก Jigsaw เลย ถึงใช้เวลาทำหุ่นแต่ละตัวนาน บางตัวได้ยินว่าเกือบ 2-3 เดือน และช่าง 1 คนจะประกอบ หุ่นให้เสร็จเป็นตัวๆไป 1 คนรับผิดชอบทำไปเลย 1 ตัว ไม่ใช่เอาช่างหลายๆคนมาช่วยกันทำช่วยกันประกอบ

เดินดูขั้นตอนการทำงานเสร็จ เด็กๆก็รบเร้าขอไปซื้อหุ่นเหล็กกลับบ้าน สนนราคามีหลากหลายค่ะ ขึ้นกับความยากง่ายของแบบ ตัวใหญ่เล็ก วัสดุที่ใช้

เดินดูจนทั่วและสมใจเด็กๆ(และผู้ใหญ่)ที่อุตส่าห์ดั้นด้นมาถึงที่นี่ ส่วนตัวประทับใจมากค่ะกับความสามารถของคนไทยเราที่ประดิษฐ์วัสดุที่เหลือใช้แล้วให้กับมามีคุณค่าสร้างประโยชน์ได้อีก แถมฝีมือในการตัดเจียรเชื่อมเหล็กรวมถึงการเลือกเอาอะไหล่เหล็กแต่ละชิ้นมาเข้ารูปได้เหมาะเจาะ ต้องบอกว่าเนี๊ยบจริงๆทำได้เหมือนต้นแบบModel ไม่มีผิดเพี้ยน ยกนิ้วให้กับความคิดสร้างสรรและความสามารถของคนไทยที่บ้านหุ่นเหล็ก เลยค่ะ

วิธีการเดินทาง ค่ะ บ้านหุ่นเหล็ก อยู่ริมถนนสายเอเซีย ประมาณกม.ที่ 55.5 เลยทางแยกเข้าเมืองอ่างทองไปประมาณ 5 กิโล

ส่งคำชมเชย :