รีวิว น้ำตกโกรกอีดก

อ้อยร้อยโค้ง .
2014-02-28 06:13:29

อากาศร้อนๆแบบนี้ ไปเที่ยวน้ำตกสวยไม่ไกลกรุงกันดีกว่าค่ะ กับ น้ำตกชื่อแปลก "โกรกอีดก" ในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ พื้นที่สระบุรีกัน

น้ำตกแห่งนี้มีขนาด 8 ชั้น แต่ส่วนใหญ่ไปได้ถึงชั้นที่ 7 ก็จอดแล้วค่ะ โดยชั้นที่สวยที่สุดจะอยู่ที่ ชั้น 6-7 ความสูงของน้ำตกประมาณ 700 ม.เรียกได้ว่าสูงที่สุดในสระบุรี เผลอๆน่าจะสูงที่สุดในภาคกลางเลยก็ว่าได้

การเดินทางมาทีนี่ต้องใช้ทั้งทางรถและการเดินป่า ซึ่งขอบอกก่อนเลยว่าคนไม่มีความชำนาญอย่างเราๆท่านๆเนี่ย ติดต่อเจ้าหน้าที่ให้เค้าดูแลเลยค่ะ โดยติดต่อได้ที่ หน่วยพิทักษ์อุทยานฯเจ็ดคต ติดต่อได้แล้วก็เริ่มออกเดินทางคะ โดยเส้นทางที่เราใช้จะเป็นเส้นทางเดียวกับที่ไปน้ำตกเจ็ดคต แต่จะไปไกลกว่าอีกราว 15 กม. จึงจะถึงจุดจอดรถและออกเดินเท้ากันประมาณ 5-6 กม. (แค่คิดก็เหนื่อยแล้วใช่มั้ยคะ)

การเดินเท้าของเราจะผ่านทางเดินที่กรุยไว้แล้วบ้าน ขึ้นเขาบ้าง สลับกับเลียบไปกับธารน้ำบ้าง ที่สำคัญคือเดินทะลุเข้าไปในป่า ค่อนข้างลำบากนิดสำหรับคนที่ไม่ได้เตรียมความพร้อมของร่างกายมาค่ะ

ตลอดทางเดินคงต้องบอกว่าใครที่รักธรรมชาติต้องปลื้มเพราะป่าแห่งนี้คือส่วนหนึ่งของเขาใหญ่และเป็นเขาใหญ่ที่คงความอุดมสมบูรณ์อยู่มาก ต้นไม้ใบหญ้าจึงค่อนข้างหนาตา และมีขนาดใหญ่ บางต้นมีขนาดหลายคนโอบกันเลยทีเดียว ที่สำคัญคุณจะได้เห็นเห็ดแชมเปญขึ้นอยู่เต็มไปหมด บ่งบอกถึงความอุดมสมบูรณ์ของป่าแห่งนี้ได้เป็นอย่างดี

ช่วงที่เราไปเป็นช่วงหน้าร้อน ลำธารที่เราเดินตัดผ่านบางช่วงมีความสูงครึ่งน่อง (หน้าฝนน่าจะสูงกว่านี้) ใครที่จะไปแนะนำใส่กางเกงที่ทะมัดทะแมง รองเท้าที่ไม่ลื่นนะคะ จะได้เดินทางได้สะดวก ที่สำคัญระยะทางประมาณ 4-5 กม.เนี่ย ถ้าเดินในพื้นราบอาจจะไม่รู้สึกอะไร แต่เดินขึ้นเขาด้วย ลุยป่าด้วย เลียบริมน้ำด้วยแบบนี้ เหนื่อยโฮกแน่นอน เตรียมสะเบียงมาประทังความหิวและน้ำดื่มแก้กระหายด้วยก็ดีค่ะ (แต่อย่าเอามาเยอะนะคะ เดินเหนื่อยๆของรุงรังพาลจะรำคาญและหนักกลายเป็นภาระเปล่าๆ)

วันนี้เนื่องจากไปกันหลายคนและแต่ล่ะคนค่อนข้างไม่ฟิต (อิอิ) ไปได้สูงสุดๆ แค่ชั้น 5 ค่ะ (ไม่ไหวแล้ว) เสียดายสุดๆอยากขึ้นไปต่อมาก เพราะแค่ชั้น 1-5 เราก็รู้สึกว่าสวยมากๆ แต่ที่คุยกับเจ้าหน้าที่เค้าบอกว่า ชั้น 6-7 สวยกว่ามากกกกกกกกก แต่สังขารมันไม่ไหวแล้วนี่นา เฮ้อ!!!

เมื่อแน่ใจว่าหยุดแค่ชั้น 5 ก็ได้เวลาลั่นลากับน้ำตกกันแล้ว น้ำตกที่นี่ค่อนข้างใส ที่สำคัญเดินมาเหนื่อยๆได้กระโดดน้ำแบบนี้มันชื่นใจ ปลาก็เยอะนะคะ แต่ที่เยอะจนน่าแปลกใจคือ ปู ค่ะ มีตลอดตั้งแต่ทางเดินจนถึงน้ำตกเลย

เล่นกันจนชื่นใจก็ได้เวลากลับค่ะ ขากลับก็เหมือนกับคนทั่วไปรู้สึกว่าเร็วกว่าขาไปมากกกก เดินไปเรื่อยๆจนสุดทาง ขับรถไปส่งเจ้าหน้าที่แล้วก็เดินทางกลับค่ะก่อนกลับตั้งใจไว้แล้วว่าขอกลับไปฟิตร่างกายก่อนแล้วจะกลับมาใหม่ ยังไงซะชั้น 6-7 ต้องอยู่ในกำมือเราให้ได้ สัญญา!!!

ส่งคำชมเชย :