รีวิว ประตูเมือง กาญจนบุรี

Sai Wisunsaya
2014-02-28 17:03:19

เหตุจากทำตัวเป็นเจ้าบ้านที่ดี พาเพื่อนต่างประเทศไปเที่ยวเมืองกาญจน์ ขาขับรถกลับเพื่อนถามว่า “What’s this?” เรามองตาม อ๋อ ประตูเมือง สงสัยคนต่างประเทศจะไม่รู้จัก งั้นแวะให้เพื่อนเดินดูรอบๆและถ่ายรูปเป็นที่ระลึกหน่อย

ระหว่างรอ....เราปรึกษาEncyclopedia อย่าง Google ว่าที่เห็นอยู่ตรงหน้าคืออะไร คุณEncyclopedia ตอบข้อมูลในไม่ช้า เราเลยรีบไปพูดให้เพื่อนฝาหรั่งฟัง และถือโอกาสมาแชร์ให้เพื่อนๆใน PaiNaiDii ทราบด้วย ตามนี้ค่ะ

“ ประตูเมืองกาญจนบุรี ตั้งอยู่ที่บริเวณ ชุมชนปากแพรก ในจ.กาญจนบุรี สร้างในรัชสมัยสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 3) เมื่อปี พ.ศ. 2374 ประตูเมืองนี้ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อครั้งที่ย้ายเมืองเก่าจากตำบลลาดหญ้ามาที่ปากแพรก เพราะชัยภูมิในการตั้งรับข้าศึกดีกว่า และยังสะดวกในการค้าขายกับเมืองต่างๆอีกด้วย

กำแพงเมืองกาญจนบุรี เป็นกำแพงก่ออิฐถือปูน ด้านบนมีใบเสมา ผังกำแพงเมืองเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า กว้าง 210 เมตร ยาว 480 เมตร มีป้อมประจำมุม 4 ป้อม ป้อมกลางกำแพงด้านหน้า 1 ป้อม และป้อมเล็กกลางกำแพงด้านหลัง 1 ป้อม มีประตู 8 ประตู ประกอบด้วย ประตูเมือง 6 ประตู และประตูช่องกุด 2 ประตู ซึ่งได้ชำรุดลงเกือบทั้งสิ้น คงเหลือเฉพาะประตูเมืองด้านหน้า ซึ่งหันหน้าสู่แม่น้ำแควใหญ่ และกำแพงเมืองบางส่วนที่อยู่ติดกัน โดยได้มีการบูรณะเมื่อปี พ.ศ. 2549 ”

ใช้เวลาอธิบายเพื่อนทั้งภาษาพูด ภาษามือ ภาษากาย เรียกว่ากว่าจะอธิบายจนเป็นที่เข้าใจระหว่างไทยกับฝรั่ง ใช้เวลานานกว่าเพื่อนเดินดูโดยรอบประตู ซะอีก (เอาน่ะ....ทำหน้าที่ไกด์ไทยเผยแพร่สถานที่โบราณให้ต่างชาติ ทราบ)

เราใช้เวลาเดินไม่นาน เพราะพื้นที่ประตูเมืองและกำแพง ถูกทำลายไปเยอะแล้ว การทนุบำรุงก็ไม่ได้ทำเป็นเรื่องเป็นราว ด้านหลังประตูมีที่ตั้งของพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระ นั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 3) ก่อนกลับจึงพาเพื่อนฝรั่งไปอธิบายและกราบไหว้ท่าน เพื่อความเป็นศิริมงคล

ส่งคำชมเชย :