รีวิว หาดสังวาลย์ เกาะล้าน

Naughty Pann
2014-02-28 17:06:05

หาดสังวาลย์ เป็นส่วนหนึ่งของเกาะล้าน เป็นหาดขนาดเล็กแต่สวยงามมาก หาดสังวาลย์มีความยาวของชายหาดประมาณ 200เมตร เป็นหาดทรายขาวหากช่วงน้ำลงจะมีหินเยอะ จุดเด่น หรือที่เรียกว่าไฮไลท์ของหาดสังวาลย์คือสะพานไม้ที่ เชื่อมต่อระหว่างหาดสังวาลย์และท่าเรือหาดตาแหวน ที่หาดนี้นักท่องเที่ยวนิยมมาถ่ายรูปบนสะพานไม้ซึ่งเป็นมุมถ่ายภาพสวยงามอีกมุมหนึ่งของเกาะล้าน มองเห็นแหลมบาลีฮายที่อยู่บนฝั่งของพัทยาได้สวยงาม ในช่วงเดือนธันวาคม – เมษายน จะคราคร่ำไปด้วยนักท่องเที่ยวทั้งชาวยุโรป ชาวจีน และ เกาหลี... ที่หาดสังวาลย์นี้นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ไม่นิยมลงเล่นน้ำ เพราะด้วยมีโขดหินมากมาย หากเวลาน้ำลงต้องสวมใส่รองเท้าในการเดินบนหาด

การเดินทางบนเกาะล้าน ส่วนมากจะนิยมเช่ามอเตอร์ไซค์ขี่กัน สนนราคาค่าเช่าวันละ 200-250 บาท ถนนบนเกาะล้าน พื้นถนนปูด้วยตัวหนอน ถนนหนทางดีมาก หรือจะใช้บริการวินมอเตอร์ไซค์หรือรถสองแถวได้ก็มีให้เลือกได้ตามใจชอบ

การเดินทาง
เกาะล้านตั้งอยู่ที่เมืองพัทยา จ.ชลบุรี ระยะทางจากกรุงเทพฯประมาณ 150 กิโลเมตร หากเดินทางโดยขับรถยนต์ส่วนตัว ใช้เถนนสาย บางนา-ตราด หรือหากต้องการหลีกเลี่ยงความติดขัดของจารจรในสายสุขุมวิท ก็มีทางด่วนสาย กรุงเทพ-ชลบุรี(motorway) ให้เลือก เวลาที่ใช้ในการเดินทางประมาณ 2 ชม.

การเดินทางไปเกาะล้านนักท่องเที่ยวสามารถเลือกเดินทางได้ 2 วิธี คือ
1. การเดินทางโดยเรือเร็ว ใช้ เวลาประมาณ 15-20 นาที เรือทุกลำจะมีเสื้อชูชีพไว้คอยบริการ นักท่องเที่ยว เพื่อความปลอดภัย ค่าใช้จ่ายในการเดินทางประมาณ 150 บาท/คน
2. การเดินเรือโดยสารประจำทางไปเกาะล้าน จะมีเรือคอยให้บริการนักท่องเที่ยวรอบแรกออกจากพัทยาไปเกาะล้าน 07.00 น. ส่วนจากเกาะล้านกลับเมืองพัทยาเวลา 06.30 น. โดจะมีการเว้นระยะห่างทุก 1 ชั่วโมง/ลำ จะใช้เวลาการเดินทาง ประมาณ 45 นาที

รอบ สุดท้ายจากเมืองพัทยาไปเกาะล้านเวลา 18.30 น. แต่จาก เกาะล้านกลับพัทยาหมดเวลา 18.00 น. อัตราค่าโดยสาร เรือทุกลำราคา 30 บาทต่อคน ตลอดทั้งวัน

เมื่อการเดินทางมาถึงท่าเทียบเรือเกาะล้านหรือที่ชาวเกาะล้านเรียกกันจนติดปากว่า "ท่าหน้าบ้าน" จะ มีรถโดยสารประจำทาง (สองแถว) คอยให้บริการอยู่ อัตราค่าโดยสาร ประมาณ 30-50 ต่อคน ขึ้นอยู่ปลายทางว่าจะไปไหน

การเดินทางมายังหาดสังวาลย์
จาก ท่าเรือท่าหน้าบ้าน นั่งรถสองแถวมาลงที่หาดตาแหวนก่อน แล้วจากนั้นก็เดินตามสะพานไม้ ที่เป็นทางเชื่อมหาด มา150 เมตร หากดูตามแผนที่ จะเห็นว่าเมื่อถึงหาดตาแหวนให้เดินไปเลียบชายหาดไปทางซ้ายเรื่อยๆก็ถึงค่ะ

ส่งคำชมเชย :