รีวิว คลองสองน้ำบ้านท่าปอม

อ้อยร้อยโค้ง .
2014-03-28 06:48:06

จากเดิมเราเคยคิดว่ากระบี่มีแต่ที่เที่ยวทางทะเล จนวันหนึ่งเมื่อได้ไปเยือนและได้รู้จักที่นี่ก็ถึงกับต้องแปลกใจเพราะไม่รู้มาก่อนว่า Amazing Thailand ที่ใครๆเค้าพูดถึงกัน จะอยู่ใกล้ตัวแค่เอื้อมเท่านั้นเอง

ที่คลองสองน้ำบ้านท่าปอม เป็นอีกหนึ่ง Amazing Thailand ที่ไม่ควรพลาด โดยเฉพาะคุณพ่อคุณแม่ที่มีลูกเล็กไม่ควรที่จะพลาดในการพาคุณหนูๆมาเยี่ยมชม โดยคลองท่าปอมแห่งนี้จะเป็นลำธารสายสั้นๆ ระยะทางยาวประมาณ 5 กิโลเมตร เกิดจากแอ่งน้ำผุดบนเขาช่องพระแก้ว ไหลผ่านสระน้ำกลางป่าก่อนที่ไหลลงสู่ทะเลอันดามัน โดยคลองลองน้ำบ้านท่าปอมจะอยู่บริเวณรอยต่อของน้ำจืดกับน้ำเค็มพอดี เวลาที่น้ำทะเลหนุนสูง น้ำในคลองที่จืดสนิทจะกลายเป็นน้ำกร่อย ครั้นพอน้ำลงน้ำจืดจากป่าต้นน้ำก็จะดันน้ำทะเลออกหมด ทำให้พื้นที่ธารน้ำท่าปอมเป็นป่าพรุ ที่มีลักษณะพิเศษคือ มีน้ำเค็มและน้ำจืดไหลมาบรรจบกัน กลายเป็นระบบนิเวศเล็กๆ ที่น่าสนใจเพราะนอกจากจะเป็นรอยต่อ 2 น้ำแล้ว ยังทำให้เกิดจุดบรรจบของ 3 ป่าอย่างที่ไม่เคยเห็นมาก่อน มีป่าโกงกาง พังกาหัวสุม ไม้พืชป่าชายเลน อยู่ร่วมกับชมพู่น้ำ ไม้ป่าพรุอย่างกลมกลืน

และด้วยความน่าสนใจนี่เอง สำนักงานการท่องเที่ยวจึงจัดทำเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติระยะทาง 700 เมตร โดยใช้สะพานไม้ที่กลมกลืนกับสภาพแวดล้อม ทอดยาวเป็นวงรอบเหนือผืนป่าพรุและป่าชายเลน

นอกจากความพิศวงของระบบนิเวศแล้วความน่าสนใจของที่นี่ยังไม่ไหมดแค่นั้นเพราะที่นี่ถือเป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวที่มีความสวยงาม น้ำของที่นี่บอกเลยว่าใสราวกับกระจก มองดูเป็นสีเขียวมรกต เนื่องจากมีสารละลายหินปูนหรือแคลเซียมคาร์บอร์เนตและกำมะถันปนอยู่มาก ถ่ายรูปมาเมื่อไหร่จะมีประกายสีเขียววิ้งแว๊บเหมือนเราอยู่รายล้อมไปด้วยแก้สีเขียวมรกตก็ไม่ปาน

ความสวยงามของที่นี่บอกเลยว่าบรรยายยากถ้าไม่ลำบากแนะนำมาดูด้วยตาตัวเอง การเดินทางมาที่นี่มาไม่ยากค่ะ เริ่มต้นจากตัวเมืองกระบี่มุ่งหน้าไปตามทางหลวงหมายเลข 4 ทางไป อ.อ่าวลึก ประมาณ 22 กม. เมื่อถึงบ้านทุ่งให้สังเกตซ้ายมือจะมีป้ายบอกทางไปป่าท่าปอมคลองสองน้ำให้เลี้ยวซ้ายไปตามป้าย ไปประมาณ 5 กม. ก็จะถึงลานจอดรถ ที่มีสวนปาล์มอยู่ขวามือ ที่นี่มีค่าจอดรถด้วยนะคะอย่าตกใจจ่ายเสร็จก็เข้าไปติดต่อเที่ยวชมคลองสองน้ำได้เลย อ๊ะ!!! อย่าลืมจ่ายค่าเข้าชมเพื่อบำรุงพื้นที่ด้วยนะคะ เล็กน้อยค่ะ คนไทย ผู้ใหญ่ 10 บาท เด็ก 5 บาท ต่างชาติ ผู้ใหญ่ 50 บาท เด็ก 30 บาท เท่านั้นเอง

ส่งคำชมเชย :