วัดสุทัศนเทพวรารามราชวรมหาวิหาร

ตั้งอยู่ที่ถนนบำรุงเมือง พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราชมีพระราชประสงค์จะสร้างพระวิหารให้มีขนาดใหญ่เท่ากับพระวิหารวัดพนัญเชิง เป็นศรีสง่าแก่พระนคร ได้พระราชทานนามไว้ว่า 'วัดมหาสุทธาวาส' แต่สร้างยังมิทันสำเร็จ ได้เสด็จสวรรคตเสียก่อน พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัยได้ทรงดำเนินงานต่อ และพระราชทานนามวัดใหม่ว่า 'วัดสุทัศน์เทพวราราม' สร้างเสร็จสมบูรณ์ในสมัยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว ที่วัดสุทัศน์ไม่มีเจดีย์เหมือนวัดอื่น ๆ เพราะมีสัตตมหาสถานเป็นอุเทสิกเจดีย์ (คือต้นไม้สำคัญในพุทธศาสนา 7 ชนิด) แทนที่อยู่แล้ว สิ่งที่น่าสนใจภายในวัดได้แก่ พระศรีศากยมุนี (หลวงพ่อโต) พระประธานของวัดที่ได้ชะลอมาจากวิหารหลวงวัดมหาธาตุเมืองสุโขทัย และบานประตูพระวิหาร ซึ่งเป็นศิลปกรรมชั้นเยี่ยมทางด้านการแกะสลักในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ โดยเฉพาะคู่ที่เป็นฝีพระหัตถ์ของพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย ซึ่งในปัจจุบันนี้ได้นำไปเก็บรักษาไว้ในพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนคร

ข้อมูลติดต่อ :

02-2214026

ระดับราคา :

- ( บาท)

รีวิวทั้งหมด (5)

Kung Bassman
2016-09-05 16:23:40

วัดแห่งนี้เป็นสถานที่ยอดนิยมในรายการทัวร์ สำหรับนักเดินทางจะไม่พลาดเมื่อได้มาเที่ยวกรุงเทพฯ ซึ่งที่นี่ “วัดสุทัศนเทพวราราม” ก็ทำให้ผมประหลาดใจ เพราะความเงียบสงบอย่างไม่น่าเชื่อ ถึงแม้บางมุมจะมีนักท่องเที่ยวอยู่บ้าง แต่วันนี้ทำให้ผมรู้และเข้าใจว่าความศรัทธาไม่มีอะไรคั่นกลางระหว่างภาษา ทุกๆ คนเดินชมคว.. อ่านต่อ

POrpLa DeE Lert
2013-07-26 14:23:57

มีโอกาศมากราบหลวงพ่อโต ที่วัดสุทัศน์ เพื่อเป็นสิริมงคล ในช่วงวันขึ้นปีใหม่ ที่นี่เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่ผู้คนในเมืองหลวงแห่งนี้ นิยมมากราบไหว้ ขอพรในวันปีใหม่ อยู่ตรงข้ามกับเสาชิงช้าเลย อ่านต่อ

BaNaNa Lover
2013-03-13 15:34:12

"วัดสุทัศน์เทพวราราม ราชวรมหาวิหาร" หนึ่งในพระอารามหลวงที่สวยงามและทรงคุณค่าเป็นอย่างมาก

จุดเด่นสำคัญที่เมื่อเราได้มาเยือนเขตพระนครทีไรต้องแวะเข้ามาสักการะและชื่นชมควมงดงามของ "พระศรีศากยมุนีหรือพระโต" องค์พระประธานสำคัญของวัด แถมด้วยการหามุมสงบๆ นั่งสมาธิ หรือจะนั่งในโบสถ์ก็ได้นะคะสงบร่มรื่นเห.. อ่านต่อ

I am Backpacker
2012-12-07 15:44:12

เคยแวะไปถ่ายรูปครับ ผ่านทางนี้บ่อยๆ ที่นี่เหมือนเป็นสัญลักษณ์ของกรุงเทพฯ เลยทีเดียว อีกทั้งยังเก่าแก่ เต็มไปด้วยความสวยงามและมนต์ขลัง ใครยังไม่เคยมาเยี่ยมเยียน ลองแวะมาดูครับ อ่านต่อ

Naughty Pann
2012-12-07 15:41:31

วัดสุัทัศน์ ตั้งอยู่บริเวณเสาชิงช้า ใกล้กับศาลาว่าการกรุงเทพ วัดนี้เป็นวัดที่เก่าแก่มากวัดหนึ่งอายุกว่า 800 ปี ตัวพระอุโบสถ และ พระวิหารสร้างได้งดงาม ภายในมีภาพจิตรกรรมฝาผนังบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับพระพุทธศาสนา วัดนี้เริ่มสร้างตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 1 มาแล้วเสร็จในสมัย รัชกาลที่ 3 ราว พ.ศ. 2390 คะ

.. อ่านต่อ

แสดง 1 ถึง 5 จาก 5 รายการ

บทความที่เกี่ยวข้อง (4)

เที่ยวกรุงแบบติดดิน นอนกินแบบติดหรู @ Aloft Bangkok Sukhumvit 11

แวะทำบุญ ไหว้พระ 10 วัดสวย กรุงเทพ ยลความงามแห่งศรัทธา

มุมสงบเล็กๆ ที่ยังเหลือ ณ เมืองกรุง

ไหว้พระ 9 วัด ขอพร 9 สิ่งศักดิ์สิทธิ์ กรุงเทพมหานคร

แสดงความคิดเห็น

เรื่องที่น่าสนใจ