ปราสาทบ้านบุ

ปราสาทบ้านบุ ตั้งอยู่ ณ ภายในโรงเรียนบ้านบุวิทยาสรรค์ ตำบลจรเข้มาก อำเภอประโคนชัย จังหวัดบุรีรัมย์ เป็นโบราณสถานขนาดเล็กหลังเดียว ก่อสร้างด้วยศิลาแลง มีแผนผังเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า หันหน้าไปทางทิศตะวันออก ปราสาทหลังนี้จัดเป็นอยู่ในอยู่ศาสนสถานประจำที่พักคนเดินทาง 1 ใน 17 แห่ง ที่พระเจ้าชัยวรมันที่ 7 แห่งอาณาจักรขอมโปรดให้สร้างขึ้น จากเมืองพระนครหลวง มายังเมืองพิมายตามที่ปรากฏในศิลาจารึกปราสาทพระขรรค์ มีอาคารที่เป็นห้องภรรคฤหหรือบ้านมีไฟ (หมายถึง ในสมัยโบราณมีป่าไม้เป็นจำนวนมาก บริเวณที่เป็นที่พักจึงต้องมีการจุดคบไฟล้อมรอบเอาไว้เพื่อป้องกันสัตว์ร้าย จึงเป็นที่มาของ บ้านมีไฟ ) หลังเดี่ยว ตัวอาคารสร้างเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้ายกฐานสูงจากพื้นดิน ทอดตัวแนวออก-ตก สร้างด้วยศิลาแลง มีประตูเข้าออกสองทางคือทางทิศตะวันออกและทิศตะวันตก ทางทิศใต้ของตัวปราสาทมีกรอบหน้าต่าง 5 บาน กรอบประตูและหน้าต่างสร้างด้วยหินทรายสีส้มอมเหลือง

ระดับราคา :

฿ (0-100 บาท)

เวลาเปิดทำการ :

จันทร์ -
อังคาร -
พุธ -
พฤหัส -
ศุกร์ -
เสาร์ -
อาทิตย์ -

ลักษณะร้านค้า :

มีที่จอดรถ , เหมาะสำหรับกลุ่ม

รีวิวทั้งหมด (2)

Thanakrit L.
2015-01-23 20:21:59

ปราสาทบ้านบุ
ถือเป็นโบราณสถานนะครับ แม้จะมองดูเหมือนกองหิน ศาลาหินเก่าๆ หรือวัดร้างๆ แต่นี่เป็นโบราณสถานสมัย พระเจ้าชัยวรมันที่ 7 เชียวนะครับ เดิมผมก็ไม่ได้ชอบเที่ยวอะไรแบบนี้หรอก แต่ผ่านมาแถวนี้แล้วเห็นมันแปลกดี เลยถามๆเค้าน่ะครับ เชื่อกันว่าเป็นที่พักสำหรับคนเดินทาง (นักแสวงบุญ) ตามที่กล่าวถึ.. อ่านต่อ

Rest up
2014-09-27 23:47:43

วันนี้มาตามรอยประวัติศาสตร์สมัยพระเจ้าวรมันที่ 7 ค่ะ ไม่ไกลค่ะ บุรีรัมย์เท่านั้นเอง 555 ที่ปราสาทบ้านบุ หรือธรรมศาลา หรืออีกชื่อนึ่งว่าบ้านมีไฟ ค่ะ ปราสาทบ้านบุอยู่ในโรงเรียนบ้านบุวิทยาสวรรค์

วิธีการเดินทางจากกรุงเทพฯ ไปตามทางหลวงหมายเลข 1 ถึงสระบุรีแล้วเลี้ยวขวา เข้าทางหลวงหมายเลข 2 แยกข.. อ่านต่อ

แสดง 1 ถึง 2 จาก 2 รายการ

บทความที่เกี่ยวข้อง (1)

ที่เที่ยวบุรีรัมย์ - 10 ที่เที่ยวเมืองต้องห้ามพลาดบุรีรัมย์ เมืองปราสาทสองยุค

แสดงความคิดเห็น

เรื่องที่น่าสนใจ