ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงปังค่า

ขึ้นชื่อว่าเป็นโครงการหลวงหนึ่งเดียวในจังหวัดพะเยา ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงปังค่า เป็นโครงการพระราช ดำริ ที่รับผิดชอบดูแลพื้นที่กว่า 2 หมื่นไร่ ด้วยลักษณะภูมิประเทศที่เป็นเนินเขาและภูเขาสูง รูปแบบการเกษตร จึงเป็นแบบเมืองหนาว มีแหล่งน้ำสำคัญคือ ลำน้ำแม่คะ และลำน้ำเงิน เป้าหมายหลัก คือการดูแลชาวบ้านในบริเวณนี้ ซึ่งมีชาวเขาเผ่าเย้าและม้งเป็นจำนวนมาก คอยสอนการทำเกษตรกรรม และจัดหาพันธุ์พืชที่เหมาะสมให้ในการทำกิน

ด้วยทัศนียภาพที่งดงามของบ้านปังค่า ซึ่งตั้งอยู่ภายในวนอุทยานแห่งชาติภูลังกา ทำให้ที่นี่ได้รับการขนานนามว่าเป็นกุ้ยหลินเมืองไทย และเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวมา เฝ้าชมพระอาทิตย์ตกที่ลานหินล้านปี

อีกหนึ่งความโดดเด่นของโครงการหลวงปังค่า ก็คือ วิถีชีวิตของชาวเขาเผ่าม้งและเผ่าเมี่ยน ทางศูนย์ฯ มีการจัดแสดงวัฒนธรรม ศิลปะและงานหัตถกรรมชาวเขา อาทิ ศิลปะผ้าปัก ผ้าพิมพ์ลาย ผ้าเขียนลายเทียน งานตัดเย็บเสื้อแบบเย้า การทำเครื่องเงิน มีร้านขายของที่ระลึกของฝากฝีมือชาวเขา ไม่ว่าจะเป็น กระเป๋า ของแต่งบ้าน ของใช้ ยิ่งในช่วงเทศกาลปีใหม่ (ช่วงตรุษจีน) ชาวเขาจะแต่งกายด้วยชุดประจำเผ่า สร้างสีสันที่น่าประทับใจให้กับทริปท่องเที่ยวอีกด้วย

ข้อมูลติดต่อ :

053-810765-8 ต่อ 104 , 108

ระดับราคา :

- ( บาท)

รีวิวทั้งหมด (1)

Peacherz Cullen
2015-02-01 22:40:44

ไปแอ๋ว พะเยาเจ้า.... ที่ “ปังค่า” หรือชื่อเต็มๆว่า “ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงปังค่า”

การเดินทาง จากตัวเมืองเชียงใหม่สู่จังหวัดพะเยา ผ่านอำเภอดอกคำใต้-อำเภอจุน มุ่งหน้าอำเภอเชียงคำไปตามทางหลวงหมายเลข 1179 เลี้ยวขวาที่ กม.8 เข้าทางหลวงหมายเลข 1148 สายเชียงคำ-น่าน จากนั้นเลี้ยวซ้ายที่ กม.90 ขับต่อไปตา.. อ่านต่อ

แสดง 1 ถึง 1 จาก 1 รายการ

บทความที่เกี่ยวข้อง (2)

๙ ที่เที่ยวตามรอยพ่อ (ในหลวงรัชกาลที่๙) หนาวนี้ห้ามพลาด!

ที่เที่ยวพะเยา – 10 ที่เที่ยวแนะนำเมื่อมาเยือนจังหวัดพะเยา

แสดงความคิดเห็น

เรื่องที่น่าสนใจ