กว๊านพะเยา

กว๊านพะเยา อยู่ในเขตอำเภอเมืองพะเยา จังหวัดพะเยา เป็นทะเลสาบน้ำจืดใหญ่เป็นอันดับ 1 ในภาคเหนือ และ อันดับ 3 ของประเทศไทย (รองจาก หนองหาน และ บึงบอระเพ็ด)คำว่า "กว๊าน" ตามภาษาพื้นเมืองหมายถึง "บึง" เป็นแหล่งน้ำธรรมชาติอยู่ใจกลางเมืองพะเยา มีทิวเขาเป็นฉากหลัง เกิดจากน้ำที่ไหลมาจากห้วยต่างๆ 18 สาย มีปริมาณน้ำเฉลี่ยปีละ 29.40 ล้านลูกบาศก์เมตร มีพันธ์ปลาน้ำจืดกว่า 48 ชนิด มีเนื้อที่ 12,831 ไร่ เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ปลาต่างๆ ทัศนียภาพโดยรอบกว๊านพะเยา มีส่วน ทำให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวตามธรรมชาติ ที่สวยงามประทับใจผู้พบเห็น จนอาจจะกล่าวได้ว่าหัวใจของเมืองพะเยาอยู่ที่กว๊านพะเยานี่เอง

ริมกว๊านพะเยาเป็นร้านอาหารและสวนสาธารณะให้ประชาชนพักผ่อนหย่อนใจ กว๊านพะเยาในอดีตแต่เดิมเคยเป็นที่ราบลุ่มแม่น้ำมีสายน้ำอิงไหลพาดผ่านคดเคี้ยวทอดเป็นแนวยาวไปตลอด จากทิศเหนือจรดขอบกว๊านฯ ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ประกอบกับมีหนองน้ำน้อยใหญ่หลายแห่งและร่องน้ำหลายสายที่ไหลลงมาจากขุนเขาดอยหลวงแล้วเชื่อมติดต่อถึงกัน ทำให้พื้นที่ราบลุ่มแม่น้ำแห่งนี้จึงมีความอุดมสมบูรณ์ยิ่งนักและมีผู้คนเข้ามาตั้งถิ่นฐานอาศัยอยู่เป็นชุมชนนานนับตั้งแต่โบราณ

บริเวณกลางกว๊านพะเยา มีการพบซากประวัติศาสตร์เป็นวัดโบราณที่สร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าติโลกราช มีชื่อว่า "วัดติโลกอาราม" ในวันมาฆบูชา วันวิสาขบูชา และวันอาสาฬหบูชา จะมีการเวียนเทียนกลางน้ำรอบวัด เป็นแห่งเดียวในโลก

ระดับราคา :

- ( บาท)

เวลาเปิดทำการ :

จันทร์ -
อังคาร -
พุธ -
พฤหัส -
ศุกร์ -
เสาร์ -
อาทิตย์ -

ลักษณะร้านค้า :

มีที่จอดรถ , เหมาะสำหรับกลุ่ม , เหมาะสำหรับเด็ก , นำสัตว์เลี้ยงเข้าได้

รีวิวทั้งหมด (5)

KookKai Kook
2012-09-28 02:23:24

ได้มีโอกาสมาทำงานที่จังหวัดพะเยาอยู่หลายครั้งค่ะ แต่ทุกครั้งก็ไม่เคยเลยที่จะมาแวะเที่ยวที่กว๊านพะเยา เพราะที่นี่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งหนึ่งที่ขึ้นชื่อในจังหวัดพะเยาเลยก็ว่าได้ ครั้งนี้ถือเป็นการมาเที่ยวครั้งแรก ก็ชอบเลยล่ะค่ะ อากาศดี เหมือนทะเลเล็กๆ แต่อาจะลงเล่นน้ำไม่ได้ แต่ก็มีเรือให้เช่า ส่วนบ.. อ่านต่อ

จู้จุ ผู้น่ารัก
2012-09-15 21:02:09

ถ้ามาเที่ยวพะเยาแล้วไม่มาที่นี่ คงถือว่ามาที่ถึงพะเยาแน่ ๆ ค่ะ ที่นี่เป็นบึงขนาดใหญ่ที่อยู่กลางเมืองพะเยาเลยค่ะ ตรงกลางบึงเพิ่งขุดพบวัดโบราณด้วยค่ะ ส่วนตัวแล้วชอบที่นี่มาก ๆ โดยเฉพาะช่วงเย็น บรรยากาศดีมากมีสายลมเย็นพัดตลอด สามารถมาทำกิจกรรมที่นี่ได้ ไม่ว่าจะมาเดินเล่น วิ่งออกกำลังกาย หรือมานั่งพั.. อ่านต่อ

Ada Ka Mameaw
2011-11-21 14:43:22

ต่อเนื่องจากตอนไปเที่ยวเชียงราย หลังจากกินข้าวที่พิษณุโลกเสร็จ ก็เดินทางต่อมาเรื่อยจนแวะพักที่ จ.พะเยา มาถึงพะเยาแล้วก็ต้องนึกถึง "กว๊านพะเยา"  ไม่เคยเข้าใจว่าคำว่า "กว๊าน" คืออะไรจนมาอ่านป้ายที่อยู่ข้างๆสวนหย่อมของเค้า เค้าบอกว่า "กว๊าน" ตามภาษาพื้นเมืองหมายถึง "บ.. อ่านต่อ

Mr.K O-sathabhan
2011-11-21 14:43:22

ไปทำงานที่จังหวัดพะเยา ต้องนอนค้างคืน ตอนเย็นไม่รู้ทำอะไร เลยไปเดินเล่นกินข้าวที่กว๊านพะเยา ขอบอกว่า OK เลยนะ มีลมเย็นๆ พัดตลอดเวลา เย็นสบาย บรรยากาศดีมาก เหมาะแก่การนั่งดื่มเครื่องดื่มเย็นๆ ส่วนร้านอาหารก็มีให้เลือกมากมาย หลากหลายสไตล์ ไม่ว่าจะเป็นวัยรุ่น วัยทำงาน วัยครอบครัว วัยหลบมุม มีหมด เดี๋ยว.. อ่านต่อ

Janio .ktc
2011-11-21 14:43:22

เคยมีโอกาสไปพักในโรงแรมแถวกว๊านพะเยาเลย บรรยากาศยามเย็น และรุ่งอรุณดีมากๆ

ใกล้ๆ กันมีเครื่องออกกำลังกาย ให้ผู้คนแถมนั้นได้ขยับแข้งแกว่งขา เพื่อสุขภาพที่แข็งแรง

นอกจากนี้ได้ยินมาว่า ตรงกลางกว๊านจะมีพระให้สักการะบูชา โดยจะต้องล่องเรือไป

ร้านอาหารหร่อยๆ ก็มีหลายร้าน แต.. อ่านต่อ

แสดง 1 ถึง 5 จาก 5 รายการ

บทความที่เกี่ยวข้อง (2)

ที่เที่ยวพะเยา – 10 ที่เที่ยวแนะนำเมื่อมาเยือนจังหวัดพะเยา

จากดอยหลวงถึงดอยหนอก .. ขุนเขาเคล้าสายหมอกเหนือกว๊านพะเยา

แสดงความคิดเห็น

เรื่องที่น่าสนใจ