ทุ่งทะเลหลวง (แก้มลิง) แผ่นดินศักดิ์สิทธิ์ รูปหัวใจ

กำเนิดทะเลหลวง (แก้มลิง) เมื่อครั้งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชเสด็จเยือนเมืองสุโขทัย เมื่อ พ.ศ. 2535 ทรงมีพระราชดำริว่า แม่น้ำยมในฤดูฝนมีน้ำมาก ในฤดูแล้งเกือบไม่มีน้ำ ให้พิจารณากั้นน้ำเป็นช่วงๆ เพื่อผันน้ำเข้าคลองธรรมชาติที่มีอยู่เดิมทั้งฝั่งซ้ายและฝั่งขวาของแม่น้ำยม และขุดลอกให้สามารถส่งน้ำไปกักเก็บไว้ตามหนองบึงตามธรรมชาติได้

จากพระราชดำริสำคัญนี้ ฯพณฯ สมศักดิ์ เทพสุทิน เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ น้อมรับกระแสพระราชดำริมาศึกษาวิเคราะห์ สภาพแม่น้ำยมตั้งแต่จังหวัดแพร่ จึงได้เริ่มทำโครงการพัฒนาแหล่งน้ำในจังหวัดสุโขทัยหลายโครงการ และหนึ่งในโครงการสำคัญก็คือโครงการสร้างแหล่งกักเก็บน้ำทะเลหลวง (แก้มลิง) ขึ้นในปี 2545 เป็นการบริหารจัดการน้ำตามแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเกี่ยวกับพื้นที่หน่วงน้ำ (DetentionBasin) เพื่อแก้ปัญหาน้ำท่วม โดยพิจารณาจากธรรมชาติของลิงอมกล้วยไว้ในกระพุ้งแก้มได้คราวละมากๆ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ทรงอธิบายว่า ลิงโดยทั่วไปถ้าเราส่งกล้วยให้ลิงจะรีบรับปอกเปลือกเอาเข้าปากเคี้ยว แล้วนำไปเก็บไว้ที่แก้มก่อน ลิงจะทำอย่างนี้จนกล้วยหมดหวี หรือเต็มกระพุ้งแก้ม จากนั้นจะค่อยๆ นำออกมาเคี้ยวและกลืนกินภายหลัง

ระดับราคา :

- ( บาท)

รีวิวทั้งหมด (2)

รจรินทร์ ท่อนคำ
2015-02-04 17:35:27

วันนี้ดิฉันได้มีโอกาสเดินทางเข้ามาที่จังหวัดสุโขทัย และเคยได้ยินมาว่าที่จังหวัดสุโขทัยมีเกาะรูปหัวใจ ก็เลยขอแวะซักหน่อยค่ะ “แผ่นดินศักดิ์สิทธิ์รูปหัวใจ” หรือ “เกาะรูปหัวใจ”เป็นอีกหนึ่งสถานที่สำคัญของจังหวัดสุโขทัย อ่านในประวัติทราบว่าในอดีตเป็นโครงการแก้มลิงทุ่งทะเลหลวง เกิดจากแนวคิดโครงการแก้มลิง ซ.. อ่านต่อ

BeeBie Limited Edition
2015-02-04 16:25:38

ทุ่งทะเลหลวง(แก้มลิง)แผ่นดินศักดิ์สิทธิ์รูปหัวใจ เป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์คของ จ.สุโขทัย ตั้งอยู่ระหว่างถนนทางหลวงหมายเลข 12 (ถนนจรดวิถีถ่อง) กับถนนเลี่ยงเมืองสายสุโขทัย-ตาก ต.บ้านกล้วย อ.เมืองสุโขทัยค่ะ นอกจากประโยชน์ในเรื่องการบริหารจัดการน้ำแล้ว ที่นี่ยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัดสุโขทัยอี.. อ่านต่อ

แสดง 1 ถึง 2 จาก 2 รายการ

บทความที่เกี่ยวข้อง (2)

เที่ยวเมืองไทย อย่าเดี๋ยว...เที่ยวกันเลย กับ 8 จุดเช็คอินฟินก่อนปีใหม่ ไป 8 ที่ดี 8 อย่าง

7 ที่เที่ยวทั่วไทย อากาศดี วิวสวย แก้โรคภูมิแพ้กรุงเทพ

แสดงความคิดเห็น

เรื่องที่น่าสนใจ