หินตา หินยาย

หินตา หินยาย เป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของเกาะสมุย ตั้งอยู่ริมชายทะเล บริเวณอ่าวละไม ในตำบลมะเร็ด เป็นหินที่มีรูปร่างแปลก คือหินตามีรูปร่างคล้ายองคชาตของ อวัยวะเพศชาย และหินยายมีลักษณะคล้าย จิ๋ม ของอวัยวะเพศหญิง เป็นหินที่สวยงามมาก

ตำนานท้องถิ่นเล่าต่อๆกันมาว่า นานมาแล้วมีตายายคู่หนึ่ง ชื่อตาเครงและยายเรียม เป็นชาวปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช เดินทางโดยเรือใบเพื่อจะไปสู่ขอลูกสาวของตาม่องล่าย จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ให้กับลูกชายชื่อคง โดยมีนายท้ายเรือ คือนายปราบเพื่อนของลูกชาย ครั้งเรื่อแล่นมาถึงบริเวณแหลมละไม เกิดพายุใหญ่ทำให้เรือล่ม สินสอดทองหมั้นที่เตรียมมาจมน้ำหายไปจนสิ้น ส่วนญาติสนิทมิตรสหายที่เดินทางมาร่วมกัน จมน้ำเสียชีวิตกลายเป็นเกาะเล็กเกาะน้อย รายรอบเกาะสมุย หลายๆคนถูกน้ำพัดไปกลายเป็นหมู่เกาะอ่างทอง นายคงถูกน้ำซัดไปทางหาดเชิงมนเสียชีวิตกลายเป็นเกาะกง ด้านนายปราบนั้นเกาะเรือสำเภาของตัวเองลอยไปทางอ่าวบ้านดอน จนก่อนจะเข้าอ่าวบ้านดอนเรือสำเภาจมลงจนกลายเกาะนกเภา ส่วนนายปราบนั้นเสียชีวิตกลายเป็นเกาะปราบ อยู่บริเวณอ่านบ้านดอนนั้นเอง คงเหลือรอดชีวิตแค่ตาเครงและยายเรียม ถูกน้ำทะเลพัดเข้าหาดละไม ทั้งตาและยายเสียใจมาก และกลัวว่าตาม่องล่ายจะคิดว่าเป็นคนไม่รักษาคำพูด จึงพากันกลั้นใจกระโดดน้ำตาย กลายเป็นหินตาหินยายทุกวันนี้

เวลาเปิดทำการ :

ทุกวัน

รีวิวทั้งหมด (5)

min mmm
2012-11-23 17:33:57

เป็นแหล่งท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่งของเกาะสมุย ที่นักท่องเที่ยวต้องไปชมสิ่งที่ธรรมชาติได้ถูกสร้างขึ้นเพื่อบ่งบอกถึงตำนานของตายายคู่หนึ่ง ที่รักษาคำมั่นสัญญาแต่เกินเหตุเสียก่อน จึงของต่อสิ่งศักดิ์สิทธ์ ให้ปรากฏสัญญาลักษณ์ของตาและยาย อ่านต่อ

POrpLa DeE Lert
2012-11-21 15:08:36

เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวของเกาะสมุยไปแล้วค่ะ ใครมาเกาะต้องไม่พลาดที่นี่แน่นอน เวลาขึ้นไปบนหินยายต้องระมัดระวังนิดนึงนะคะ บนเนินจะค่อนข้างลื่นค่ะ อ่านต่อ

nadlada lamun
2012-11-07 15:30:27

ถ้าไปเที่ยวเกาะสมุย ก็ไม่พลาดที่จะไปถ่ายรูปกับสัญลักษณ์อีกอย่างของเกาะสมุย คือ หินตา - หินยาย แต่มันก็เหมือนจริงๆๆค่ะธรรมชาติก็ทะลึ่งดีเหมือนกันน๊ะไปทุกรอบก็จะเข้าไปเยี่ยม หินตาหินยาย ค่ะเดี่ยวจะไปไม่ถึงเกาะสมุยจ๊ะ อ่านต่อ

Janio .ktc
2012-09-21 23:50:44

สมกับเป็น Amazing Thailand จริงๆ คร้าบบพี่น้อง เพราะพลันที่เห็นครั้งแรก อดไม่ได้ที่จะอุทานในใจว่า "เหมือนมั่กๆ" (เหมือนอะไรกรุณาคิดเอา) คือหินยายว่าเหมือนแล้ว หินตานี่สุดๆ เป๊ะทุกองศา อ่านต่อ

piyawan lertkultanon
2012-09-21 09:28:50

วันนี้จะพาเพื่อนๆ ไปเที่ยวดูของแปลกริมทะเลสมุยกันค่ะ หากใครเคยไปเที่ยวสมุยคงรู้จักสถานที่เที่ยวแห่งนี้ นั้นก็คือ หินตา-หินยาย
หินตา-หินยาย เป็นหินขนาดมหึมาตั้งอยู่ชายทะเล มีรูปร่างคล้ายอวัยวะเพศชายและหญิง นับเป็นสัญลักษณ์อย่างหนึ่งของเกาะสมุยที่มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติต้องแวะเวียนไปช.. อ่านต่อ

แสดง 1 ถึง 5 จาก 5 รายการ

บทความที่เกี่ยวข้อง (4)

15 ที่เที่ยวเกาะสมุยช่วงนาทีทอง สวย ถูก และดี ไม่ไปตอนนี้แล้วจะเสียดาย!

ฮิตข้ามปี 10 เมืองท่องเที่ยวที่ถูกค้นหามากที่สุดบน Google 2018

พาเที่ยวทั่วไทยตามรอย 8 ตำนาน-ความเชื่อ

ที่เที่ยวเกาะสมุย - 10 ที่เที่ยวยอดนิยมเกาะสมุยสวรรค์กลางอ่าวไทย

แสดงความคิดเห็น

เรื่องที่น่าสนใจ