ศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ ย้อนรอยบ้านเรือนแถวกับวิถีไทย ใกล้เมืองกรุง @ อัมพวา สมุทรสงคราม ตอน 2

01 พฤศจิกายน 2554 | โดย PauLLiE (14,433 เข้าชม)
แบ่งปัน:

เป็นไงบ้างคะ กับตอนที่ 1 ยังไม่จุใจกันใช่มั้ยค่ะ กับ อัมพวาและวิถีชีวิตแบบไทยๆ  ตอนที่ 2 นี้ เราจะลงไปในอัมพวา กันมากขึ้น ซึ่งเมื่ออ่านจบ PauLLiE ว่า หลายคนคงรีบ แพ็คกระเป๋าแล้วออกเดินทางสู่อัมพวากันแน่นอน งั้นจะรอช้าอยู่ใย ไปต่อกันเลยค่ะ  สำหรับคนที่ยังไม่ได้ติดตามตอนที่ 1 สามารถเข้าไปตามได้ที่ http://www.painaidii.com/diary/diary-detail/000025/lang/th/

 

สะพายกล้องเที่ยว...ลัดเลี้ยวรอบๆอัมพวา

           อัมพวาแม้ว่าจะเป็นอำเภอเล็กๆแต่ภายในตัวอำเภอนั้นมีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย ทั้งที่เที่ยวทางประวัติศาสตร์, ตามรอยพระพุทธศาสนา, บ้านเรือนโบราณ หรือแอบอิงธรรมชาติ  ก็มีให้เราได้เพลิดเพลินพร้อมเชยชมความงาม และอิ่มเอมใจไปกับประวัติศาสตร์อันงดงาม  แทบทุกอณูของพื้นที่ค่ะ

ตลาดน้ำอัมพวา สมุทรสงคราม อัมพวา ช้อปปิ้ง ศิลปะ ของที่ระลึก โครงการอัมพวา ชัยพัฒนานุรักษ์
          โครงการอัมพวา - ชัยพัฒนานุรักษ์ เป็นโครงการของสำนักงานมูลนิธิชัยพัฒนา ซึ่งสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี  ทรงมีพระราชดำริ ให้นำที่ดินที่คุณ ประยงค์ นาคะวะรังค์ น้อมเกล้าฯ ถวาย มาตั้งเป็นสถานที่สืบสานภูมิปัญญาชาวบ้านและอนุรักษ์วิถีการดำเนินชีวิตของชาวอัมพวาให้คงอยู่สืบไป  สืบเนื่องจากอัมพวามีประวัติศาสตร์อันยาวนาน ที่น่าสนใจและควรอนุรักษ์ไว้ เพื่อคนรุ่นหลังจะได้ศึกษาและทราบถึงความเป็นมา และร่วมกันดูแล ภายในโครงการยังแบ่งพื้นที่ออกเป็นส่วนๆ ประกอบด้วย ภูมิสังคมและพระราชดำริเศรษฐกิจพอเพียง สวนสาธิตการเกษตรเพื่อการเรียนรู้ เช่น สวนมะพร้าว ร้านค้าชุมชน ลานวัฒนธรรม สำหรับจัดกิจกรรมและจำหน่ายของที่ระลึกของชาวอัมพวา พร้อมทั้งมีพิพิธภัณฑ์พื้นบ้านชาวอัมพวา แสดงสิ่งของเครื่องใช้ รวมถึงมีสวนเศรษฐกิจพอพียง ที่ให้ความร่มรื่น ร้านขายอาหาร และสินค้าที่ผลิตในชุมชน เป็นต้น เสมือนโครงการอัมพวาชัยพัฒนานุรักษ์ ได้จำลองวัฒนธรรมและวิถีชีวิตของอัมพวา มารวมไว้ที่นี่

ตลาดน้ำอัมพวา สมุทรสงคราม อัมพวา ท่องเที่ยว พิพิธภัณฑ์ พิพิธภัณฑ์บ้านครูเอื้อ สุนทรสนาน
          พิพิธภัณฑ์บ้านครูเอื้อ สุนทรสนาน  เป็นส่วนหนึ่งของโครงการอัมพวา - ชัยพัฒนานุรักษ์  ตั้งอยู่เลขที่ 193-195 บริเวณริมคลองอัมพวา ใกล้กับร้านชานชาลา ค่ะ  ที่นี่ได้ใช้อาคารไม้โบราณริมคลองอัมพวา อันเป็นที่เกิดของครูเอื้อ สุนทรสนาน เมื่อเกือบ 100 ปีที่ผ่านมา มาจัดเป็น พิพิธภัณฑ์ เพื่อแสดงผลงาน และประวัติของครูเอื้อ ผู้เป็นผู้บุกเบิกวงดนตรี สุนทราภรณ์ให้เป็นที่รู้จัก โดยได้รวมเอาข้าวของเครื่องใช้ของครูเอื้อ ตั้งแต่เครื่องเล่นดนตรีโบราณ โต๊ะทำงาน ตัวอย่างงานเขียนและผลงานการแต่งเพลงของครูเอื้อ รวมไปจนถึงการรวมรวมข้อมูลสำหรับบุคคลทั่วไป ที่สนใจค้นคว้าเกี่ยวกับเรื่องราวของเพลงสุนทราภรณ์ ตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน  มาให้นักท่องเที่ยวได้ชม พร้อมกันนี้ที่นี่จะมีแผ่นซีดีของวงสุนทราภรณ์เพื่อจำหน่ายแก่ผู้ที่สนใจด้วยค่ะ  หากเดินเล่นในตลาดน้ำอัมพวาแล้วรู้สึกเหน็ดเหนื่อย เราก็สามารถเข้ามานั่งเล่น นั่งพัก ที่พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ได้ ถ้าใครได้เข้ามานั่งเล่นที่นี้แล้วจะทำให้รู้สึกเย็นสบาย และได้ดื่มด่ำไปกับเสียงเพลงคลอเบาๆ สุขและสงบจริงๆค่ะ

ตลาดน้ำอัมพวา สมุทรสงคราม อัมพวา ท่องเที่ยว ล่องเรือ
          ล่องเรือชมวิถีชีวิตริมน้ำ  มาตลาดน้ำกันทั้งที  สิ่งหนึ่งที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาดที่จะได้สัมผัส คือประสบการณ์การท่องเที่ยวทางน้ำ  โดยในช่วงกลางวันจะเป็นการล่องเรือไปตามลำน้ำแม่กลองเพื่อไปไหว้พระ ตามวัดต่างๆ ที่อยู่ริมน้ำพร้อมชมวิถีชีวิตอันเรียบง่าย 2 ฝากฝั่งคลองของผู้คนในท้องถิ่น หรือหากเป็นช่วงเย็นย่ำ ที่พระอาทิตย์ลาลับขอบฟ้าไปแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงฤดูฝน ประมาณเดือน พฤษภาคม – เดือนตุลาคม ในช่วงวันข้างแรม ที่เดือนดับ กิจกรรมการล่องเรือเพื่อชมความงามของแสงหิ่งห้อยตัวน้อย ที่รวมตัวอยู่ตามต้นลำพูใหญ่ 2  ฝากฝั่งริมน้ำแม่กลอง ก็เป็นอีก 1 การท่องเที่ยวที่น่าสนใจ  ใครจะไปเชื่อคะว่า ท่านกลางความมืดของท้องน้ำ และเสียงระงมของหรีดหริ่งเรไร จะมีแสงสีสดใส ของเหล่าหิ่งห้อยตัวน้อยนับร้อยพัน เกาะกลุ่มส่องแสงสว่างอยู่ตามต้นลำพู ให้เราๆท่านๆ นักผจญภัยได้ชื่นชมความงามอย่างเต็มที่

          การบริการเช่าเรือเพื่อท่องเที่ยวลำน้ำนี้  ก็จะมีอยู่ที่ตลาดน้ำอัมพวาเลยค่ะ ถ้ามากลุ่มใหญ่จะเหมาเรือทั้งลำ หรือจะนั่งร่วมไปกับนักท่องเที่ยวคนอื่นๆ ก็ได้ตามความสะดวก และ กำลังทรัพย์ค่ะ  การนั่งเรือเที่ยวแบบนี้เราจะเห็นความเป็นอัมพวาแบบดั้งเดิม เห็นคุณตาคุณยาย พายเรือเข้าสวนไปเก็บผลไม้มาขาย เห็นรอยยิ้มของชาวบ้านที่ชอบการดำรงชีวิตแบบเรียบง่าย เห็นเด็กตัวเล็กตัวน้อย แหวกว่ายน้ำอยู่ตามริมตลิ่ง บ้างก็ว่ายแข่งกับเรือที่พายผ่านไปมา หรือบางคนก็อาศัยคลื่นน้ำที่เกิดจากเรือหางยาวประหนึ่งคลื่นของทะเล เป็นตัวช่วยในขณะว่ายน้ำเล่น  ระหว่างทางมีแอบคุยกับคนขับเรือ ถามว่าเบื่อมั้ยขับเรือแบบนี้ตลอด  พี่คนขับตอบว่า “เค้าชอบเพราะว่ารถไม่ติดไม่เหมือนบนถนน” เราก็แอบยิ้มในใจ และแอบตั้งคำถามถามตัวเองว่า  บางสิ่งบางอย่างบนความเรียบง่ายก็สามารถทำให้ชีวิตมีความสุขได้ แล้วเราจะดิ้นรนให้เหนื่อยยากบนความสับสนวุ่นวาย ไปทำไมกัน???

          นอกจากการท่องเที่ยวในส่วนของตลาดน้ำอัมพวาแล้ว บริเวณใกล้เคียงตลาดน้ำแห่งนี้ ยังมีสถานที่ที่ที่น่าสนใจ ให้เราได้ไปสัมผัสและเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ หลากหลายรูปแบบด้วยกันค่ะ และบางที่เที่ยวเราเชื่อว่า ถ้าคุณได้สัมผัสแล้วจะต้องทึ่งว่า เราอยู่ใกล้โดยไม่รู้ว่ามีสิ่งต่างๆเหล่านี้ มีอยู่ในผืนแผ่นดินใกล้ตัวขนาดนี้ได้อย่างไรกัน

อุทยานพระบรมราชานุสรณ์ ร.2 อุทยานร.2 อัมพวา สมุทรสงคราม พิพิธภัณฑ์ ท่องเที่ยว
          อุทยานพระบรมราชานุสรณ์  พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย (อุทยาน ร.2)  เป็นโครงการเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย เพื่อเป็นการสนองพระมหากรุณาธิคุณ ที่ท่านได้พระราชทานศิลปวัฒนธรรมอันงดงามไว้เป็นมรดกแก่ชาติ บริเวณที่ก่อสร้างอุทยานพระบรมราชานุสรณ์นี้ยังคงความสำคัญอีกระดับด้วยการเป็นสถานที่พระราชสมภพของรัชกาลที่ 2  อีกด้วย  ภายในอุทยานร.2 มีสิ่งที่น่าสนใจ ได้แก่ พิพิธภัณฑ์พระพุทธเลิศหล้านภาลัย เป็นอาคารเรือนไม้ทรงไทย จำนวน 4 หลัง จัดแสดงศิลปวัตถุในสมัยต้นรัตนโกสินทร์ และแสดงความเป็นอยู่ของชาวไทยในสมัย ร.2 นอกจากนี้ยังมีโรงละครกลางแจ้ง สวนพฤกษชาติ เป็นพรรณไม้ในวรรณคดีนานาชนิด น่าดู น่าชม และน่าศึกษาเป็นอย่างยิ่งค่ะ  ที่นี่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมได้ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 9.00 – 18.00 น. ค่ะ (เฉพาะส่วนพิพิธภัณฑ์  ปิด 17.00 น.) การเดินทางมาที่นี่ไม่ยากค่ะ  ตั้งเด่นเป็นสง่า ด้านหน้าตลาดอัมพวานี่เอง มาเที่ยวอัมพวาแล้ว เดินมาเพียงนิดก็จะได้ สัมผัสกับ ความงามอีกแบบทันทีค่ะ  สอบถามเพิ่มเติมที่  0-3475- 1666

สมุทรสงคราม อัมพวา ท่องเที่ยว วัด วัดบางกุ้ง
          ค่ายบางกุ้ง  วัดบางกุ้ง(วัดโบสถ์ปรกคลุม) เดิมเป็นค่ายทหารเรือไทยในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย ภายในบริเวณค่ายก็มีวัด ซึ่งเป็นวัดเก่าแก่ในสมัยกรุงศรีอยุธยาเช่นเดียวกัน โดยอยู่คนละฝั่งกัน ซึ่งมีถนนตัดผ่าน และบริเวณที่ติดกับแม่น้ำแม่กลอง ด้านหน้าวัดจะมีปลาน้ำจืดอาศัยอยู่มาก เรียกว่า วังมัจฉา ส่วนไฮไลท์ของที่นี่ คือโบสถ์วัดถูกปรกคลุมไปด้วยต้นโพธิ์ แฝงด้วยความงาม ได้รับการยกย่องเป็น Unseen Thailand  และภายในโบสถ์มีภาพจิตรกรรมฝาผนังสมัยปลายกรุงศรีอยุธยา บริเวณด้านข้าง ของตัวโบสถ์ จะมีอนุสาวรีย์ ของ สมเด็จพระเจ้าตากสิน เพื่อเป็นอนุสรณ์ครั้นตั้งค่ายสู้รบกับพม่า และตีพม่าจนแตกพ่ายไปในบริเวณนี้

สมุทรสงคราม อัมพวา ท่องเที่ยว วัด ค่าย วัดบางแคใหญ่
          วัดบางแคใหญ่  ตั้งอยู่บริเวณปากคลองบางแค ตำบลแควอ้อม อำเภอ อัมพวาค่ะ เป็นวัดที่สร้างขึ้น ตั้งแต่ปี พ.ศ.2357 มีลักษณะพิเศษที่น่าสนใจ คือ เป็นวัดที่มีอุโบสถหลังใหญ่ อายุกว่า 150 ปี บริเวณด้านหน้ามีเจดีย์เหลี่ยมย่อมุมสิบสอง ศิลปะสมัยกรุงศรีอยุธยา องค์พระประธานสร้างจากศิลาแลง ปางมารวิชัย บริเวณโดยรอบพระอุโบสถ จะมีวิหารพระอรหันต์ ซึ่งประกอบไปด้วย พระอรหันต์จำนวนรวมทั้งสิ้น 56 องค์ โดยพระพุทธรูปที่อยู่บริเวณด้านหน้า และ ด้านหลังอุโบสถ จำนวนรวมทั้งสิ้น 3 องค์ จะเป็นพระพุทธรูปทรงเครื่อง เครื่องทรงสมัยสุโขทัย  ส่วนองค์ที่เหลือ จะทรงเครื่องแบบอู่ทอง วิจิตรสวยงามมากจริงๆค่ะ สิ่งที่ไม่ควรพลาดอีกอย่างเมื่อมาเที่ยวชนวัดบางแคใหญ่แห่งนี้ คือ ภายในกุฏิสงฆ์ จะมีรูปภาพจิตรกรรมฝาผนังที่เขียนด้วยสีฝุ่นผสมกาว ทราบคร่าวๆ ว่า เขียนในปลายสมัยรัชกาลที่ ๒ โดยบอกเล่าเรื่องราวการทำสงครามไทย-พม่า ในยุคสมัยนั้น ซึ่งภาพจิตรกรรมดังกล่าวนั้น ท่านเจ้าพระยาวงศาสุรศักดิ์ ( แสง  วงศาโรจน์ ) เดิมดำรงตำแหน่ง สมุหกลาโหม ครองเมืองราชบุรี ได้รับราชโองการจากพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย นำทัพเข้าขับไล่พม่า จนแตกพ่าย และได้ให้ช่างฝีมือเขียนภาพเพื่อบอกเล่าเรื่องราวไว้ ณ กุฏิ แห่งนี้  ปัจจุบันภาพเขียนดังกล่าวได้เปิดให้ประชาชนทั่วไปได้เข้าชม พร้อมสักการะปูนปั้นของเจ้าพระยาวงศา (บริเวณภาพเขียนงดเว้นการถ่ายภาพค่ะ เลยไม่มีมาให้ชมกัน) ถ้าสนใจเชิญได้นะคะ หากไปเที่ยววันเสาร์-อาทิตย์ จะมีเจ้าหน้าที่คอยบรรยายให้ความรู้ด้วยค่ะ

สมุทรสงคราม อัมพวา ท่องเที่ยว วัด ค่าย วัดเกษมสรนาราม
          ที่เที่ยวสุดท้าย ที่จะแนะนำในวันนี้ คือ วัด เกษมสรณาราม หรือ วัดบางจาก ค่ะ  ตั้งอยู่ เลขที่ 40 ตำบล อัมพวา ค่ะ วัดเกษมสรณารามแห่งนี้ มีดีที่ไม่ควรมองข้าม อยู่ภายในอุโบสถค่ะ  นั่นคือ ภาพจิตรกรรมภาพผนัง สมัยรัชกาลที่ 5 ค่ะ ภาพจิตรกรรมฝาผนังเหล่านี้ เป็นภาพเขียนสีเขียนด้วยสีฝุ่นผสมยางไม้ บอกเล่าเรื่องราวพุทธประวัติและพระเจ้าสิบชาติไว้อย่างน่าสนใจ แต่ด้วยอายุที่ยาวนานและไร้การทำนุบำรุงอย่างถูกวิธี ทำให้สภาพที่คงอยู่ไม่สมบูรณ์เท่าไรนัก แต่ควรค่าแก่การรักษาเป็นอย่างยิ่งค่ะ นอกจากภายในอุโบสถแล้ว บริเวณบานประตูก็ยังคงมีภาพเขียนด้วยเช่นเดียวกัน แต่ด้วยกาลเวลาและการรักษาที่ไม่ถูกวิธี ทำให้ภาพเขียนต่างๆ ลบเลือนไปจนแทบจะมองไม่เห็นค่ะ หากใครมาเที่ยวที่นี่ ณ ขณะนี้ ยังคงถ่ายภาพได้ค่ะ แต่นานไปภาพอาจจะค่อยๆลบเลือนไปนะคะ ยังไงก็แนะนำว่าไม่ควรใช้แฟลชในการถ่ายรูปค่ะ จะได้มีรูปสวยๆ เก็บไว้ในรุ่นลูกหลานได้สืบสานงานศิลป์กันต่อไปค่ะ

เหนื่อยนัก...พักก่อน กับที่พักหลากสไตล์

          ด้วยความเป็นตลาดน้ำยามเย็นบวกกับกิจกรรมล่องเรือชมหิ่งห้อย และการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ที่ให้เราได้สัมผัสกับวิถีชีวิตแบบชาวบ้านยุคเดิมๆ ทำให้ผู้คนมากมายต่างมุ่งหน้าเข้ามาที่ตลาดน้ำแห่งนี้ และ 1 วันคงไม่พอสำหรับการดื่มด่ำความรู้สึกต่างๆ อัมพวาจึงได้กลายเป็นย่านที่มีที่พักนับร้อยเกิดขึ้นเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวที่มาจากทั่วทุกสารทิศ และตั้งใจมารับอากาศบริสุทธิ์ริมน้ำ และสัมผัสวิธีชีวิตชนบทอย่างแท้จริง  โดยลักษณะของที่พักก็แบ่งออกเป็นหลากสไตล์ด้วยกัน ทั้งเป็นแบบบ้านเรือนที่อยู่อาศัยแล้วนำมาดัดแปลงเป็นห้องพัก อยู่ร่วมกันกับเจ้าของบ้าน ที่เรียกว่า โฮมสเตย์ หรือจะเป็นแบบที่พักแบ่งห้องให้เช่า ซึ่งในแต่ละที่จะมีที่พักอยู่เพียงไม่กี่ห้อง หรือถ้าต้องการความสะดวกสบายเพิ่มมากขึ้น รีสอร์ทติดแอร์ มีความเป็นส่วนตัวสูง ก็มีให้เลือกมากมายเช่นเดียวกัน

สมุทรสงคราม อัมพวา ที่พัก โฮมสเตย์ บ้านรักอัมพวา
          บ้านรัก อัมพวา    บ้านของคนมีรัก เป็นโฮมสเตย์ตั้งอยู่ติดริมน้ำ บรรยากาศเป็นกันเอง อยู่ใกล้ตลาดน้ำอัมพวา ที่ช่วยเติมเต็มความรักให้กับคุณ ไม่ว่าจะมากับครอบครัว เพื่อน หรือคนรัก ที่นี่มีห้องพักบริการ อยู่ 7 ห้อง มีทั้งเป็นห้องน้ำในตัว และห้องน้ำรวมให้เลือกได้ตามสบาย ซึ่งถ้าท่านเลือกมาพักที่นี่ จะได้ชื่นชมความงามทางธรรมชาติสองฝั่งคลอง และความเรียบง่ายของการดำรงชีวิต พร้อมรอยยิ้มและน้ำใจของผู้คนอาศัยอยู่ในชุมชนชาวอัมพวา อีกทั้งยังได้ชมชาวบ้านของที่นี้พายเรือขวักไขว่ไปมา ตามการดำรงชีวิตประจำวัน ราคาอยู่ที่ 700-1,200 บาท http://www.baanrak-amphawa.com โทร.089-1283838

สมุทรสงคราม อัมพวา ที่พัก ที่พักริมน้ำ  ริมระเบียง
          ริมระเบียง  อีกหนึ่งบ้านพักริมตลาดน้ำ ที่ควบร้านกาแฟสดหรูเข้าไว้ด้วยกัน เชื่อว่าใครที่ผ่านไปผ่านมาในตลาดน้ำอัมพวา แห่งนี้ น้อยคนนักที่เมื่อเดินผ่านแล้วจะไม่หันมอง ด้วยป้ายหน้าร้านที่โดดเด่นสะดุดตา และบรรยากาศการจัดร้านที่น่ารัก ( แต่มักมีคนจับจองที่นั่งในร้านตลอด ต้องหาจังหวะดีดี จึงจะมีโอกาสได้สัมผัสรสชาติของกาแฟ) นอกจากร้านกาแฟจะจัดได้อย่างน่ารักลงตัวแล้ว ที่พักของที่นี่ในบริเวณชั้นบนก็สวยงามน่ารัก น่าพักผ่อนไม่แพ้กัน ที่สำคัญที่นี่ยังมีเรือสำหรับบริการนักท่องเที่ยวในการชมหิ่งห้อยยามค่ำคืน หรือ หากใครตื่นเช้า ก็สามารถติดต่อทางบ้านพักเพื่อเตรียมอาหารสำหรับตักบาตรพระริมคลองได้อีกด้วย http://www.rimrabeang.com/ หรือ สอบถามเพิ่มเติม 08-9613-7838 คุณ ฉัตรชัย

สมุทรสงคราม อัมพวา ที่พัก ที่พักริมน้ำ  ริมระเบีย
          เขตต์วารินทร์ ที่พักที่อยู่ห่างออกมาจากตลาดน้ำอัมพวา ใกล้คลองผีหลอก เป็นบ้านพักที่เหมาะสำหรับคนที่ต้องการความสงบ เน้นบรรยากาศแบบเรือนไทยริมน้ำ  สงบ ร่มรื่น อิงธรรมชาติ สามารถเลือกพักได้ทั้งแบบบ้านทรงไทย หรือ บ้านพักริมน้ำ  มีบริการห้องประชุม ห้องจัดเลี้ยง เรือนำเที่ยวชมตลาดน้ำ เรือชมหิ่งห้อย http://www.khetwarinresort.com/home.html สอบถามเพิ่มเติม 08-0201-9000

สมุทรสงคราม อัมพวา ที่พัก ที่พักริมน้ำ  เขตต์วาริน
          ทามมาย อีกหนึ่งรีสอร์ทกึ่งโฮมสเตย์ที่ขยับตัวออกมาจากตลาดน้ำอัมพวา ตั้งอยู่ริมน้ำแม่กลอง ไม่ห่างจากคลองอัมพวามากนัก เดินทางสะดวก โดดเด่นดีไซส์ ด้วยบ้านปูนเปลือย แต่งแต้มสีสันสดใส ในบรรยากาศ ร่มรื่น เงียบสงบ ถ้าคุณรักความสงบ อยากหลบหนีความอึกทึกครึกโครม แนะนำที่นี่เลยค่ะ ราคาบ้านพักอยู่ที่ 700-1,000 บาท http://www.timemyresort.com/home.htm สอบถามเพิ่มเติม โทร 08-7831-0118

พักผ่อนกายา ผ่อนคลายอารมณ์ ชื่นชมวิถีไทย

          เหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้าจากการตะลอนทัวร์ ทั้งเที่ยวและช็อปปิ้ง กันไปแล้ว หากคุณกำลังมองหาที่พักผ่อนแบบสบายเพื่อคลายอาการปวดเมื่อย ตลาดน้ำอัมพวาแห่งนี้ ก็มีบริการนวดแผนไทยให้เลือกใช้บริการอยู่หลายที่ด้วยกันค่ะ ทั้งแบบมีเตียงพักแบบสบายคลายเมื่อยเหมือนบริการนวดแผนไทยทั่วไป หรือ จะตั้งใจให้อินกับสถานที่ก็ต้องเลือกการนวดในเรือ ตามกระแสตลาดน้ำค่ะ

สมุทรสงคราม อัมพวา สุขภาพความงาม สปา นวดแผนโบราณ ธนสิน หัตถาธารา
          ธนสิน หัตถาธารา ตั้งอยู่ที่ริมตลาดน้ำอัมพวาค่ะ ให้บริการนวดแผนไทยและการทำสปาหลากหลายรูปแบบ ทั้งสปาตัว และ สปาเท้า พื้นที่กว้างพอสมควร สามารถรองรับลูกค้าได้จำนวนหนึ่ง แต่ที่พิเศษของที่นี่ก็คือ เราสามารถไปเลือกนอนนวดบนเรือได้ด้วยค่ะ พร้อมล่องเรือชมบรรยากาศริมคลอง บริการอาหารว่าง และ เครื่องดื่มสมุนไพร  http://www.tanasin-amphawa.com/main/  โทร 08-1303-0332

สปาปลา สุขภาพความงาม อัมพวา สมุทรสงคราม  สบายอารมณ์ สปาปลา
          สบายอารมณ์ สปาปลา อีกหนึ่งสปาปลาน้องใหม่  ริมตลาดน้ำ ซึ่งถึงแม้จะเป็นพื้นที่เล็ก ๆ แต่ก็สามารถจัดวางตู้ปลา ที่นั่ง ได้อย่างลงตัว ทีเด่นสุดๆ คงหนีไม่พ้นป้ายหน้าร้าน ที่เด่นสะดุดตา และเวลาในการทำอย่างชัดเจน และที่เด็ดของที่นี่ก็คงเป็น บุฟเฟ่ต์สปา ที่ให้คุณแช่ไม่จำกัดเวลา ในราคา 259 บาท เดินมาเหนื่อยๆ ได้พักเท้าและทำความสะอาดปลาแบบจั๊กจี๊ ก็ให้ความรู้สึกไปอีกแบบนะคะ

สนุกได้ใจ กับ นานากิจกรรมริมฝั่งน้ำ

          นอกจากเรื่องกิน เรื่องเที่ยวแล้ว อัมพวา ยังมีกิจกรรมมากมายให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัส ได้เรียนรู้ พร้อมเปิดประตูต้อนรับนักท่องเที่ยวอีกมากมาย ว่าแต่กิจกรรมหลากหลาย ในบรรยากาศ สบายๆ ของที่นี่ มีอะไรบ้าง มาดูกัน

อัมพวาครับโฟโต้ ช้อปปิ้ง ถ่ายรูป สมุทรสงคราม อัพวา
          อัมพวา ครับโฟโต้  ใครไปใครมาที่อัมพวา สิ่งที่ไม่ห่างมือเลยคงไม่พ้น กล้องถ่ายรูป หรือ โทรศัพท์ ที่มีกล้องถ่ายรูป เพราะผ่านไปทางไหนก็มีที่เจริญหู เจริญตา ให้เก็บเป็นที่ระทึก เอ้ย!!! ระลึกมากมาย ยิ่งตอนนี้มีการจัดพื้นที่ สำหรับคนรักการถ่ายภาพโดยเฉพาะ ขึ้นมา อยู่ในโซน อัมพวา คับ ริมตลาดน้ำอัมพวานั่นเอง ซึ่งในอัมพวาครับนี้ จัดพื้นที่ พร้อมฉาก หลากหลาย รูปแบบ ให้เข้าไปเลือกมุมเหมาะ ๆ ไอเดียเจ๋งๆ ชักภาพกลับบ้านกัน หากไม่มีกล้องก็มี ช่างคอยบริการ พร้อมปริ้นซ์ภาพโปสการ์ดออกมา สนนราคา 3 ใบ 100 บาท แต่ถ้ามีกล้องอยู่แล้ว ยิ่งสบายแฮ สามารถเลือกถ่ายรูปมุม นั่น นี่ โน่น ได้อย่างเสรี แต่ขอค่าบำรุงสถานที่ 20 บาทเท่านั้นเองค่ะ ( ช่วยกันหน่อยนะคะ จะได้มีคนสร้างสรรค์ไอเดีย แปลกใหม่มาให้เราได้เรื่อยๆ ค่ะ)

วัดบางแคกลาง วัด ท่องเที่ยว อัมพวา สมุทรสงคราม
          นั่งเรือไหว้พระ  ริมน้ำช่วงบ่าย – เย็น หากเบื่อกับการเดิน ช็อป ชิม แล้วล่ะก็ บริการนั่งเรือไหว้พระริมน้ำ เป็นอีก 1 บริการ ที่น่าสนใจ สำหรับตลาดน้ำยามเย็นแห่งนี้นะคะ โดยเพื่อนๆ สามารถติดต่อได้ทุกคิวเรือเลยค่ะ มีบริการตลอดโดยไม่ต้องรอให้เตจ็มลำ ก็ออกให้แล้ว สนนราคาค่าบริการ คนละ 50 บาท หรือหากจะเหมาก็ได้ค่ะไม่ว่ากัน  โดยตลอดทริปของเรา จะพาชมวัด ทั้งหมด 5 วัด ประกอบด้วย วัดบางแคกลาง , วัดบางแคใหญ่ , วัดเกษมสรณาราม , วัดบางกุ้ง , วัดบางแคน้อย ซึ่งทั้งหมดที่กล่าวมานี้ ล้วนแล้วแต่มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน และเปี่ยมด้วยคุณค่าทางวัฒนธรรมเป็นอย่างยิ่ง หากได้ไปต้องไม่พลาดโปรแกรมนี้ค่ะ

ตลาดน้ำอัมพวา ล่องเรื่อ ท่องเที่ยว อัมพวา สมุทรสงคราม ห้ิงห้อย
          นั่งเรือชมหิ่งห้อยยามค่ำคืน  ไฮไลท์ที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งที่เรียกนักท่องเที่ยวให้เข้ามาเยี่ยมชม ตลาดน้ำอัมพวา วิถีไทยริมน้ำ แห่งนี้ ที่ไม่กล่าวถึงไม่ได้ก็คือ การนั่งเรือชมหิ่งห้อยยามค่ำคืน ตลาดน้ำอัมพวา ได้จับจุดเด่นของการใช้ชีวิตริมน้ำ ที่มีต้นลำพูและหิ่งห้อยมากมาย มาเป็นจุดขายได้เป็นอย่างดี โดยปกติช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการชมหิ่งห้อย จะอยู่ในราวเดือน พ.ค. - ต.ค. ของทุกปี โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเป็นคืนข้างแรม และในช่วงน้ำขึ้นด้วยล่ะก็ จะสามารถสัมผัสไฟกระพริบหลากสีจากธรรมชาติเช่นนี้ได้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น ค่าบริการในการนั่งเรือชมหิ่งห้อยนี้จะตกคนละ 60 บาท เท่านั้นค่ะ

ตลาดน้ำอัพวา อัมพวา สมุทรสงคราม ตักบาตร ท่องเที่ยว
          ตักบาตรพระยามเช้า หากไม่รีบเดินทางกลับ แนะนำให้ค้างคืน ณ อัมพวาสัก 1 คืน เพื่อสัมผัสความงามทางวัฒนธรรมอีกอย่างของท้องถิ่นนี้ นั่นคือการตักบาตรพระทางเรือ ซึ่งโดยส่วนใหญ่ ที่พักต่างๆจะมีบริการจัดเตรียมข้าวของที่จะใช้ตักบาตรไว้บริการอยู่แล้ว (แจ้งกับที่พักก่อนเข้าพัก) โดยการตักบาตรนี้จะมีพระ พายเรือมารับบิณฑบาตในตอนเช้าราว 6 โมง – 6 โมงครึ่งโดยประมาณค่ะ

คลองโคลน อัมพวา สมุทรสงคราม ท่องเที่ยว ป่าชายเลน อุทยาน
          ปลูกป่าชายเลนเล่นกระดานโคลน  เนื่องจากอัมพวา เป็นพื้นที่ที่อยู่ใกล้ปากอ่าว มีพื้นที่ป่าชายเลนค่อนข้างเยอะ  อบต.คลองโคน ร่วมกับ ศูนย์อนุรักษ์ป่าชายเลนคลองโคน จึงได้จัดกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์นี้ขึ้นมา ซึ่งคนที่จะเข้าร่วมกิจกรรมนี้ ต้องขอบอกก่อนว่าต้องลุยๆหน่อยนะคะ เพราะกิจกรรมนี้ เปียก ดำ เลอะ แต่สนุกและอิ่มใจค่ะ คนที่จะเข้าร่วมต้องแต่งกายให้รัดกุมนะค่ะ จะได้เคลื่อนไหวสะดวกค่ะ  กิจกรรมปลูกป่าชายเลน จะประกอบด้วย การนั่งเรือชมบรรยากาศริมน้ำ ชมพื้นที่ป่าชายเลน ชมธรรมชาติ ดูนกและลิมแสม ปลูกป่าชายเลน เล่นกระดานเลน ชมกระเต็ง ที่พักของชาวประมงปากอ่าว ชมการเลี้ยงหอยอย่างใกล้ชิด สนใจติดต่อ อบต.คลองโคน โทร 0-3473-1329

          สายน้ำหมุนเวียนไหลเปลี่ยนผ่านไป ชีวิตผู้คนบนความเรียบง่าย กับ ตลาดน้ำมีชีวิต “ตลาดน้ำอัมพวา” ยังคงรอผู้มาเยือนเข้าไปสัมผัสวิถีชีวิตแบบดั้งเดิม  เพื่อสานต่อการอยู่แบบพอเพียง “ตามรอยพ่อ” อย่างมั่นคง สุดสัปดาห์นี้หากยังไม่รู้จะไปไหน www.painaidii.com ขอเชิญคุณที่นี่ “ตลาดน้ำอัมพวา”  สมุทรสงคราม

แสดงความคิดเห็น