ลิ้มลองอาหารไทยชาววังรสเลิศ ที่ไม่ได้มีดีแค่ความอร่อย แต่การันตีด้วยรางวัล หนึ่งในภัตตาคารที่ดีที่สุดในโลก ที่ “บุษราคัม”

17 พฤศจิกายน 2554 | โดย PauLLiE (102,446 เข้าชม)
แบ่งปัน:

“ มัสมั่นแกงแก้วตา    หอมยี่หร่ารสร้อนแรง
ชายใดได้กลืนแกง        แรงอยากให้ใฝ่ฝันหา”

(กาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวาน พระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย รัชกาลที่ 2 )

 บุษราคัม ย่านสาธร ใกล้โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียน กรุงเทพมหานคร อาหาร ร้านอาหาร อาหารไทย ห้องอาหาร อาหารไทยรสเลิศ ภัตาคาร อาหาร ร้านอาหารที่ดีที่สุดในโลก

กาพย์ เห่ชมเครื่องคาวหวาน พระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย รัชกาลที่ 2 แห่งราชวงศ์จักรี นี้ เป็นบทประพันธ์ที่ กล่าวถึงความงาม ความปราณีต และรสชาติของอาหารไทย ซึ่งไม่ว่ากี่ยุคสมัยผ่านไป  ความปราณีต พิถีพิถันในการจัดเตรียม  ไปจนถึงรสชาติแบบดั้งเดิม ยังคงเป็นที่เลื่องลือและประจักษ์ถึงความเป็นหนึ่ง ไม่เป็นสองรองใคร แต่หากจะถามถึงตำรับอาหารไทย ที่สืบเชื้อสายมาจากชาววังที่แท้ น้อยคนนักที่จะได้มีโอกาสลิ้มลอง

"บก.พาชิมพาชม" ฉบับ นี้ ขอพาคุณๆ มาร่วมลิ้มลองรสชาติอาหารไทย สูตรต้นตำรับชาววัง แบบดั้งเดิม ซึ่งคงความพิถีพิถัน ละเมียดละไมในการจัดทำ โดยผ่านการถ่ายทอดวิชาจาก อาจารย์ บุญชู  ผลวัฒนะ ผู้ซึ่งได้รับการยกย่องจากนิตยสาร Heinz ให้เป็น 1 ใน 10 สุดยอดแม่ครัวโลก  ที่ห้องอาหาร “บุษราคัม” ห้องอาหารตำรับไทยโบราณ ตั้งอยู่ไม่ใกล้ไม่ไกล แถวโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียน ย่านสาธรนี่เองค่ะ

บุษราคัม ย่านสาธร ใกล้โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียน กรุงเทพมหานคร อาหาร ร้านอาหาร อาหารไทย ห้องอาหาร อาหารไทยรสเลิศ ภัตาคาร อาหาร ร้านอาหารที่ดีที่สุดในโล

“บุษราคัม” เป็นห้องอาหารไทยชาววัง ตำรับไทยโบราณเปิดตัวครั้งแรกในปี  2525 นับเนื่องจนถึงปัจจุบันก็ร่วม 30 ปี ที่เปิดให้บริการ โดยมุ่งหมายให้คนไทย ได้มีโอกาส ทานอาหารไทย ที่เป็นต้นตำรับไทยแท้ๆ โดยผู้รังสรรค์อาหารไทยคนแรก ในห้องอาหารแห่งนี้ คือ อาจารย์บุญชู ผลวัฒนะ ผู้ซึ่งทำให้ “ครัวบุษราคัม” ก้าวสู่ การได้รับการบันทึกใน Courvoisier ’s Book Of  The Best  โดยลอร์ด ลิชฟิลด์ ( Lord Lichfield) แห่งประเทศอังกฤษ ว่าเป็น หนึ่งในภัตตาคารที่ดีที่สุดในโลก พร้อมทั้งยังได้รับโล่ห์ชมเชยจากสมาคมนักชิมของฝรั่งเศส “Chain Des Rottisseurs” ว่าเป็นสถานที่ที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งในโลก และนี่จึงเป็นแรงดึงดูดให้คนดังหรือแขกบ้านแขกเมืองจำนวนนับไม่ถ้วน ต่างพากันมาเยือนและลิ้มรสชาติ อาหารตำรับไทยโบราณ ณ ครัวบุษราคัม แห่งนี้ ไม่ว่าจะเป็น กษัตริย์ คาร์ล กุสตาฟ ที่ 16 แห่งสวีเดน หรือ อดีตนายกรัฐมนตรี ปีแอร์ ทรูโด ของแคนาดา ไปจนถึง เหล่าบรรดาราชฑูตของประเทศต่างๆ อีกมากมาย โดยปัจจุบันร้านตั้งอยู่ใน ซ.ประมวล บุษราคัม ย่านสาธร ใกล้โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียน กรุงเทพมหานคร อาหาร ร้านอาหาร อาหารไทย ห้องอาหาร อาหารไทยรสเลิศ ภัตาคาร อาหาร ร้านอาหารที่ดีที่สุดในโล การเดินทางมาที่นี่ไม่ยากเลยค่ะ หากคุณขับรถมายังเส้นสุรศักดิ์ ให้เลี้ยวเข้าซอยประมวลที่จะมายัง โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียน ตรงมาเจอสามแยกแรก ให้เลี้ยวซ้ายเข้าถนนศรีเวียง ตรงมาไม่เกิน 50 เมตร จะเจอกับป้ายร้าน “ห้องอาหารไทย ชาววัง บุษราคัม” สีเหลืองส้มสะดุดตาค่ะ หรือหากไม่สะดวกขับรถ ก็สามารถนั่งรถไฟฟ้า BTS มาลงที่สถานีสุรศักดิ์ ลงทางออกที่ 3 เดินมาทางขวามือ ไม่เกิน 30 เมตร จะเจอซอย ประมวล แล้วก็เดินต่อเข้าได้เลยค่ะ

บุษราคัม ย่านสาธร ใกล้โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียน กรุงเทพมหานคร อาหาร ร้านอาหาร อาหารไทย ห้องอาหาร อาหารไทยรสเลิศ ภัตาคาร อาหาร ร้านอาหารที่ดีที่สุดในโล

เมื่อ มาถึงบริเวณร้านคุณจะได้พบกับ ภาพบ้านไม้ 2 ชั้น สไตล์ขนมปังขิงประยุกต์ ภายใต้บรรยากาศร่มรื่นของเงาไม้ใหญ่  ตัวบ้านยังคงอนุรักษ์รูปแบบเดิมที่เป็นแบบไทยร่วมสมัย แต่ปรับปรุงให้ดูใหม่ ทันสมัยและแข็งแรงขึ้น บริเวณโดยรอบตัวบ้านได้รับการตกแต่งให้ดูโปร่งโล่งสบายด้วย กระจกทรงสูง และภายในตกแต่งแบบง่ายๆแต่ดูคลาสิค ด้วยโทนสีขาวสบายตาตัดกับโต๊ะเก้าอี้ไม้ ทรงโบราณย้อนยุคสีน้ำตาล ให้ความรู้สึกสุข สงบ สดชื่น เหมือนได้พักความวุ่นวายของเมืองธุรกิจย่านสาธรไว้ด้านนอก และก้าวเข้าสู่ความเย็นกายสบายใจ ของบ้านคหบดีในยุครัตนโกสินตร์ตอนกลาง ราวรัชสมัยของรัชกาลที่  4-6  ได้อย่างลงตัว  ตัวร้านมี 2 ชั้นให้เลือกนั่งได้ตามอัธยาศัย หรือหากไม่ชอบบรรยากาศห้องแอร์ ก็สามารถเลือกนั่ง บริเวณด้านหน้าร้านได้ค่ะ สำหรับใครที่ขับรถมา ทางร้าน มีที่จอดรถไว้บริการภายในบริเวณร้าน โดยสามารถจอดรถได้ราว 30 คัน หรือ หากที่จอดรถเต็มก็สามารถจอดบริเวณริมถนนด้านหน้าร้านได้ค่ะ

บุษราคัม ย่านสาธร ใกล้โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียน กรุงเทพมหานคร อาหาร ร้านอาหาร อาหารไทย ห้องอาหาร อาหารไทยรสเลิศ ภัตาคาร อาหาร ร้านอาหารที่ดีที่สุดในโลก

บุษราคัม ย่านสาธร ใกล้โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียน กรุงเทพมหานคร อาหาร ร้านอาหาร อาหารไทย ห้องอาหาร อาหารไทยรสเลิศ ภัตาคาร อาหาร ร้านอาหารที่ดีที่สุดในโล

อาหารแนะนำที่ทางร้านแนะนำกับ "บก.พาชิมพาชม" ฉบับนี้ คงต้องบอกว่าหลายอย่างเป็นอาหารที่เราเคยได้ยินแต่ชื่อ บางอย่างไม่เคยได้ยิน และบางอย่างไม่คิดว่า จะสามารถนำมาทำเป็นอาหารและขึ้นโต๊ะเสวยได้ ส่วนจะมีอะไรบ้างนั้น ตามมาเลยค่ะ

บุษราคัม ย่านสาธร ใกล้โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียน กรุงเทพมหานคร อาหาร ร้านอาหาร อาหารไทย ห้องอาหาร อาหารไทยรสเลิศ ภัตาคาร อาหาร ร้านอาหารที่ดีที่สุดในโล ของว่างบุษราคัม ช่อม่วง กะทงทอง ถุงเงินยวง หรุ่ม กุ้งซ่อนกลิ่น

ของว่างบุษราคัม

เมนูเริ่มต้น เมนูแรกนี้ จะประกอบไปด้วย ของว่างแบบไทยแท้ สูตรชาววัง 5 รายการด้วยกัน อันประกอบด้วย ช่อม่วง แป้งปั้น 2 สี ระหว่าง ม่วงจากดอกอัญชัน กับ ขาวแบบธรรมชาติ ใส่ไส้ไก่ผัด ที่ได้รับการปรุงรสมาเป็นอย่างดี วิจิตรด้วยการปั้นและแต่งให้เป็นรูปดอกไม้สีม่วง ดูสวยเก๋ , กระทงทอง กระทงน้อยทำด้วยแป้งทอดกรอบอย่างบาง สานมาเป็นรูปกระทงใบน้อย ภายในกระทงบรรจุ ข้าวโพด แครอท ถั่วลันเตา กุ้งและหมูสับผัด แต่งหน้าด้วยผักชีและพริกซอย สีสันดูน่ารับประทาน , ถุงเงินยวง กุ้งเด้งที่ได้รับการปรุงรสมาเป็นอย่างดี ถูกห่อหุ้มด้วยฟองเต้าหู้อย่างบางสวยทอดกรอบ ใส่ลงมาในกระทงใบตองเย็บมืออย่างปราณีต ภายในกระทงใบตองรองด้วยน้ำจิ้ม ทำให้ 1 คำของถุงเงินยวง อร่อยโดยไม่ต้องปรุงเพิ่มแต่อย่างใด , หรุ่ม ของว่างชื่อแปลกหาทานยากนี้ ตัวไส้ทำด้วยหมูสับและปูผัดปรุงรส เสร็จแล้วนำมาห่ออย่างปราณีตบรรจงด้วยแผ่นไข่ รูปตาข่ายแบบซีทรู ซึ่งจะต้องทำด้วยไข่เป็ดเท่านั้นจึงจะได้สีสันและความสวยงาม และ สุดท้ายสำหรับของว่างสำรับนี้ คือ กุ้งซ่อนกลิ่น เมนูสูตรเฉพาะของทางร้าน ที่ได้ประยุกต์จากอาหารไทยโบราณ ภายในประกอบด้วย กุ้งสับ ขิงซอย หอมแดง เคล้ากับมะนาว และ เกลือ ลักษณะคล้ายพล่ากุ้ง แต่เน้นกลิ่นและรสชาติของตะไคร้  เสร็จแล้วนำมาห่อด้วยผักสลัด แต่งฐานด้วยแตงกวา และแต่งหน้าด้วยพริกสี ยึดให้อยู่เป็นคำเดียวกันด้วยไม้กลัด ซึ่งทางร้าน บอกว่า ต้องเป็น ไม้กลัดที่ทำจากทางมะพร้าว ที่เหลาเองเท่านั้น  

บุษราคัม ย่านสาธร ใกล้โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียน กรุงเทพมหานคร อาหาร ร้านอาหาร อาหารไทย ห้องอาหาร อาหารไทยรสเลิศ ภัตาคาร อาหาร ร้านอาหารที่ดีที่สุดในโล แสร้งว่าเป็นไตปลา

แสร้งว่า เมนู ที่ 2 ที่ทางร้านแนะนำในวันนี้ ทราบมาว่าเป็นพระเอกของทางร้าน โดยจากประวัติของเมนูนี้เชื่อว่าแต่เดิม เป็นอาหารของชาวไทยพื้นบ้านที่ใช้ไตปลาเป็นตัวหลัก แต่เมื่อนำมาประยุกต์เป็นเครื่องเสวยในวัง ได้เปลี่ยนจากไตปลามาเป็นกุ้งนางแทน ชื่อแสร้งว่า จึงมาจาก “แสร้งว่าเป็นไตปลา” โดยเมนูนี้ จะเป็นลักษณะเครื่องจิ้มกึ่งยำกึ่งน้ำพริก ตัวน้ำยำหรือน้ำจิ้มใช้ ตะไคร้ ขิง หอมแดง ใบมะกรูด สะระแหน่ ตัดรสชาติให้กลมกล่อมด้วย มะขามเปียกและน้ำตาลปี๊บ และ ใช้กุ้งเป็นเนื้อสัตว์หลัก ปรุงรสโดยรวมไม่จัดมาก ใส่ลงมาในผลน้ำเต้าที่ได้รับการแกะสลักอย่างปราณีตบรรจงขนาดกำลังเหมาะ เวลาทานจะทานร่วมกับ ผักสดที่ได้รับการจัดแต่งอย่างพิถีพิถันเคียงกันมา พร้อม ปลาดุกฟูเต็มถ้วยที่ทำเสร็จใหม่ๆ เมนูนี้รับรองว่า ทานเข้าไปคำแรก จะต้องมีคำที่ 2 3 4 ตามมาอย่างแน่นอน

 

บุษราคัม ย่านสาธร ใกล้โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียน กรุงเทพมหานคร อาหาร ร้านอาหาร อาหารไทย ห้องอาหาร อาหารไทยรสเลิศ ภัตาคาร อาหาร ร้านอาหารที่ดีที่สุดในโลก อาหารไทยชาววัง กุ้งใหญ่มอดกระเทียม

กุ้งใหญ่ทอดกระเทียม  เมนูชื่อธรรมดาที่เชื่อว่า สั่งที่ร้านอาหารไทยทั่วไปก็ต้องมี แต่ที่นี่มีดีตรงที่ ใช้กุ้งตัวใหญ่ และ ต้องเป็นกุ้งเป็นเท่านั้น เพื่อจะได้ความสด ใหม่ และไม่คาว โดยใน 1 จาน ที่สั่งมานี้จะประกอบไปด้วย กุ้ง 2 ตัว นำมาผัดกับกระเทียม ให้รสชาติจัดจ้านและหอมยิ่งขึ้นด้วยพริกไทย และเพื่อให้เหมาะกับความชอบของลูกค้าแต่ละโต๊ะที่ไม่เหมือนกัน ลูกค้าสามารถสั่งได้ว่า จะเอาแบบผัดแห้งๆ หรือ จะผัดมีน้ำ หรือ จะใส่กระเทียมแบบเยอะๆ ก็สามารถทำให้ได้ตามความต้องการของลูกค้า

บุษราคัม ย่านสาธร ใกล้โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียน กรุงเทพมหานคร อาหาร ร้านอาหาร อาหารไทย ห้องอาหาร อาหารไทยรสเลิศ ภัตาคาร อาหาร ร้านอาหารที่ดีที่สุดในโลก อาหารไทยชาววง สะเต๊ะลือ

สะเต๊ะลือ เมนูหน้าตาคุ้นตาจานนี้ เป็นไก่สะเต๊ะค่ะ แต่ที่นี่ไม่เหมือนที่อื่นตรงที่ไม่มีน้ำจิ้มสะเต๊ะ เพราะสะเต๊ะของที่นี่จะต้องผ่านการหมักเครื่องจนเข้าถึงเนื้อใน ให้ความหอมของเครื่องเทศและรสชาตินุ่มละมุน เวลาทานก็จะทานคู่กับอาจาดเท่านั้น ซึ่งรสชาติความอร่อยนี้ ได้เลื่องลือไปไกลจนกลายเป็นที่มาของชื่อ “สะเต๊ะลือ”ในปัจจุบันค่ะ

บุษราคัม ย่านสาธร ใกล้โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียน กรุงเทพมหานคร อาหาร ร้านอาหาร อาหารไทย ห้องอาหาร อาหารไทยรสเลิศ ภัตาคาร อาหาร ร้านอาหารที่ดีที่สุดในโลก อาหารไทยชาววัง มัสมั่นไก่

มัสมั่นไก่ เมนู อาหารไทยที่ปัจจุบันได้ขึ้นชื่อระดับโลกไปแล้วนี้ เป็นอีก 1 เมนูที่ทางร้านภูมิใจ โดยน้ำพริกแกงมัสมั่นของที่นี่ ต้องเป็นน้ำพริกแกงที่ตำเองเท่านั้น เพื่อคงรสชาติความอร่อยไว้อย่างลงตัว เพิ่มความวิจิตรของอาหารด้วยการแกะสลักลงในวัตถุดิบที่ใช้ในการทำ ไม่ว่าจะเป็น มันฝรั่งหรือหอมแดง หากคุณผู้อ่านท่านใด นิชมชมชอบการรับประทานเนื้อ ก็สามารถสั่งเป็นมัสมั่นเนื้อก็ได้ค่ะ โดยทางร้านเน้นย้ำมาว่าถ้าเป็นเมนูเนื้อ เนื้อที่ท่านจะได้ทานนั้นจะหอมเครื่องเทศ และ นุ่มมาก ไม่เหนียวและคาว

บุษราคัม ย่านสาธร ใกล้โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียน กรุงเทพมหานคร อาหาร ร้านอาหาร อาหารไทย ห้องอาหาร อาหารไทยรสเลิศ ภัตาคาร อาหาร ร้านอาหารที่ดีที่สุดในโลก อาหารไทยชาววัง ต้มยำกุ้ง

ต้มยำกุ้ง  อีกหนึ่งเมนูที่เป็นรู้จักของชาวต่างชาติมาเป็นระยะเวลานาน จนเรียกได้ว่าเป็น อีกหนึ่งสัญลักษณ์ของประเทศไทยในสายตาชาวต่างชาติไปแล้วนั้น เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ทางร้าน ขอแนะนำค่ะ โดยกุ้งที่ทางร้านใช้ จะเป็นกุ้งแม่น้ำตัวกำลังดี ที่สำคัญทางร้านจะใช้กุ้งเป็นเท่านั้นมาปรุงเป็นอาหาร เพื่อคงความสดใหม่ และรสชาติค่ะ โดยสูตรต้มยำของที่นี่ จะเน้นแบบโบราณที่เป็นต้มยำน้ำใส ไม่ใช้กะทิ ไม่ใช้ นมสด หรือ น้ำพริกเผา ความมันที่เกิดจะเกิดจากมันกุ้ง สำหรับรสชาตินั้น ทางร้านจะมีรสชาติต้นตำรับไว้แล้ว เมื่อปรุงเสร็จจะส่งมาให้ลูกค้าได้ชิมก่อนว่า ต้องการปรุงเพิ่มแบบใด จึงจะปรุงให้ถูกปากกับลูกค้าทุกโต๊ะได้

บุษราคัม ย่านสาธร ใกล้โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียน กรุงเทพมหานคร อาหาร ร้านอาหาร อาหารไทย ห้องอาหาร อาหารไทยรสเลิศ ภัตาคาร อาหาร ร้านอาหารที่ดีที่สุดในโลก อาหารไทยชาววัง กะทิเนื้อ

ต้มกะทิเนื้อ เมนูนี้สำหรับคนทานเนื้อทุกท่าน "บก.พาชิมพาชม" ขอแนะนำเลยว่าถ้าได้ไปที่ร้านนี้ต้องสั่งค่ะ เพราะต้มกะทิเนื้อของที่นี่ จะไม่มัน ไม่เลี่ยน ตัวเนื้อจะนุ่มมาก สำหรับน้ำต้มให้ความรู้สึกคล้ายต้มข่า แต่อร่อยและกลมกล่อมกว่ามาก ในแต่ละคำที่ทานเข้าไปให้ความรู้สึกหอมเครื่องเทศและเครื่องปรุงรสแบบไทยๆ ทั้ง ตะไคร้ หอมแดง ช่วยเจริญอาหาร ทานจานนี้เข้าไปรับรองต้องสั่งเพิ่มข้าวค่ะ

บุษราคัม ย่านสาธร ใกล้โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียน กรุงเทพมหานคร อาหาร ร้านอาหาร อาหารไทย ห้องอาหาร อาหารไทยรสเลิศ ภัตาคาร อาหาร ร้านอาหารที่ดีที่สุดในโลก อาหารไทยชาววัง ขนมเบื้องไกรลาส

ขนมเบื้องไกรลาส  เมนูของว่างกึ่งของคาวเมนูนี้ คุณๆผู้อ่านสามารถจะทานเป็น ออเดิร์ฟ หรือ ทานพร้อมข้าวก็ได้ค่ะ โดยเมนูนี้เป็นเมนูอาหารไทย ที่มีมายาวนานนับเนื่องตั้งแต่สมัยอยุธยาเลยก็ว่าได้ โดยแต่เดิมจะนิยมทานกันมากในช่วงเดือน 12 หลัง ลอยกระทง ค่ะ เพราะเป็นช่วงที่เชื่อกันว่า กุ้งมีรสชาติดีที่สุด แต่ปัจจุบัน สามารถสั่งมาทานที่ร้าน “บุษราคัม” ได้ทุกวัน โดยไม่ต้องรอน้ำลดนะคะ จุดเด่นของเมนูนี้ จะอยู่ที่แป้งซึ่งบางและไม่กรอบหรือนิ่มจนเกินไป วางตั้งไว้ ก็ยังคงความอร่อย ส่วนตัวไส้ก็จะคล้ายขนมเบื้องทั่วไป แต่เน้นไปที่ตัวกุ้งตัวเขื่อง อร่อยเต็มคำ และปรุงรสไม่หวานจนเกินไป จึงทำให้ทานได้ทั้งเป็น ของว่างและของคาวเลยค่ะ

บุษราคัม ย่านสาธร ใกล้โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียน กรุงเทพมหานคร อาหาร ร้านอาหาร อาหารไทย ห้องอาหาร อาหารไทยรสเลิศ ภัตาคาร อาหาร ร้านอาหารที่ดีที่สุดในโลก อาหารไทยชาววัง มะกรูดลอยแก้ว

มะกรูดลอยแก้ว ตบท้ายเมนูวันนี้ ด้วยของหวานแบบไทยๆ ชื่อแปลก ที่เชื่อว่า ผู้คนยุคดิจิตอลอย่างเราๆไม่น่าจะรู้จัก และเชื่อว่าหลายคนคงแอบคิดแบบเราว่า ไอ้เจ้ามะกรูด เนี่ย จะสามารถนำมาทำเป็นของหวาน ตระกูลลอยแก้ว ได้อย่างไร เราจึงไม่รอช้า ขอดูหน้าตาและลิ้มลองรสชาติกันในทันที

เมนู นี้ ทางร้านได้นำผลมะกรูด ขนาดพอเหมาะ นำมาปอกเปลือกจนเกลี้ยง แล้วคว้านไส้จนเหลือแต่เนื้อ เสร็จแล้วก็ไม่ทิ้งความเป็นอาหารชาววัง ด้วยการแกะสลักตัวผลมะกรูด แล้วจึงนำมาลอยแก้วในน้ำเชื่อม สีที่เราเห็นเป็นสีเขียวนี้เป็นสีที่ได้จากตัวมะกรูดเลยค่ะ ให้สีสันสวยงามมาก ส่วนเรื่องรสชาตินั้นตัวน้ำลอยแก้วจะหวานเข้มมาก แต่เมื่อทานคู่กับเนื้อมะกรูดจะให้รสชาติออกขมนิดๆ หวานหน่อยๆ ตัดกันดี ส่วนใครที่ชอบทานแบบน้ำหวานเจือจาง ก็สามารถทานคู่กับน้ำแข็งได้ค่ะ ซึ่งเมื่อเติมน้ำแข็งลงไปรสชาติของน้ำหวานจะเจือจางลง แต่จะสามารถรับรสของมะกรูดได้เพิ่มขึ้น ทำให้รู้สึกขมซ่าขึ้นมาอีกนิด แต่หอมรสสมุนไพรเพิ่มขึ้น งานนี้ใครชอบอาหารไทยโบราณ ชอบทานมะกรูด คงได้ใจกับเมนูนี้ไปเต็มๆค่ะ

 

นอก จากเมนูที่กล่าวมาข้างต้นนี้ ยังคงมีเมนู อาหารไทยชาววังอีกมากมาย ที่รอทุกท่านให้มาลองลิ้มชิมรสกันดูค่ะ ซึ่งเมนูของที่นี่ นอกจากรสชาติจะอร่อย ถูกปากแล้ว ความวิจิตรบรรจง และ พิถีพิถัน ในทุกๆรายละเอียดของการจัดทำ น่าจะเป็นอีกหนึ่งมนต์เสน่ห์ ที่เรียกให้ลูกค้า ยังคงติดตามมาเป็นลูกค้าประจำถึงปัจจุบัน

 

สำหรับ ใครที่สนใจจะมาทานอาหารที่ร้าน “บุษราคัม” ทางร้านจะเปิด 2 ช่วงเวลาค่ะ คือ มื้อกลางวัน เวลา 11.00 – 14.00 น. และ มื้อเย็น ในเวลา 17.30 – 22.30 น. หรือโทรสอบถามได้ที่  0-2630 – 2216 -  8 , 0-2235 – 7341 – 3 หรือ เข้าไปดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.bussaracum.com/ หรือ http://www.facebook.com/profile.php?id=100001210996144#!/pages/Bussaracum-Royal-Thai-Restuarant/131625286942430

 

หลัง จากอิ่มหนำกับรสชาติ อาหารไทย ที่ไม่ได้มีดีแค่ความอร่อย แล้ว ก็ได้คิดว่าสาเหตุที่คนในยุคก่อนมีชีวิตยืนนาน สุขภาพแข็งแรง น่าจะเป็นเพราะ อาหารทุกอย่างที่ทาน มีส่วนผสมของธรรมชาติที่ไร้สารพิษบวกกับวิถีชีวิตที่เรียบง่ายและ ความเป็นอยู่ที่วิจิตรบรรจง ทำให้สภาพจิตใจผ่อนคลาย สุขภาพดี ชีวิตยืนนาน ว่าแล้วก็หันมาเริ่มปรับตัวตั้งแต่วันนี้ ทานอาหารไทยให้มากขึ้น ลดอาหารขยะให้น้อยลง ว่าแต่คุณๆล่ะคะ วันนี้คุณทานอาหารไทย แล้วหรือยัง !!!

แสดงความคิดเห็น